Nếu như Gin được ví von là người đàn ông của ánh hào quang, Rhum biểu tượng cho sự mạnh mẽ và hy vọng thì Tequila lại khiến người ta mê mẩn bởi một chút hoang dã lẫn cuồng nhiệt. Thế giới rượu nền trong pha chế cocktail đặc sắc, thú vị hơn bạn tưởng nhiều. Cùng Chefjob khám phá ngay 6 câu chuyện mang tên rượu nền sau đây.
Xem ngay: Cocktail Là Gì? Những Kiến Thức Cơ Bản Về Cocktail Bạn Cần Biết
Đi tìm những câu chuyện đằng sau những loại rượu nền làm nên đẳng cấp ly cocktail – Ảnh: Internet
Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại mê đắm những ly cocktail đến thế. Bắt mắt, sinh động, lôi cuốn từ hương đến vị tưởng chừng như được tạo ra từ một phút ngẫu hứng của các Bartender nhưng kỳ thực là cả một quá trình kết hợp tinh tế nhiều loại rượu khác nhau. Dĩ nhiên, trong thành phần cơ bản làm một ly cocktail trọn vị nhất định không thể bỏ qua “sự hiện diện” của rượu nền. Dù chẳng phải là một tín đồ của cocktail hay theo đuổi con đường Bartender chuyên nghiệp thì Chefjob tin chắc bạn cũng sẽ yêu thích ngay 6 loại rượu nền này ngay khi được nghe câu chuyện về chúng.
Brandy thơm lừng và quý giá
Brandy là loại rượu mạnh thu được nhờ quá trình chưng cất rượu vang hoặc trái cây nghiền nát rồi ủ thật lâu. Rượu thường được làm từ nho, anh đào, táo, mận,… trong thùng gỗ, thùng gỗ cho phép oxy hóa nhẹ Brandy nên nước rượu sẽ mang một chút màu của gỗ tựa như hổ phách cũng như phảng phất hương thảo mộc từ gỗ, rất dễ chịu. Dựa vào ký hiệu trên chai Brandy mà người ta chia thành các loại có chất lượng rượu khác nhau:
- V.S (very special): Là loại rượu Brandy được pha trộn từ khoảng 40 hầm rượu khác nhau và hầm rượu nhỏ tuổi nhất khoảng 4 năm.
- V.O (very old), V.S.O.P (very superior old pale): Brandy này được pha trộn từ khoảng 60 hầm rượu khác nhau, hầm rượu nhỏ tuổi nhất trong đó cũng khoảng 4 – 6 năm.
- X.O (extra old): Loại Brandy thượng hạng nhất, được pha trộn từ khoảng 100 hầm khác nhau, hầm rượu nhỏ tuổi nhất có “tuổi đời” khoảng 6 năm.
Brandy phảng phất hương thơm từ mộc thảo mị lòng thực khách – Ảnh: Internet
Gin – người đàn ông trưởng thành với ánh hào quang
Nhiều người vẫn lầm tưởng Gin là “công tử quý tộc” ở Anh nhưng thực sự, Gin là loại rượu được ấp ủ từ xứ sở Hà Lan. Gin được chưng cất từ các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, mạch đen. Sự đặc biệt của Gin phải kể đến các loại thảo mộc: Quế, hồi, vỏ cam, vỏ chanh, rau mùi, hạt nhục đậu khấu, rễ cây bạch chỉ,… để Gin sở hữu hương vị khó quên với những ai đã nếm thử.
Gin có 4 loại chính:
- London Dry Gin: “Em út” trong đại gia đình Gin, được chưng cất nhiều lần giữa rượu với hương thảo mộc cay, chất rượu trong suốt tựa pha lê.
- Plymouth Gin: Có hương vị của cả thảo mộc lẫn trái cây.
- Old Tom Gin: Vị ngọt hơn “em út” bởi được cho thêm đường trong quá trình chưng cất, thời gian để tạo ra Old Tom Gin cũng lâu hơn.
- Jenever Gin: “Bố – người đàn ông hào quang” của gia đình Gin với chất rượu thấm đẫm màu gỗ cùng hương thơm nồng nàn không lẫn vào đâu được.
Gin – “người đàn ông” đến từ xứ sở Hà Lan tươi đẹp – Ảnh: Internet
Rhum – phóng khoáng, mạnh mẽ và tự do
Rhum bắt nguồn từ miền nhiệt đới và chính những tên cướp biển đã mang hương vị tuyệt vời này ra khơi cùng cánh buồm đến với thế giới. Dễ dàng nhận ra, Rhum đã được chào đón và yêu mến nhường nào ở mỗi miền đất mà Rhum tới. Gần 4 thế kỷ phiêu du khắp đó đây, Rhum vừa mang nét hoang dại của những tên cướp biển và cả sự tinh tế của những người quý tộc biết thưởng rượu đúng cách. Rhum có 4 loại phổ biến:
- Light Rhum: Loại rượu nổi tiếng được sản xuất tại vùng Puerto Rico.
