Gắn liền với hình ảnh người Đầu bếp và những món ăn truyền thống Việt Nam, ít ai biết rằng nghề Bếp không phải là lựa chọn đầu tiên của cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân mà chính là ngã rẽ của số phận. Ngay bây giờ, hãy cùng Chefjob tìm hiểu thêm về vị Đầu bếp nổi tiếng này nhé.

Nghề Bếp vất vả là thế, cực nhọc là thế và chẳng phải ai cũng chọn nghề Bếp là con đường gắn bó với mình cả đời ngay từ ban đầu. Nhưng những ai đã nhận ra ngọn lửa đam mê của nấu nướng đang sục sôi trong mình, hẳn sẽ không thể từ bỏ được. Và cuộc đời của cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân với định mệnh nghề Bếp là một câu chuyện như thế.

chan dung co nguyen dzoan cam vanChân dung cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - người đi theo tiếng gọi số phận để gắn bó với nghề Bếp - Ảnh: Internet

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân và bản ngã sang nghề Bếp

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân sinh năm 1954 trong một gia đình có truyền thống Nho học tại Hà Nội. Chính vì thế ngay từ khi còn nhỏ, cô bé Cẩm Vân có cuộc sống êm đềm như một công chúa và tuyệt nhiên chẳng hề biết đến bếp núc là gì. Niềm say mê lúc ấy của Cẩm Vân chính là bảng đen và phấn trắng. Lúc ấy, Cẩm Vân còn có suy nghĩ “Học nấu ăn chi cho cực, bởi ngoài kia người ta nấu đủ cả rồi, muốn ăn gì cũng có, vừa ngon vừa rẻ”. Thế là cô bé Cẩm Vân ngày nào vẫn cứ theo đuổi ước mơ của mình và trở thành một cô giáo dạy văn trước khi biến cố xảy ra.

Đang là giáo viên dạy văn giỏi của trường Nguyễn Thượng Hiền tại thành phố Hồ Chí Minh, thì đứa con trai út của cô mắc phải bệnh tim khá nặng, phải sang nước ngoài chữa trị. Bỏ ngang công việc đang dang dở, cô gái Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân nhỏ bé ngày nào phải gồng mình mạnh mẽ để làm nhiều công việc khác nhau để chăm sóc gia đình. Những tháng ngày đổi việc liên lục, ngập ngụa trong nợ nần nhưng Cẩm Vân không bao giờ nhụt chí và luôn tâm niệm rằng sau cơn mưa trời sẽ lại sáng. Và quả thật, nắng đã về sưởi ấm cuộc sống của cô và gia đình.

Sau thời gian tự mày mò học hỏi và cố gắng xin vào dạy nấu ăn tại một trung tâm ở thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đã được Đài truyền hình thành phố mời tham gia trong chuyên mục “Khéo tay hay làm” vào năm 1993. Thật bất ngờ, dù không phải là có kinh nghiệm hướng dẫn nấu nướng trước máy quay nhưng phản hồi của khán giả về cô rất tích cực. Kể từ đó, người ta biết đến Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân như một Đầu bếp Việt tài năng.

hinh anh nau nuong tren truyen hinh cua coHình ảnh nấu nướng trên truyền hình của cô trở nên quen thuộc với mọi người - Ảnh: Internet

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân - bậc thầy Đầu bếp với “khứu giác của quỷ”

Có lẽ, dù đã gắn bó với nghề Bếp nhưng cái chất của một giáo viên dạy văn vẫn còn trong con người của cô Cẩm Vân. Điều đó được thể hiện rõ qua phong cách dạy từ tốn, nhẹ nhàng nhưng không kém phần mạch lạc, súc tích. Lúc nào người ta cũng bắt gặp một hình ảnh Cẩm Vân từ tốn, phúc hậu và hiền lành như vậy.

Cô Cẩm Vân còn nổi tiếng trong giới ẩm thực bởi khứu giác nhạy bén của mình. Chẳng cần nếm thử, cô vẫn biết được món ăn có vị đậm, nhạt ra sao, món nào thiếu đường, thừa muối từ mùi hương phả ra từ thức ăn. Ấy thế nên biệt danh “khứu giác của quỷ” đã gắn liền với cô Cẩm Vân như thế.

kha nang khuu giac nhay benKhả năng khứu giác nhạy bén đã giúp cô rất nhiều trong nấu nướng - Ảnh: Internet

Ngoài công việc giảng dạy nấu ăn trên truyền hình, tại các trường lẫn nhà hàng khách sạn trong và ngoài nước, cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân còn viết sách hướng dẫn nấu ăn. Tuy đã hơn 60 tuổi nhưng cô vẫn luôn cố gắng hết mình để quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới và phát triển hơn nữa ẩm thực truyền thống của nước nhà.

Bạn biết đấy, không con đường thành công nào lại trải đầy hoa hồng trước mặt, và nghề Bếp cũng vậy. Chefjob hy vọng qua câu chuyện nghề Bếp của cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân sẽ tiếp thêm động lực để bạn vượt qua những trở ngại, khó khăn trong nghề, để theo đuổi đam mê của mình đến cùng. Chúc bạn thành công.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

ngay hoi viec lam thang 8 2018

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!