Trong kỷ nguyên mà những ly cocktail đang trở thành một phần không thể thiếu để khơi gợi giác quan và cảm hứng như hiện nay, đã bao giờ bạn thắc mắc đâu là nơi khởi nguồn của nghề Pha chế? Cùng ngược dòng lịch sử quay về khám phá thời của Jerry Thomas – người được mệnh danh là “Ông tổ của nghề Pha chế”.

Thế giới cocktail đầy sắc màu và hương vị độc đáo luôn ẩn chứa sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng, để có được sự hoàng kim trong thời hiện đại, những ly cocktail đã trải qua cả thế kỷ lịch sử. Cách đây hàng trăm năm, người ta đã biết cách pha trộn các loại rượu để tạo ra cocktail, đặt nền móng cho nghề Pha chế. Thomas Jerry chính là “cha đẻ” của nghề Bartender hiện đại, phát triển nên những công thức, bí quyết cocktail khuôn mẫu đến ngày nay dù trước khi ông ra đời, rượu đã được người Mỹ pha chế để uống.

jerry thomas ong to nghe pha che
Jerry Thomas là người đã “khai sinh” ra nghề Bartender hiện đại - Ảnh: Internet

Jerry Thomas sinh khoảng năm 1830 tại Sackets Harbor, New York. Thời thanh niên, ông đã theo học Bartending tại New Haven, Connecticut trước khi tham gia vào “cơn sốt vàng” Golden Rush sang California vào giữa thế kỉ 19. Năm 1851, ông chuyển về bờ biển phía Đông và định cư tại thành phố New York, mở một quán bar bên dưới bảo tàng Barnum. Đây cũng là quán bar đầu tiên, tạo bước đệm để ông mở tiếp 3 quán nữa trong thời gian sau đó.

Jerry Thomas từng có thời gian làm Phục vụ, Pha chế cho các khách sạn, quán bar. Năm 1863, một du khách Anh tên là Edward Hingston bước vào khách sạn Occidental ở San Francisco và tiến đến quầy rượu, ở đây, Hingston trông thấy một người đàn ông trang phục lộng lẫy, cầu kỳ đính đá và kim cương, 2 tay cầm 2 chiếc ly đang pha trộn chất lỏng bên trong vào nhau và “tất cả đều sáng rực cùng với kim cương”. Người đàn ông kỳ lạ này đã cho ra một hỗn hợp kỳ lạ mà Hingstong chưa từng bắt gặp ở Anh: Hoa cúc và các loại rượu mạnh ướp đá. Hingston đã kể lại câu chuyện này với nhiều bạn bè, du khách biết đến Jerry Thomas nhiều hơn.

Điểm đặc biệt của Jerry Thomas đó chính là luôn biết cách biến các công đoạn pha chế trở thành một phần trình diễn hấp dẫn, ông thường mang trang sức hào nhoáng, sử dụng những dụng cụ và cốc chén trang trí bằng đá quý và kim loại quý. Công việc Bartender tại khách sạn Occidental mang đến cho ông khoản thu nhập khá lớn, khoảng 100 USD/ tuần.

jerry thomas bieu dien pha che
Bức hình phác học Jerry Thomas đang biểu diễn tài pha chế tại một quầy bar - Ảnh: Internet

Suốt những năm tháng theo nghề Pha chế, Thomas đã tạo ra những ly cocktail đặc trưng mang thương hiệu của chính mình. Trong đó, Blue Blazer cocktail là thứ thức uống đã đi vào huyền thạo, được làm bằng ánh sáng Whisky và truyền qua lại giữa hai ly pha trộn, tạo ra một vòng cung ngọn lửa.

cong thuc pha cocktail blue blazer
Công thức pha cocktail Blue Blazer được nhiều Bartender sử dụng hiện nay là của Jerry Thomas - Ảnh: Internet

Năm 1862, ông xuất bản cuốn The Bartender’s Guild - How To Mix Drinks, thiết lập những nguyên tắc để hình thành các công thức pha trộn tất cả các loại rượu, đồng thời xây dựng hình ảnh của người Bartender một cách sống động và chuyên nghiệp. Toàn bộ các thứ cocktail có giữa thế kỷ 19, 1 số được coi là khuôn mẫu đến ngày nay, đều được phản ánh trong cuốn sách này của Thomas.

Hơn 1 thế kỉ đã qua đi, Jerry Thomas vẫn còn là cái tên đầy cảm hứng và là “bậc thầy” rất có ảnh hưởng đến giới Bartender từ Âu sang Á. Từ quá khứ xa xôi, dường như ngón tay của Jerry Thomas vẫn hướng đến thời hiện đại, những công thức mà ông đã tạo ra, những bí quyết ông từng rút tỉa được vẫn mãi song hành cùng các “hậu duệ” đời sau để tiếp tục tạo nên những ly cocktail hấp dẫn làm say lòng người. 

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!