- Gold Rhum: Có màu vàng sang trọng, hương vị tinh tế và lắng đọng.
- Dark Rhum: Sở hữu màu nâu đen, sậm màu, thoang thoảng mùi thảo mộc, mùi gỗ lâu năm lẫn vị ngọt từ mật, thơm béo caramel.
- Death Rhum: Có nồng độ cồn rất cao (thường 70 – 80%) nên nhiều quốc gia cấm lưu thông lại rượu này nhưng chúng vẫn được không ít người mê mẩn, sẵn sàng lách luật để được đắm chìm vào Death Rhum.
Rhum lôi cuốn bằng hương vị rất riêng khiến người ta cứ muốn say mãi – Ảnh: Internet
Tequila – bí ẩn, cuồng nhiệt và hoang dã
Tequila được đánh giá là một trong những loại rượu bí ẩn nhất thế giới, ngay từ tên gọi. Chúng được chưng cất từ cây thùa – một loại cây có gai thuộc họ xương rồng tên khoa học là Blue Agave. Tequila có tính nóng, tạo ra cảm giác hưng phấn tinh thần cho người uống nên mỗi lần nhắc đến Tequila, người ta lại hình dung về một cô nàng nóng bỏng, hoang dã và cuồng nhiệt nhưng không kém phần bí ẩn.
Tequila có màu trắng trong suốt đối với white/silver tequila hoặc vàng nhạt đối với gold tequila, màu vàng được tạo ra là do rượu được ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian từ 01 đến 07 năm.
Màu trắng nhẹ của Tequila thực sự rất đối lập với hương vị nồng nàn đê mê ấy – Ảnh: Internet
Vodka – mộc mạc nhưng đầy cá tính
Hình thành từ vùng đất lạnh ở phía Bắc châu Âu, Vodka là một trong những loại đồ uống có cồn phổ biến nhất thế giới. Mặc dù có rất nhiều ẩn số xoay quanh nguồn gốc của Vodka bởi người Ba Lan và cả người Nga đều quả quyết Vodka là “con đẻ” của mình nhưng điều đó với thực khách không phải là điều để họ quan tâm. Quan trọng nhất với họ chính là hương vị đê mê của Vodka, không quá quyến rũ hoặc gây nghiện từ lần đầu thưởng thức, Vodka giản dị và gần gũi, cứ thế khiến người ta luyến lưu bởi cá tính riêng.
Khi những nỗi nhớ ùa về, người ta lại muốn chìm vào thế giới của Vodka – Ảnh: Internet
Whiskey – trầm mặc và lôi cuốn
Whiskey được chưng cất đầu tiên vào thế kỷ 15 với tên gọi Aqua Vitae (tinh hoa của nước) tại Ireland và Scotland để sử dụng chủ yếu sát trùng và giảm đau. Vào năm 1405, Whiskey được uống như một thứ nước tưởng niệm cho cái chết người tù trưởng. Từ đó đến nay, Whiskey trở thành loại rượu nổi tiếng được nhiều người yêu thích.
Trên thế giới có rất nhiều dòng Whiskey, mỗi loại sở hữu một hương vị riêng mà bạn phải dành thời gian để nhâm nhi và cảm nhận thật nhiều mới có kinh nghiệm phân biệt được:
- Single Malt Scotch Whisky: Có độ phức hợp, hương vị và giá thuộc hàng đỉnh nhất trong các loại Whiskey.
- Blended Malt Scotch Whisky: Người ta pha trộn các loại Single Malt với nhau để cho ra hương vị rượu này.
- Single Grain Scotch Whisky: Là dòng Whiskey ngũ cốc đơn cất, được làm từ lúa mạch, lúa mạch đen, lúc mì, ngô,…
- Blended Grain Scotch Whisky: Thường được các Master Blender tặng nhau hoặc dùng để blend (đánh bằng máy xay) để tạo hương vị mới mẻ.
- Blended Scotch Whisky: Hỗn hợp của nhiều loại Whiskey theo bí mật từng nhà sản xuất.
Whiskey đa dạng đến thế, phải bao lâu mới có thể thấu hết? – Ảnh: Internet
Không chỉ có tài pha chế, người đảm nhiệm vị trí Bartender cần có kiến thức về “bạn đồng hành” của mình. Mỗi loại rượu nền là một thế giới riêng, đem đến gam màu khác biệt giúp người thưởng thức cocktail thăng hoa. Bạn ấn tượng với loại rượu nền nào trong 6 loại mà Chefjob bật mí trên đây, cùng “thầm thì” với nhau nào?