Tuyển dụng nhân sự là việc cần thiết mà mọi doanh nghiệp đều phải làm. Nếu biết cách lên kế hoạch tuyển dụng rõ ràng, hợp lý, việc tuyển dụng nhân sự của bạn không chỉ nhanh hơn, tiết kiệm chi phí mà còn tuyển được những ứng viên chất lượng nhất.

Để đáp ứng nhu cầu mở rộng kinh doanh, lấp đầy các vị trí nhân sự trong doanh nghiệp thì tuyển dụng nhân sự là điều rất cần thiết. Nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm được những ứng viên tốt, chất lượng nhưng chuyện này lại không hề dễ dàng. Đặc biệt, đối với những nhà hàng, khách sạn thì việc tuyển dụng càng trở nên quan trọng vì đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, chất lượng sẽ là yếu tố chủ chốt để nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho khách hàng. Mỗi ngày, nhà tuyển dụng phải nhận đến hàng trăm hồ sơ ứng viên khác nhau, làm thế nào để rút ngắn thời gian và chi phí tuyển dụng? Làm thế nào để không bỏ lỡ những ứng viên phù hợp? Dưới đây là những cách để lên hế hoạch cụ thể giúp việc tuyển dụng nhân sự ngành Nhà hàng – Khách sạn nhanh và hiệu quả hơn.

ke hoach tuyen dung nhan su hieu qua
Lập kế hoạch tuyển dụng cụ thể giúp bạn dễ dàng thu hút nhân tài mà vẫn tiết kiệm thời gian - Ảnh: Internet

1. Tính cần thiết

Trước khi lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự, bạn phải xem xét đến tính cần thiết của việc này. Thông thường, những nhà hàng, khách sạn có sự phát triển tăng đều, có biến động lớn về nhân sự thì việc tuyển dụng thêm người mới khá phổ biến. Bạn phải tính đến các yếu tố như định hướng phát triển, mở rộng kinh doanh, thực trạng nguồn nhân lực của thị trường lao động… để từ đó xác định được số lượng cần tuyển, vị trí, nguồn tuyển, thời gian, địa điểm và mức lương…

tinh can thiet trong tuyen dung nhan su
Nghiên cứu, xem xét tình hình nhà hàng, khách sạn và tình hình nguồn lao động để xác định được số lượng, vị trí, tiêu chí… tuyển dụng nhân sự - Ảnh: Internet

2. Chuẩn bị thông tin, tài liệu

Nhà tuyển dụng cần chuẩn bị đầy đủ tiêu chí tuyển dụng cho từng vị trí, hồ sơ tuyển dụng của ứng viên, phiếu đánh giá ứng viên, bài thi viết, tình huống phỏng vấn, bảng câu hỏi phỏng vấn, chuẩn bị thư mời tham gia phỏng vấn, thư thông báo tuyển dụng, thư từ chối tuyển dụng… Chuẩn bị càng chu đáo, kỹ càng, việc thực hiện càng trở nên suôn sẻ, hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

3. Lựa chọn phương pháp tuyển dụng

Lựa chọn phương pháp tuyển dụng phù hợp với vị trí, tiêu chí tuyển dụng sẽ giúp ứng viên có thể bộc lộ khả năng của mình và nhà tuyển dụng dễ xác định được ứng viên nào phù hợp, ứng viên nào đủ tiêu chuẩn và ứng viên nào không.

Hiện nay có 3 phương pháp tuyển dụng thường được áp dụng đó là:

 • Thi viết: Ứng viên sẽ trả lời các câu hỏi đã được soạn sẵn để nhà tuyển dụng kiểm tra kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn của ứng viên. Với phương pháp này, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và có thể cùng lúc đánh giá được nhiều ứng viên.
 • Phỏng vấn trực tiếp: Đây là phương pháp thường gặp nhất trong tuyển dụng nhân sự. Nhà tuyển dụng và ứng viên sẽ có cơ hội gặp mặt trực tiếp, cùng trao đổi và qua đó nhà tuyển dụng sẽ biết được kinh nghiệm, tri thức, khả năng cũng như hứng thú, sở thích của ứng viên, ứng viên cũng được tìm hiểu về nơi mình ứng tuyển và những thông tin liên quan đến công việc.

phuong phap tuyen dung nhan su hieu qua
Phỏng vấn trực tiếp giúp nhà tuyển dụng dễ nắm bắt được tâm lý, khả năng và sự hứng thú của ứng viên với vị trí ứng tuyển - Ảnh: Internet

 • Mô phỏng tình huống: Đối với ngành Nhà hàng – Khách sạn, mô phỏng tình huống là cách để bạn nhận ra được những kỹ năng mềm của ứng viên. Chẳng hạn, nếu bạn tuyển dụng vị trí Phục vụ, bạn có thể vào vai một khách hàng khó tính và liên tục đưa ra những thắc mắc, phàn nàn về chất lượng khách sạn để thử khả năng xử lý của ứng viên.

4. Lựa chọn người tham gia tuyển dụng

 • Thông thường, hội đồng tham gia tuyển dụng sẽ bao gồm:
 • Giám đốc doanh nghiệp
 • Chuyên gia trong lĩnh vực cần tuyển
 • Trưởng phòng nhân sự
 • Cấp quản lý trực tiếp nếu ứng viên trúng tuyển
 • Nhân viên phòng nhân sự làm thư ký.

5. Thời gian, địa điểm tiến hành tuyển dụng

Chọn thời gian, địa điểm tiến hành tuyển dụng phù hợp cho cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng. Để ứng viên chờ đợi quá lâu, địa điểm tuyển dụng không sạch sẽ, không được chuẩn bị chu đáo… sẽ khiến ứng viên cảm thấy bạn thiếu chuyên nghiệp, ảnh hưởng lên đến hình ảnh nhà hàng, khách sạn.

Đó là một số cách để lập kế hoạch tuyển dụng hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí trong công tác tuyển dụng nhân sự, nâng cao tính chuyên nghiệp, uy tín của nhà tuyển dụng trong mắt ứng viên.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

 • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
 • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
 • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!