Olivier Bajard là một Đầu bếp bánh, một nghệ nhân bánh ngọt lừng danh của Pháp. Bằng tình yêu, niềm say mê đặc biệt dành cho bột, bơ, đường, bằng óc sáng tạo không giới hạn cùng đôi bàn tay tài ba tỉ mỉ, ông đã cho ra những món bánh ngọt độc đáo, hấp dẫn, nâng nghề làm bánh ngọt lên hàng nghệ thuật và lan tỏa vị ngọt quyến rũ của Pháp đi khắp muôn nơi.
Những chiếc bánh xinh xắn, ngọt ngào luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều người. Thưởng thức bánh khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn, ngất ngây trong hương vị dễ chịu mà các món bánh mang lại. Nếu bạn cũng là một tín đồ hảo ngọt, thích bánh thì hẳn sẽ không còn xa lạ với cái tên Olivier Bajard. Ông là một Đầu bếp bánh, một nghệ nhân bánh ngọt nổi tiếng của Pháp nói riêng và toàn thế giới nói chung.
Olivier Bajard là một nghệ nhân bánh ngọt nổi tiếng đến từ Pháp – Ảnh: Internet
Ngay từ khi còn là một cậu bé 4 tuổi, Olivier Bajard đã rất thích thú và đam mê với bánh kẹo. Đến năm 15 tuổi, Bajard bắt đầu theo đuổi sự nghiệp làm bánh. Ông học nghề từ các Đầu bếp nổi tiếng và tích cực tự học, rèn luyện nâng cao tay nghề làm bánh. Sau nhiều năm gắn bó với bột, đường, chocolate… và bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, năm 27 tuổi, Olivier Bajard giành Giải vô địch bánh ngọt thượng hạng. Tiếp đó, năm 29 tuổi, ông được vinh danh với Giải thưởng nghệ nhân bánh ngọt hàng đầu nước Pháp – Meilleur Ouvrier de France.
Không chỉ thành công trong lĩnh vực ẩm thực, ông còn là một cây bút truyền cảm hứng khi cho xuất bản cuốn sách về cách làm món tráng miệng. Đồng thời Olivier Bajard cũng là một thầy giáo, một nhà tổ chức các cuộc thi chuyên nghiệp cấp quốc gia, quốc tế và là người sáng lập ra trường quốc tế đào tạo làm bánh ngọt tại Perpignan. Hiện nay, ông đang sở hữu ba cửa hàng bánh ngọt nổi tiếng ở Pháp mang tên mình.
Không chỉ làm bánh, ông còn viết sách, mở trường dạy làm bánh và kinh doanh – Ảnh: Internet
Với người dân Pháp, Olivier Bajard là cả một niềm tự hào bởi ông được biết đến là một trong những “cánh chim đầu đàn” của trường phái Haute Pâtisserie, nâng nghề làm bánh ngọt nói riêng và ẩm thực nói chung lên hàng nghệ thuật thượng hạng. Thực khách thời nay có xu hướng bớt ăn mặn, hạn chế ăn đồ quá béo hay quá ngọt, thay vào đó, họ thích những vị nhẹ nhàng. Haute Pâtisserie chính là trường phái đi theo khẩu vị thời đại mới. Theo đó, chất đường không phải là yếu tố quan trọng nhất của bánh ngọt mà nên được dùng như một thứ gia vị để làm nổi bật các hương thơm.
Olivier Bajard là người góp công nâng nghề làm bánh lên hàng nghệ thuật – Ảnh: Internet
Nếu như trong âm nhạc, người nghệ sĩ dùng 7 nốt nhạc để kết hợp, biến hóa thành vô vàn bản tình ca thì tương tự, trong làm bánh, từ những phương thức, nguyên liệu cơ bản, các Đầu bếp bánh sẽ cho ra những món bánh với hình thái và màu sắc đẹp mê hồn, hương vị hấp dẫn. Thậm chí, khi dọn ra bàn ăn, món bánh vẫn khiến thực khách cảm thấy luyến tiếc không nỡ ăn vì sợ phá vỡ sự hoàn mỹ đó.
Tất cả những món bánh mà Olivier Bajard đều xứng đáng là một “tuyệt tác”, mang đến cho thực khách nhiều cung bậc mới lạ và đầy hấp dẫn. Một miếng chocolate nhỏ bình thường chỉ đơn giản là vị ngọt xen một chút đắng và thưởng thức vài giây là xong, nhưng với bánh chocolate của Olivier Bajard thì lại hoàn toàn khác. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, ngậy của chocolate cream, đến vị mềm tan chảy chocolate mousse, rồi lại thấy thú vị với vị chocolate giòn… Vậy là, chỉ cần miếng bánh nhỏ, Olivier Bajard đã tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc khác nhua khiến ai ai cũng muốn nhấm nháp, nhâm nhi từng chút một, chờ cả thiên đường tan ra trong miệng.
Bánh do Olivier Bajard tạo ra không chỉ có hương thơm, mùi vị hấp dẫn, nó còn ẩn chứa niềm say mê và cả sự chiêm nghiệm suốt 35 gắn liền với nghề bánh của nghệ nhân bánh ngọt Olivier Bajard.
Cũng chính vì lẽ đó, những món bánh của ông được thực khách cả thế giới yêu thích và Olivier Bajard đã góp phần quan trọng trong việc đưa hương vị của Pháp đến với thế giới. Năm 2015, tín đồ ẩm thực Việt Nam đã có dịp đón chào và thưởng thức những món ăn do chính Olivier Bajard thực hiện tại khách sạn Metropole Sofitel Hà Nội.
Tin liên quan:
Siêu Đầu bếp Thái Lan: Sao Michelin hủy hoại đời tôi
Franco Noriega – Từ người mẫu trở thành Đầu bếp đẹp trai nhất thế giới