Trần Thị Xuân Mai Và Hành Trình Trở Thành Một Bếp Trưởng Chuyên Nghiệp - Chefjob.vn

Trần Thị Xuân Mai Và Hành Trình Trở Thành Một Bếp Trưởng Chuyên Nghiệp

Từ những bỡ ngỡ khi lần đầu bước chân vào khu bếp một nhà hàng, xa lạ với áo bếp, mũ bếp, dụng cụ làm bếp… Giờ đây, sau 14 năm không ngừng học hỏi, chị Trần Thị Xuân Mai đã trở thành Bếp trưởng nhà hàng Wowbox Salad – một mô hình nhà hàng hướng đến lối sống xanh, sạch.

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, chị Mai bán hàng tại chợ đêm và vẫn chưa định hướng được nghề nghiệp sau này của mình, trên một chuyến xe bus, vô tình chị quen một người chị và được giới thiệu đi làm bếp. Lúc đó, nghề Bếp là một khái niệm hoàn toàn xa lạ nhưng vì cuộc sống mưu sinh, chị Mai gật đầu đồng ý với suy nghĩ “làm thử xem như thế nào”. Con đường nghề Bếp của chị Mai bắt đầu từ đó.

tran thi xuan mai
Chị Trần Thị Xuân Mai – Bếp trưởng nhà hàng Wowbox Sald

14 năm bước đi với nghề giữa hạnh phúc lẫn khó khăn

Ngày đầu tiên đặt chân vào khu bếp một nhà hàng, chị Mai hoàn toàn ngỡ ngàng vì mọi thứ khác xa với khái niệm về bếp của chị, khác xa căn bếp nhỏ bé ở nhà. Từ cách mặc áo bếp, đội mũ bếp, thái rau củ, sơ chế, nấu nướng… chị đều lúng túng và phải học mọi thứ từ cơ bản nhất. May mắn là trong những bước đi chập chững ấy, chị được một người anh hướng dẫn tận tình và định hướng rõ hơn về nghề. Ngày từng ngày, chị Mai dần hứng thú và yêu mến công việc đứng trong bếp, làm ra những món ăn ngon để mọi người thưởng thức.

Cô gái bỡ ngỡ trong khu bếp ngày nào giờ đã trở thành một Bếp trưởng chuyên nghiệp, điều hành một nhà hàng. Nghe qua tưởng chừng như đơn giản và đầy quả ngọt nhưng có bước đi với nghề mới hiểu, chặng đường đó đầy những khó khăn, mệt nhọc.

Khó khăn thì nhiều, nhất là với một người bắt đầu từ con số không như mình, hoàn toàn không biết gì về nghề Bếp. Nhưng khó khăn nhất chính là thời gian. Mình là phụ nữ, còn phải chăm sóc gia đình, thời gian dành cho công việc tương đối hạn chế. Mình phải cố gắng sắp xếp thời gian sao cho hợp lý nhất, vừa đảm bảo hoàn thành công việc vừa lo chuyện gia đình, nhà cửa. Mỗi ngày, mình đều đi sớm hơn, bắt đầu công việc sớm hơn mọi người để tranh thủ thời gian”, chị Mai chia sẻ.

chi Xuan Mai luon no luc de vuot qua kho khan trong nghe
Để có được thành công, chị Xuân Mai đã không ngừng nỗ lực để vượt qua những khó khăn trong nghề

Bao giờ cũng vậy, song hành cùng khó khăn là những hạnh phúc, nụ cười nếu bạn không ngừng cố gắng. Với một người làm nghề Bếp như chị Mai, hạnh phúc không chỉ là đạt được những thành tựu nhất định, những thăng tiến trong công việc mà hơn hết, hạnh phúc chính là “được nhìn thực khách của mình ăn ngon”.

Trong suốt 14 năm làm nghề Bếp của mình, hạnh phúc lớn nhất là thấy những món ăn mình ra được được đón nhận, thực khách ăn ngon miệng. Đó là động lực để mình tiếp tục cố gắng, tìm tòi, sáng tạo những công thức mới, mang đến nhiều món ngon hơn để phục vụ thực khách”, chị Mai cho biết.

