Không phải người giỏi nhất mà nên lựa chọn người phù hợp nhất, đó chính là kim chỉ nam của các nhà tuyển dụng. Do vậy mà bên cạnh các kỹ năng chuyên môn thì nhà tuyển dụng cần nắm bắt được trí tuệ cảm xúc của ứng viên.

Có tầm nhìn chọn đúng người sẽ giúp doanh nghiệp tạo nên văn hóa làm việc ổn định và góp phần vào sự phát triển của đơn vị trong tương lai. Theo bà Mariah Deleon, Phó chủ tịch Glassdoor - website chuyên xếp hạng, đánh giá nhân sự thì để làm tốt vai trò tìm được nhân tài phù hợp với doanh nghiệp, mỗi nhà tuyển dụng đều cần có khả năng nắm bắt trí tuệ cảm xúc của ứng viên. Vậy, làm cách nào để thực hiện tốt điều này trong buổi phỏng vấn, những mẹo câu hỏi mà Chefjob tổng hợp dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

nha tuyen dung nen co nhung cau hoi nham nam bat tri tue cam xuc cua ung vienNhà tuyển dụng nên có những câu hỏi nhằm nắm bắt trí tuệ cảm xúc của ứng viên - Ảnh: Internet

1. Câu hỏi về hình mẫu lý tưởng

Thông qua câu hỏi “Ai là người đã truyền cảm hứng để bạn theo đuổi nghề này và tại sao”, nhà tuyển dụng sẽ biết được hình mẫu lý tưởng của ứng viên và mục tiêu phấn đấu của họ là gì. Ngoài ra, câu hỏi này cũng giúp khơi gợi lên cảm xúc của ứng viên để họ bày tỏ nhiều hơn về ước mơ, nguyện vọng, mục tiêu của mình. Nếu bạn đang tìm một Đầu bếp, chắc chắn bạn sẽ hài lòng nếu họ chia sẻ về một Đầu bếp lừng danh nào đó.

2. Câu hỏi về tình bạn

Những người có mối quan hệ lâu dài với người khác là người có trí tuệ cảm xúc cao. Họ biết cách duy trì, thúc đẩy các mối quan hệ xung quanh mình theo thời gian và biết cân bằng giữa cuộc sống hiện tại với quá khứ. Do vậy, trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đừng quên đặt những câu hỏi liên quan đến tình bạn như “Bạn còn duy trì mối quan hệ với ai trong công ty cũ không?, “Bạn có tiếp tục trò chuyện với bạn bè thời cấp 3 hay không?”.

nhung cau hoi lien quan den tinh ban giup ung vien chia se nhieu honNhững câu hỏi liên quan đến tình bạn giúp ứng viên chia sẻ nhiều hơn - Ảnh: Internet

3. Điểm yếu của bản thân

Ai cũng có những điểm yếu riêng, ngay cả người đã thành đạt thì họ cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Điều quan trọng chính là bạn đối mặt như thế nào với điểm yếu của mình. Bạn chạy trốn, cố tình che giấu chúng hay bạn tự tin đối mặt, tìm giải pháp để khắc phục chúng? Nếu nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên của mình là người có thái độ tích cực, biết cách tìm ra giải pháp hay còn nhiều rụt rè, chưa dám thể hiện hết bản lĩnh, hãy đặt câu hỏi liên quan đến điểm yếu.

4. Yếu tố dẫn đến thành công

Nhà tuyển dụng nên đặt các câu hỏi liên quan đến định nghĩa và mục tiêu phấn đấu giúp ứng viên thành công trong tương lai như “Các yếu tố dẫn đến thành công của bạn là gì?” hay “Bạn sẽ làm gì để thành công trong tương lai”. Qua dạng câu hỏi như thế này, nhà tuyển dụng sẽ biết được ứng viên là người có trách nhiệm, vị tha hay ích kỷ để từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

dung quen tim hieu dinh nghia thanh cong cua ung vienĐừng quên tìm hiểu định nghĩa thành công của ứng viên - Ảnh: Internet

5. Kỹ năng thích ứng

Đây là một trong những lưu ý nhất định nhà tuyển dụng nên ghi nhớ để đặt câu hỏi dành cho ứng viên trong buổi phỏng vấn. Hãy cho ứng viên thấy rằng, không có gì là bất biến với công việc của họ, sẽ có những thay đổi ít hay nhiều trong quá trình làm việc. Và để cho họ biết rằng họ cần có những động thái thích ứng với môi trường để tiếp tục duy trì công việc hay ngừng lại và tìm một nới khác phù hợp hơn. Dạng câu hỏi này cũng giúp nhà tuyển dụng nhận ra lòng trắc ẩn, sự đồng cảm cũng như tố chất thích ứng của ứng viên.

Chefjob hy vọng thông qua những mẹo nhỏ trên đây, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được trí tuệ cảm xúc của ứng viên ngay trong buổi phỏng vấn để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

ngay hoi viec lam thang 8 2018

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!