Dường như khó khăn chính là chất xúc tác giúp cho ý chí và nhiệt huyết của đam mê càng bùng cháy dữ dội để rồi hai tiếng thành công được vang lên trong niềm hạnh phúc vô bờ bến. Và câu chuyện của chàng Bartenrder má lúm tài ba của Việt Nam – Phạm Tiến Tiếp là một minh chứng.
Bạn đang theo đuổi ước mơ trở thành một Bartender?
Bạn cảm thấy mịt mờ vì những khó khăn?
Lắm lúc bạn muốn bỏ cuộc?
Dành cho bạn, những ai đã và đang đi trên con đường trở thành một Bartender nhưng vì những trở ngại mà mất đi niềm tin vào bản thân.
Dành cho bạn, những ai đang muốn theo đuổi nghề Pha chế đầy những thách thức.
Câu chuyện về Phạm Tiến Tiếp – chàng Bartender nổi tiếng với cocktail vị phở cùng những thăng trầm trên chặng đường chinh phục ước mơ.
Phạm Tiến Tiếp – chân dung của chàng Bartender má lúm nổi tiếng – Ảnh: Internet
Phạm Tiến Tiếp – cậu bé lang thang nuôi ước mơ trở thành Bartender tài nghệ
Sinh ra trong một gia đình khó khăn tại Kim Động – Hưng Yên, tuổi thơ vắng bóng mẹ, còn cha lại đi thêm bước nữa, Phạm Tiến Tiếp bỏ ngang con đường học tập ở lớp 9 và sớm biết thế nào là khó khăn khi phải thường xuyên sống lang thang, nhiều lúc ngủ ở gầm cầu, ai thuê gì làm nấy. Sau đó, nhờ có chút tài nghệ sáng tác, Tiến Tiếp được một người bạn cho vào làm ở quán bar để học nhạc, con đường gắn bó với nghề Pha chế cũng bén duyên anh chàng từ đó.
Khi mới vào bar, Tiến Tiếp được giao cho công việc Phục vụ, bưng bê thức uống cho khách và dọn dẹp. Những cái lắc tay đầy tinh nghệ, nhưng sắc màu nước uống đã “hút hồn” Tiến Tiếp đến nỗi nhiều khi đang bê đồ uống cho khách, anh chàng bỗng mải ngắm người ta biểu diễn mà quên luôn phận sự của mình. Nhận ra niềm yêu thích thực sự, Tiến Tiếp chủ động xin ngừng học nhạc để theo đuổi ước mơ Pha chế.
Dù đồng lương ít ỏi, dù nhà chẳng có rượu ngoại hay đồ uống sang chảnh như trong bar để thực hành, anh chàng vẫn không ngừng cố gắng và nỗ lực. Tiến Tiếp dành một phần lương của mình để trang trải cuộc sống thường nhật, phần còn lại anh chàng đi khắp các quán bar để thử đồ uống rồi mày mò học cách pha chế. Lúc ở nhà, anh chàng tập tành với chanh và rượu nếp, rồi “dụ” khách hàng thử món mới để có cơ hội được trau dồi nhiều hơn. Cứ thế, theo thời gian, kỹ năng và kinh nghiệm của Tiến Tiếp ngày càng dày lên, anh được nhiều người công nhận tài nghệ.
Những nỗ lực đã giúp Phạm Tiến Tiếp thành công với đam mê của mình – Ảnh: Internet
Phạm Tiến Tiếp – chàng Bartneder với cocktail vị phở “điên rồ”
Tài năng là điều không thể phủ nhận, những món nước uống của Tiến Tiếp luôn làm hài lòng khách hàng. Tuy nhiên, anh chàng cũng có không ít những tai nạn nghề nghiệp nhớ đời khi hiểu sai ý của khách vì không biết tiếng Anh. Vì thế, anh chàng quyết định bỏ thời gian để trau dồi thêm tiếng Anh, mỗi ngày Tiến Tiếp học thuộc 10 loại rượu và 5 từ tiếng Anh nên biệt danh “fifteen” của anh chàng cũng có từ đó.
Phạm Tiến Tiếp tham gia cuộc thi Diageo reserve world class Việt Nam 2012 dành cho những Bartender giỏi nhất tại Việt Nam. Anh chàng gây ấn tượng không chỉ với ban giám khảo mà còn cả khán giả với hương vị cocktail vị phở được đánh giá là hết sức “điên rồ” vì chẳng ai lại có thể tưởng tượng ra sự kết hợp lạ lùng đến kỳ quặc này. Thế nhưng, bằng tài năng của mình, Tiến Tiếp đã chinh phục được mọi người để mang về danh hiệu Quán quân.
Phạm Tiếp Tiếp đạt giải cao nhất trong cuộc thi Diageo reserve world class Việt Nam 2012 với món cocktail hương vị phở – Ảnh: Internet
Tiến Tiếp chia sẻ nghề pha chế của Bartender cũng giống như việc nấu nướng của Đầu bếp vậy, công việc này đòi hỏi sự khéo léo, tính sáng tạo và hiểu biết để giúp khách hàng chẳng những cảm thấy hài lòng về chất lượng món ăn/đồ uống mà còn khiến họ vui vẻ, hạnh phúc nữa. Có khó khăn mới biết bản thân yêu mến nghề của mình đến thế nào, nếu không ngừng nỗ lực, thành công rồi sẽ đến.
Chefjob hy vọng qua những chia sẻ về câu chuyện nghề của Bartender Phạm Tiến Tiếp sẽ giúp bạn cố gắng theo đuổi ước mơ của mình.