Lịch nghỉ lễ 2018 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chính thức công bố được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thời gian nghỉ các ngày lễ quan trọng trong năm qua bài viết sau.

Trong một năm sẽ có những dịp lễ, tết để kỷ niệm các sự kiện quan trọng. Dịp này, người lao động sẽ được nghỉ ngơi mà vẫn tính lương đầy đủ. Lễ 30/4 – 1/5, Ngày Giỗ tổ Hùng Vương, Lễ Quốc khánh 2/9… năm nay, người lao động sẽ được nghỉ mấy ngày? Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại thông báo số 573/TB-VPCP ngày 14-12-2017 về việc công bố lịch nghỉ lễ, tết năm 2018 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, bà Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ký ban hành lịch nghỉ lễ 2018 chính thức. Theo đó, người lao động sẽ sắp xếp công việc để thực hiện các kế hoạch riêng của mình, người sử dụng lao động thực hiện duyệt và tính lương thưởng cho người lao động.

lich nghi le 2018 duoc nhieu nguoi quan tam
Lịch nghỉ lễ 2018 là vấn đề được nhiều người quan tâm - Ảnh: Internet

Lịch nghỉ lễ 2018 bao gồm các nội dung sau:

- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch), là ngày người dân Việt Nam tôn vinh các Vua Hùng đã có công dựng nước. Người lao động sẽ được nghỉ 01 ngày (thứ Tư ngày 25/4/2018).

- Ngày Giải phóng Miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 là dịp nghỉ lễ dài trong năm, người lao động được nghỉ 04 ngày: Tức là từ thứ Bảy (ngày 28/4/2018) đến hết thứ Ba (ngày 1/5/2018).

le 30 4 va 1 5 duoc nghi 4 ngay
Lễ 30/04 – 1/5, người lao động được nghỉ 4 ngày - Ảnh: Internet

- Ngày Quốc Khánh 2/9: Công chức, viên chức và người lao động được nghỉ liền 03 ngày, từ thứ Bảy ngày 1/9 đến hết thứ Hai ngày 3/9/2018. Do ngày Quốc khánh (2/9) trùng vào ngày Chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần nên công chức, viên chức, người lao động sẽ nghỉ bù vào thứ Hai (ngày 3/9/2018).

Căn cứ vào lịch nghỉ lễ 2018 trên, các cơ quan thực hiện lịch nghỉ cần bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo công việc không bị đình trệ, gián đoạn. Các cơ quan không thực hiện lịch nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp. Việc nghỉ các ngày lễ, tết khác trong năm 2018 thực hiện theo quy định của Luật Lao động.

can cu vao lich nghi le ban co the len ke hoach du lich
Căn cứ vào lịch nghỉ lễ 2018, bạn có thể lên kế hoạch du lịch, nghỉ ngơi hợp lý - Ảnh: Internet

Vào những ngày nghỉ này, người lao động vẫn được hưởng nguyên lương. Tuy nhiên, do đặc thù công việc nên một số vị trí như nhân viên Phục vụ nhà hàng, Lễ tân khách sạn, Đầu bếp… phải làm việc vào ngày lễ để phục vụ nhu cầu ăn uống, nghỉ dưỡng tăng cao của khách hàng. Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định người lao động phải làm việc vào ngày nghỉ lễ được hưởng lương ít nhất bằng 300% tiền lương, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Thông tư 23/2015/TT-BLĐ-TB&XH cũng đưa ra bảng tính chi tiết cách tính thu nhập của người lao động khi làm việc vào các ngày nghỉ lễ và làm thêm giờ, làm đêm, làm thêm giờ vào ban đêm. Trường hợp bạn làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 thì số lương thực tế bạn sẽ được nhận cho thời gian làm thêm giờ này theo quy định là ít nhất = 490% tiền lương cho số giờ đó của ngày làm việc bình thường.

Đó là các quy định cụ thể về thời gian nghỉ lễ năm 2018 mà bạn có thể tham khảo, lên kế hoạch du lịch, nghỉ ngơi… phù hợp. Ngoài quy định lịch nghỉ lễ 2018, nhiều người cũng thắc mắc về bảng lương, cách tính lương, truy cập vào bài viết Bảng lương nhân viên và cách tính lương trong nhà hàng, khách sạn để tìm hiểu.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!