Nướng bánh là một trong những khâu quan trọng quyết định mẻ bánh có thơm ngon đúng chuẩn hay không. Nhiều người dù làm theo đúng công thức nhưng bánh cho ra lại bị nứt mặt, mặt bánh cháy, bên trong vẫn ẩm ướt, bánh không nở… Đó là bởi vì bạn đã nướng bánh với nhiệt độ, thời gian không thích hợp.

Sau khi thực hiện các công đoạn như chọn nguyên liệu, kết hợp nguyên liệu, nhào bột, tạo hình… bạn sẽ tiến hành nướng bánh. Nướng bánh không đơn giản chỉ là đưa bánh vào lò nướng, chờ đợi trong vài phút là xong, ngược lại, khâu nướng bánh khá phức tạp từ việc chọn lò nướng, chế độ lửa, nhiệt độ, thời gian nướng… Nướng bánh như thế nào để bánh cho ra có độ nở, mềm, thơm ngon như ý muốn? http://Chefjob.vn sẽ bật mí ngay bây giờ.

khau nuong banh
Khâu nướng bánh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của thành phẩm - Ảnh: Internet

1. Chọn lò nướng phù hợp

Muốn nướng bánh ngon, trước hết bạn phải chọn lò nướng đáp ứng các tiêu chí sau:

- Có 2 chế độ lửa (lửa trên và lửa dưới), có thể điều chỉnh được 2 chế độ này (chỉ bật 1 lửa trên, 1 lửa dưới hoặc 2 chế độ đồng thời).

- Có nút điều chỉnh nhiệt độ.

- Dung tích không quá nhỏ, tối thiểu nên từ 30 lít trở lên.

Lò nướng tại gia đôi khi hay có các vấn đề về nhiệt độ, chẳng hạn nhiệt độ trong lò cao hơn hoặc thấp hơn nhiệt độ bên ngoài, lửa trên nóng hơn lửa dưới… Bạn nên hiểu rõ lò nướng, nắm được “bệnh” lò nướng của mình để nướng bánh dễ hơn.

2. Các nguyên tắc “vàng” trong nướng bánh

Nếu bạn yêu thích làm bánh, muốn trở thành một Đầu bếp bánh chuyên nghiệp, đừng quên “bỏ túi” các nguyên tắc “vàng” trong nướng bánh dưới đây:

- Lò phải được làm nóng trước ở nhiệt độ quy định tối thiểu 10 - 15 phút.

- Khay nướng được đặt sao cho khuôn nướng nằm ở chính giữa lò (có nghĩa là khuôn cao thì khay bánh cần hạ thấp xuống để khuôn ở chính giữa lò).

- Luôn để chế độ 2 lửa, trừ khi có ghi chú đặc biệt trong công thức.

nguyen tac nuong banh
Tuân thủ các nguyên tắc khi nướng bánh sẽ giúp bánh cho ra có độ nở, mềm, thơm ngon như ý muốn
- Ảnh: Internet

3. Những sai lầm về nhiệt độ nướng bánh thường gặp

Khi nướng bánh, nếu không tuân thủ các nguyên tắc về nhiệt độ sẽ xảy ra những hiện tượng sau:

- Nhiệt độ trong lò hoặc lửa trên quá cao: Bánh nở rất nhanh (đặc biệt là các loại bánh nở nhờ bọt khí trong trứng đánh bông), có thể nứt mặt. Sau đó bánh sẽ xẹp ngay khi còn ở trong lò hoặc xẹp khi lấy ra khỏi lò. Mặt bánh có dấu hiệu bị cháy hoặc khô cứng, bên trong vẫn còn ẩm ướt, đặc dẻo. Bởi vì nhiệt độ cao nên khí trong bánh “lớn“ nhanh trong khi kết cấu bánh chưa kịp ổn định, làm cho bánh xẹp.

- Nhiệt trong lò cao + nướng không đủ thời gian: Bánh nở nhanh, dễ nứt mặt. Mặt bánh có thể có hiện tượng hơi cháy, cắm tăm vào thấy khô nhưng khi lấy ra thì bánh xẹp hoặc co lại, bên trong vẫn còn ẩm ướt, hoặc đặc dẻo. Lý do giống trường hợp 1 và do bánh chưa chín hết, hơi ẩm vẫn còn bên trong nên sau khi lấy ra khỏi lò, phần hơi ẩm này “kéo" bánh co lại, làm bánh xẹp, lõm.

nhiet do nuong banh
Nhiệt độ nướng bánh không phù hợp sẽ khiến bánh bị nứt mặt, không hấp dẫn - Ảnh: Internet

- Nướng không đủ thời gian: Bánh nở bình thường, bên ngoài vàng đẹp nhưng sau khi lấy khỏi lò thì xẹp hoặc co lại, bên trong còn hơi ẩm ướt.

- Nướng không đủ thời gian, nhiệt độ thấp: Hiện tượng giống trường hợp 3 nhưng mặt bánh thường sẽ có màu vàng nhạt, có thể còn mùi bột hoặc mùi tanh của trứng.

- Nhiệt độ quá thấp: Mặt bánh vàng nhạt, khô cứng và thường là dày, bên trong bánh còn đặc, ẩm, dẻo.

Nhiệt độ, thời gian nướng bánh tùy thuộc vào loại bánh và kích cỡ bánh. Thông thường, bánh bông lan nướng ở nhiệt độ 150 – 160 độ C trong khoảng 40 – 45 phút, bánh su kem 190 – 200 độ C trong khoảng 25 – 30 phút, bánh mì 160 – 180 độ C trong khoảng 25 – 28 phút, bánh quy 170 – 190 độ C trong khoảng 15 – 25 phút…

Đó là một số sai lầm phổ biến khi nướng bánh bạn cần tránh, giúp bánh cho ra thơm ngon, hấp dẫn như mong muốn. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn trong việc làm bánh. Ngoài ra , bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo hay ho khác về làm bánh trong bài viết “Bắt bài” 5 mẹo làm bánh cực hay cho người mới bắt đầu.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!