Bạn có thể là ứng viên tài năng nhưng để thể hiện năng lực và tư duy chuyên môn bằng lời nói trong buổi phỏng vấn thì không hề dễ dàng. Bạn thường xuyên gặp rắc rối khi được yêu cầu trình bày kinh nghiệm của mình? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về mô hình STAR giúp ứng viên vượt qua tình huống này nhé.

 mo hinh star la giMô hình STAR giúp ứng viên tự tin trả lời phỏng vấn - Ảnh: Internet

Nhiều ứng viên có khả năng trở thành “ngôi sao” đắt giá được các doanh nghiệp hàng đầu săn đón, thế nhưng chỉ vì câu hỏi kiểu: “Hãy kể về một lần bạn từng…” mà bạn lại lúng túng, phá vỡ hết những điều tốt đẹp đã thể hiện trước đó. Đừng quá lo lắng vì nếu ứng viên biết áp dụng phương pháp trả lời STAR cho kiểu câu hỏi này, bạn sẽ tự tin đối mặt với cả nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Xem thêm: 6 Tôn Chỉ Để Trở Thành "Ngôi Sao" Trong Mắt Sếp

Mô hình STAR là gì?

STAR là mô hình cho phép bạn áp dụng để trả lời các yêu cầu trình bày một tình huống bạn đã từng xử lý trong quá khứ. Các câu hỏi này thường ở dưới dạng:

 • Hãy kể một lần bạn từng…
 • Bạn đã bao giờ…
 • Bạn làm gì khi…
 • Hãy mô tả về một lần…
 • Bạn hãy đưa ra một ví dụ cho thấy bạn…

Qua đó, ứng viên áp dụng mô hình STAR sẽ tuân theo trình tự nhất định trong câu trả lời, trả lời đúng ý câu hỏi mà không quá dài dòng hay lan man. STAR đại diện cho 4 yếu tố sau:

 • Tình huống (Situation): Mô tả tình huống cụ thể và chi tiết kèm theo.
 • Nhiệm vụ (Task): Nêu nhiệm vụ chính của bạn trong tình huống đó.
 • Hành động (Action): Mô tả từng hành động cụ thể của bạn để hoàn thành nhiệm vụ đó.
 • Kết quả (Result): Chia sẻ kết quả của từng hành động mà bạn đã mang lại.

ung dung mo hinh star tra loi phong vanỨng viên cần trải qua 4 giai đoạn chính khi áp dụng STAR để trả lời phỏng vấn - Ảnh: Internet

Áp dụng STAR như thế nào?

Tìm ra một ví dụ cụ thể

Bước khởi đầu rất quan trọng, quyết định hướng đi của bạn có chính xác hay không. Vì vậy, bạn cần vạch sẵn trong đầu một vài câu chuyện cụ thể trong quá trình đi làm của mình, có thể linh hoạt chuyển đổi cho phù hợp với câu hỏi. Nếu ứng viên chưa kịp thời nghĩ ra, bạn hoàn toàn có thể xin nhà tuyển dụng vài phút để chuẩn bị. Một câu trả lời xuất sắc sau khi suy nghĩ thấu đáo sẽ tốt hơn nhiều so với câu trả lời hấp tấp, vội vàng.

Sắp xếp các tình huống

Sau khi đã có câu chuyện cụ thể, ứng viên cần sắp xếp tình huống sao cho phù hợp với hoàn cảnh và nội dung câu hỏi. Việc bạn cần làm là vẽ ra một bức tranh chi tiết, có thể thêm và bớt nội dung để tăng tính thực tế và thuyết phục, tuy nhiên cần đảm bảo câu trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm.

Nhấn mạnh nhiệm vụ của bản thân

Hãy nhớ rằng, mục đích bạn kể câu chuyện này vì bạn là nhân vật chính, bạn giữ nhiệm vụ trọng tâm và mang đến kết quả xuất sắc. Từ đó, ứng viên cho nhà tuyển dụng thấy được mình là mảnh ghép phù hợp nhất mà họ đang tìm kiếm. Trước khi kể về từng hoạt động cụ thể, bạn nên đề cập đến nhiệm vụ hoặc mục tiêu bạn cần đạt được.

Giải thích từng hoạt động cụ thể

Sau khi đưa ra bức tranh tổng thể, bạn cần mô tả ngắn gọn về từng bước cụ thể để đạt được mục tiêu đã đề ra. Bạn có làm việc với một nhóm? Bạn có kế hoạch chi tiết cho công việc mà mình đảm nhận? Và tốt nhất, bạn hãy trả lời kèm một vài số liệu cụ thể để minh chứng cho hành động rõ ràng. Những chi tiết nổi bật nên chắt lọc để câu trả lời được nâng cao giá trị.

Trình bày kết quả đạt được

Kết quả cuối cùng chính là cơ hội để ứng viên “tỏa sáng” trước nhà tuyển dụng. Kết quả tích cực cho thấy năng lực tuyệt vời của bạn, đồng thời xác thực cho câu chuyện bạn vừa kể. Bạn có thể kể một câu chuyện không có kết quả tốt đẹp hoặc thậm chí bạn gặp thất bại, nhưng cuối cùng bạn đã có một bài học kinh nghiệm đáng nhớ và cẩn thận hơn trong dự án tiếp theo.

trinh bay ket quaKết quả cuối cùng sẽ giúp ứng viên “tỏa sáng” - Ảnh: Internet

Trên thực tế, rất nhiều ứng viên thất bại trong phỏng vấn chỉ vì lúng túng kể về kinh nghiệm hay một tình huống xảy ra trong quá khứ liên quan đến công việc. Mô hình STAR có thể còn mới mẻ với nhiều ứng viên, thế nhưng nếu bạn rèn luyện thường xuyên thì thành công chắc chắn sẽ mỉm cười, giúp bạn chinh phục những nhà tuyển dụng tốt nhất.

Tin liên quan

6 Cách Trả Lời Phỏng Vấn Thông Minh Để “Ăn Trọn Điểm” Nhà Tuyển Dụng

5 Tình Huống Làm Bạn Lúng Túng Trong Phỏng Vấn Và Cách Vượt Qua

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

 • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
 • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
 • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!