Đăng tải sai thông tin công việc và mức lương, hỏi “ngốc” trong buổi phỏng vấn, tuyển dụng ồ ạt rồi sa thải bớt, không lưu trữ hồ sơ và cập nhật danh sách ứng viên/ nhân viên… là những sai lầm “chết người” mà người làm tuyển dụng nhân sự Nhà hàng - Khách sạn cần né nếu không muốn đưa đơn vị mình thụt lùi.

bí kíp chọn được người có tài và phù hợp
Để chọn được người có tài và phù hợp, nhà tuyển dụng cần có “bí kíp”

Con người luôn là nhân tố cốt lõi làm nên thành công cho một doanh nghiệp. Và điều đó lại càng quan trọng với các đơn vị trong ngành Nhà hàng - Khách sạn, lĩnh vực dịch vụ đòi hỏi tính chuyên nghiệp trong nghiệp vụ lẫn kỹ năng mềm ở từng nhân viên bên cạnh sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ. Thế nên, tuyển được người giỏi, phù hợp với môi trường/ văn hóa là điều kiện cần và đủ đầu tiên giúp doanh nghiệp hoàn thành tốt sứ mệnh. Có rất nhiều “công thức thần kỳ” giúp các nhà tuyển dụng tuyển đúng người và sử dụng nhân lực tối ưu. Và song song đó là cẩm nang “những SAI LẦM NHẤT ĐỊNH PHẢI TRÁNH” khi làm nhân sự. Trong bài viết hôm nay, Chefjob.vn sẽ giúp bạn NÉ các sai lầm này để tuyển dụng hiệu quả hơn.

LẬP KẾ HOẠCH TUYỂN DỤNG CẦN NÉ GÌ?

Tuyển dụng ồ ạt, sa thải nhanh

Không có kế hoạch cụ thể cần tuyển dụng bao nhiêu cho từng vị trí, không biết cân nhắc nhu cầu tuyển nhân viên cố định (toàn thời gian) hay tạm thời (bán thời gian)... khiến nhà tuyển dụng gặp rắc rối sau khi ráo riết tìm người: Số lượng nhân viên mới quá đông, mất nhiều thời gian đào tạo, thiếu ngân sách chi trả lương, quản lý không chặt chẽ…

Vậy nên một bản kế hoạch tuyển dụng cụ thể cho từng giai đoạn đó là điều cần thiết đầu tiên mà người làm nhân sự cần có.

 

bản kế hoạch rõ ràng
Bản kế hoạch rõ ràng sẽ giúp nhà tuyển dụng chọn đúng và đủ số lượng ứng viên

ĐĂNG TIN TUYỂN DỤNG CẦN NÉ GÌ?

1. Sử dụng bản mô tả công việc sai

Theo một cuộc khảo sát gần đây, có tới hơn 30% nhà tuyển dụng mắc lỗi trong việc sử dụng bản mô tả công việc (Job Description). Họ thường không chăm chút cho bản mô tả và dùng hao hao cho các vị trí, khiến ứng viên mơ hồ về công việc thực tế mà mình sẽ đảm nhận tại đơn vị. Ví dụ như tại khu vực Bếp có rất nhiều vị trí: Phụ bếp, Đầu bếp, Ca trưởng, Bếp trưởng… công việc của họ có nhiều phần giống nhau, nhiều phần khác nhau nên nếu không phân chia cụ thể và rõ ràng, ứng viên sẽ không thực sự chắc chắn nhiệm vụ của mình, dẫn đến ứng tuyển sai vị trí.

Xem ngay: Thu Hút Ứng Viên Qua Job Desccription

2. Chọn sai kênh tiếp cận

Đây cũng là sai lầm phổ biến mà nhà tuyển dụng Nhà hàng - Khách sạn mắc phải. Thay vì tiếp cận ứng viên tiềm năng tại các kênh chuyên ngành, nhà tuyển dụng đăng tải thông tin lên trang việc làm chung, khiến tin việc dễ “lạc trôi” giữa hàng tá ngành khác nhau, không đến được ứng viên phù hợp.

PHỎNG VẤN CẦN NÉ GÌ?

1. Chạy theo cảm xúc

Buổi phỏng vấn thực sự quan trọng, đây là cơ hội giúp ứng viên và nhà tuyển dụng trao đổi trực tiếp để đi đến quyết định hai bên có hợp tác trong tương lai hay không. Thế nên nhà tuyển dụng cần tận dụng các câu hỏi có thể đem lại nhiều thông tin hữu ích về ứng viên nhất. Tránh để ứng viên “dắt” hay bị lún sâu vào những câu hỏi ngoài lề, cảm xúc không liên quan. Để làm tốt trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên chuẩn bị sẵn checklist câu hỏi nhằm đạt được mục tiêu đã đặt ra trước đó.

Nhà tuyển dụng nên gợi mở để ứng viên thể hiện nhiều hơn
Nhà tuyển dụng nên quan sát và có những câu hỏi gợi mở để ứng viên thể hiện nhiều hơn

2. Tranh nói với ứng viên

Muốn hiểu rõ ứng viên, nhà tuyển dụng nên lắng nghe nhiều hơn chứ không phải “giành nói” với họ, nhất là trong buổi phỏng vấn các vị trí quan trọng như Quản lý, Ca trưởng...

Nhà tuyển dụng có thể khắc phục tất cả những sai lầm trên ngay tức khắc chỉ với một bước đơn giản, đó là sử dụng dịch vụ Đăng tuyển và Tuyển dụng nhân sự của Chefjob. Là kênh việc làm chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn uy tín tại Việt Nam, Chefjob tự tin giúp nhà tuyển dụng tiếp cận đúng và tìm đủ ứng viên phù hợp nhu cầu, GIẢI QUYẾT BÀI TOÁN NHÂN SỰ NHANH CHÓNG - ĐƠN GIẢN -TIẾT KIỆM.

Xem chi tiết dịch vụ:

Dịch Vụ Đăng Tuyển Nhân Sự

Dịch vụ Tuyển Dụng Nhân Sự

Điền thông tin theo mẫu dưới đây hoặc gọi đến Tổng đài 1900 2175 để được tư vấn kỹ hơn.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!