Thành công với mô hình nhà hàng salad

Cách đây hơn 2 năm, dù đã có kinh nghiệm 10 làm bếp nhưng chị Mai vẫn quyết định đăng ký học một khóa Bếp trưởng điều hành tại Hướng Nghiệp Á Âu, một phần vì tấm bằng cho công việc, phần khác vì chị muốn học hỏi thêm. “Trước đó mình làm bếp hoàn toàn từ tự học và được truyền nghề, không qua đào tào bài bản nên mình quyết định đi học để nâng cao kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn”, chị Mai nói. Cũng tại đây, chị Mai được Chefjob.vn (tiền thân là Nguồn nhân lực) hỗ trợ, giới thiệu việc làm Bếp trưởng tại nhà hàng Wowbox Salad.

Mô hình nhà hàng Salad là một mô hình của Singapore và còn khá lạ lẫm với nhiều thực khách ở Việt Nam tại thời điểm đó. Vì vậy, lúc mới bắt đầu chị Mai khá bỡ ngỡ trong việc set up: “Lúc đó mình không biết phải set up như thế nào, thực đơn ra sao. Dựa vào kinh nghiệm làm bếp hơn 10 năm, mình nghiên cứu và chọn ra những công thức kết hợp nguyên liệu salad, nước sốt dressing theo khẩu vị Việt, dần dần những món salad được nhiều cả khách nước ngoài và người Việt đón nhận”.

nha hang Salad theo mo hinh cua Singapore
Nhà hàng Salad là mô hình của Singapore được chị Mai nghiên cứu, kết hợp theo khẩu vị Việt và được nhiều thực khách đón nhận

Với mong muốn mang đến cho thực khách những bữa ăn xanh – sạch – bổ dưỡng, Bếp trưởng Xuân Mai đã tạo nên một thực đơn cực kì phong phú, có đủ kiểu salad từ salad truyền thống Classic như: Bò tẩm tiêu, ba rọi xông khói, phô mai feta, gà áp chảo… cho đến đặc trưng Signature như: Cá ngừ tẩm mè, cá hồi xông khói, tôm tẩm cay… Bên cạnh đó là menu đồ uống hoàn toàn thiên nhiên như sinh tố xanh cải xoăn Kale, sinh tố rau bina bó xôi, các loại nước ép…

Cùng với lối sống “organic” đang lên ngôi trong thời gian gần đây, nhà hàng Wowbox Salad trở thành lựa chọn hàng đầu của những thực khách sành ăn và luôn đặt tiêu chí ăn ngon – ăn bổ lên hàng đầu. Dù chỉ là một nhà hàng “take away” nho nhỏ nhưng hằng ngày, Wowbox Salad đều tấp nập khách ra vào, nhất là vào những giờ tan ca.

Nhận thấy nhu cầu ăn uống thực phẩm xanh, sạch của thực khách ngày một tăng, thời gian tới, chị Mai sẽ mở rộng mô hình nhà hàng salad, chuyển đến một vị trí rộng lớn hơn, khang trang hơn để đáp ứng thực khách một cách tốt nhất.

14 năm – một chặng đường dài đã đi qua, nhìn lại những khó khăn từng nếm trải, những quả ngọt từng đạt được, những thăng tiến trong nghề, điều mà chị Xuân Mai luôn muốn nhắn gửi đến những nhân viên của mình, những bạn trẻ đã, đang có ý định theo nghề Bếp đó là: “Nghề Bếp rất cần sự kiên trì và niềm đam mê, vì có nhiều lần, bạn sẽ nghe những phàn nàn, phê bình về món ăn mình làm ra. Nếu không yêu nghề, bạn sẽ dễ bị tự ái và bỏ việc chỉ vì lí do này. Bên cạnh đó, không ngừng học hỏi và học hỏi từ mọi thứ xung quanh cũng là một tố chất quan trọng để thành công”.

Từ hành trình trở thành một Bếp trường chuyên nghiệp của chị Xuân Mai, Chefjob.vn càng thêm tin rằng dù chặng đường nào cũng có nhiều chông gai nhưng chỉ cần bạn đam mê và nỗ lực, thành công cũng sẽ đến. Hy vọng rằng qua câu chuyện Gương thành công này, bạn sẽ có thêm động lực để theo đuổi nghề nghiệp mình đã chọn.

Bài Viết Liên Quan