Trong một cuộc phỏng vấn, không phải chỉ doanh nghiệp mới có quyền quyết định mà ứng viên cũng có sự lựa chọn của riêng mình. Thực tế là nhiều doanh nghiệp tỏ ra thiếu chuyên nghiệp, làm mất hình ảnh đẹp trong mắt ứng viên. Chefjob.vn sẽ chia sẻ 4 kiểu nhà tuyển dụng dưới đây đang làm ứng viên ngán ngẩm.

Nếu nhà tuyển dụng có thể gặp những ứng viên có thái độ không tốt, thì ngược lại, nhiều ứng viên đang tỏ ra không hài lòng khi gặp doanh nghiệp thiếu chuyên nghiệp ngay từ khâu tuyển dụng. Đặc biệt, đối với ứng viên tài năng, buổi tuyển dụng cũng là nơi họ tìm hiểu về môi trường làm việc, văn hóa công ty để quyết định xem khả năng của mình có phù hợp với nơi này không.

 nhà tuyển dụng sử dụng giờ dây thun
Nhiều nhà tuyển dụng sử dụng “giờ dây thun” trong buổi phỏng vấn - Ảnh: Internet

Nhà tuyển dụng “giờ dây thun”

Nếu nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu đúng giờ hẹn với ứng viên thì họ cũng nên thực hiện tốt yêu cầu này trước. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp hiện nay xảy ra tình trạng để ứng viên ngồi đợi phỏng vấn khá lâu, thậm chí quá giờ hẹn trước đó mà không hề có một sự giải thích nào cho sự chậm trễ này. Điều này tạo cảm giác khó chịu cho ứng viên và thể hiện sự thiếu tôn trọng của doanh nghiệp.

“Giờ dây thun” của nhà tuyển dụng ít khi được nhắc đến, không có nghĩa chúng ta mặc định đồng ý cho chuyện đó xảy ra. Nhà tuyển dụng muốn được ứng viên tôn trọng thì họ cần thể hiện sự tôn trọng của mình trước nhất. Nếu doanh nghiệp liên tục sai lệch giờ giấc sẽ làm mất hình ảnh đẹp, đồng thời thể hiện môi trường làm việc thiếu tính kỷ luật. Không ít doanh nghiệp không thể giữ chân được những ứng viên tài năng chỉ vì sự chậm trễ này.

Xem ngay: Tại Sao Bạn Không Giữ Chân Được Những Nhân Viên Giỏi

Không khai thác ứng viên hiệu quả

Bản chất của một cuộc phỏng vấn là khai thác thông tin từ ứng viên. Việc khai thác nhằm tìm kiếm điểm mạnh, điểm yếu của ứng viên, dựa vào đó để nhà tuyển dụng quyết định vị trí này có phù hợp với ứng viên không. Thất bại của nhà tuyển dụng là khai thác ứng viên không hiệu quả, người phỏng vấn không có đủ kiến thức về vị trí cần tuyển để có những câu hỏi phù hợp, hoặc tuyển dụng ở vị trí này nhưng khai thác ở một lĩnh vực khác.

 bị khai thác thông tin
Ứng viên mệt mỏi vì bị khai thác thông tin bởi những câu hỏi ngớ ngẩn - Internet

Một số nhà tuyển dụng tỏ thái độ coi thường ứng viên bằng cách đưa ra nhiều câu hỏi thiếu lịch thiệp, không có ý nghĩa khai thác mà lại hạ thấp trình độ của ứng viên. Tất cả những điều này gây nên sự thiếu thiện cảm, đồng thời ứng viên cảm thấy sai lầm khi chọn một doanh nghiệp không xứng đáng.

Thiếu phản hồi sau phỏng vấn

Nhiều nhà tuyển dụng “bặt vô âm tín” sau buổi phỏng vấn, làm mất thời gian của ứng viên. Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ xác định mức thời gian nhất định để phản hồi kết quả phỏng vấn cho ứng viên qua email hoặc điện thoại (thông thường là 3 ngày). Trường hợp chưa có kết quả hoặc quy trình tuyển dụng diễn ra dài hơn bình thường, doanh nghiệp cũng nên liên lạc với ứng viên để thông báo ứng viên có sự chuẩn bị.

Từ chối ứng viên sau khi gửi thư mời nhận việc

Thư mời nhận việc là một văn bản cam kết được gửi qua email nhằm xác nhận ứng viên đã vượt qua vòng tuyển dụng và trở thành một thành viên của công ty. Nếu không ít ứng viên từ chối làm việc sau khi nhận được thư mời vì đã được nhận ở một nơi tốt hơn, thì cũng có trường hợp doanh nghiệp “bỏ rơi” ứng viên sau khi đã gửi thư mời nhận việc.

Lý do thật sự ít khi được công khai mà thay vào đó là lời giải thích về sự nhầm lẫn. Đây quả thật là ác mộng của ứng viên. Bởi, nhiều ứng viên sau khi nhận được thư mời nhận việc liền nhanh chóng xin nghỉ việc ở công ty cũ để kịp thời bàn giao công việc cũng như dành ra thời gian nghỉ ngơi trước khi tiếp nhận một công việc mới.

 gửi thư mời nhận việc sau
Hãy gửi thư mời nhận việc sau khi đã chắc chắn lựa chọn ứng viên - Ảnh: Internet

Khi ứng viên chọn doanh nghiệp để ứng tuyển tức là họ có sự tín nhiệm đối với doanh nghiệp, cùng niềm hy vọng được cống hiến và học hỏi thêm nhiều kỹ năng thông qua quá trình làm việc. Các doanh nghiệp không nên đánh mất sự tín nhiệm này vì sự thiếu chuyên nghiệp thể hiện trong quá trình tuyển dụng. Hy vọng rằng, 4 kiểu nhà tuyển dụng đang làm ứng viên ngán ngẩm mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ không còn xuất hiện trong tương lai.

Tin liên quan

Bí Quyết Viết Tin Tuyển Dụng Hiệu Quả Ngành Nhà Hàng Khách Sạn

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!