Học cách thưởng thức miếng Sushi đúng chuẩn cùng những bật mí nghề Bếp chuyên về món Sushi của Bếp trưởng tài năng Yoji Kitayama sẽ đem lại cho bạn nhiều câu chuyện đầy thú vị.
Sorae là một nhà hàng Nhật đẳng cấp giữa lòng Sài Gòn, chinh phục thực khách bằng hương vị rất riêng như mang cả lòng đại dương ở xứ sở phù tang gói gọn vào từng món ăn đẹp mắt và chất lượng. Sushi ở Sorae được xem là linh hồn ẩm thực của nhà hàng và luôn được ngợi ca dù đó là vị khách khó tính nhất.
Khách đến Sorae rất nhiều, không ít người là tín đồ của Sushi nhưng chẳng phải ai cũng biết cách để thưởng thức món Sushi đúng chuẩn cũng như hiểu được cách thức để tạo ra được món Sushi thuần túy của Nhật. Nếu bạn đã và đang có những thắc mắc đó và chưa biết chia sẻ cùng ai, hãy để Chefjob.vn giải đáp mọi băn khoăn của bạn ngay qua câu chuyện đầy thú vị của vị Bếp trưởng Yoji Kitayama.
Làm thế nào để thưởng thức Sushi đúng chuẩn kiểu Nhật?
Sushi là món ăn truyền thống của Nhật, họ thường dùng tay để cầm miếng Sushi và cho vào miệng rồi thưởng thức. Nhưng để hợp với thị hiếu chung của xã hội cũng như giữ lịch sự với mọi người xung quanh, người ta thường dùng Sushi bằng đũa. Nói như thế, tức là bạn có thể thưởng thức Sushi bằng tay hoặc bằng đùa đều được, và nếu thấy ai đó dùng Sushi bằng tay thì đừng vội kết luận họ ăn uống không vệ sinh, chỉ là họ đang dùng Sushi theo cách truyền thống mà thôi.
Sushi không chỉ là món ăn mà còn là nghệ thuật ẩm thực, giống như thư pháp vậy. Có ba yếu tố để tạo nên món Sushi hoàn hảo là món chính, nước tương và thẩm mỹ. Nhìn vào Sushi, nhiều người sẽ nghĩ món ăn này trông khá đơn giản, nhưng thực chất, đó là cả một quá trình chuẩn bị tỉ mỉ để mọi thứ được sắp đặt đúng chuẩn và phải đạt độ tinh tế cao. Yoji Kitayama chia sẻ, nhiều người thường rưới nước tương lên miếng Sushi và ăn thì lưỡi sẽ cảm nhận hạt cơm trước, cách làm này hoàn toàn sai. Vì vậy, nếu có thói quen này khi ăn Sushi, bạn nên thay đổi đi nhé.
Chuyện nghề Bếp và Sushi của Bếp trưởng Yoji Kitayama
Yoji Kitayama tâm sự khi đến Việt Nam mà làm Sushi, Yoji đã nhận ra sự khác biệt đầy thú vị của các loại cá ở Nhật và Việt Nam. Cá ở Nhật sinh trưởng trong vùng nước lạnh nên có nhiều dầu hơn, cá Việt Nam lại có ưu điểm là thịt chắc và không nhiều dầu. Nhưng dù ở đâu, cá để làm Sushi nhất định phải là còn tươi sống. Do vậy, nhà hàng cũng khuyến khích thực khách thưởng thức Sushi cá Việt Nam theo kiểu Nhật để cảm nhận hương vị hấp dẫn này.
Gạo cũng ảnh hưởng rất nhiều đến một món Sushi chất lượng, do vậy khi chọn gạo, Yoji Kitayama cũng rất cẩn thận. Yoji cho biết, nhà hàng sử dụng các loại gạo Việt – Nhật ngon nhất nhằm đảo bảo hương vị Sushi thuần túy cho khách hàng.
Để trở thành Bếp trưởng tài năng như bây giờ là một quá trình dài đằng đẵng hơn 16 năm đứng ở các vị trí khác nhau, trong những căn bếp khác nhau của Yoji Kitayama. Chính niềm đam mê bất tận với nghề Bếp và Sushi đã giúp Yoji Kitayama có động lực gắn bó với nghề và đem đến công danh hiện tại cho Yoji. Hãy theo đuổi ước mơ của mình dù có bất kỳ trở ngại nào, bạn nhé!