“Dù với tâm trạng nào thì khi vào bếp bạn cũng phải gạt bỏ hết để nấu nướng bằng cả TÂM và TINH THẦN VUI VẺ. Có như vậy, món ăn mới trọn vẹn hương vị, giúp thực khách có được trải nghiệm hoàn hảo nhất. Và khi nhận được lời khen ngợi, cảm ơn từ khách, bạn sẽ càng có động lực để cố gắng hơn nữa”, Trần Trung Hiếu – Chef De Partie tại D’maris (quận 7) chia sẻ.
Bếp không phải là công việc đầu tiên nhưng là nghề mà Hiếu sẽ gắn bó về sau
Ai đó từng nói rằng: “Cuộc sống chẳng bao giờ cho bạn tất cả những gì bạn mơ ước, nhưng cuộc sống cho bạn quyền được lựa chọn ước mơ của mình và quyền được thực hiện nó”. Và khi đứng trước ngã rẽ sự nghiệp, Trần Trung Hiếu đã quyết định theo đuổi nghề Bếp, gắn bó dài lâu. Một ngày gần cuối năm tất bật tại nhà hàng D’maris (quận 7), Chefjob.vn có dịp trò chuyện với Trung Hiếu – Chef de partie (Ca trưởng) để hiểu thêm về mối duyên của chàng Đầu bếp 9x với bếp lửa.
Nghề Bếp và những lần Đầu tiên
Lần đầu tiên nghĩ về nghề Bếp và quyết định đăng ký học bài bản, lần đầu tiên mặc chiếc áo bếp, lần đầu tiên đi làm… đều để lại trong Trung Hiếu ấn tượng và cảm xúc khó quên. Cùng lắng nghe những chia sẻ của chàng Đầu bếp Trung Hiếu nhé.
Có rất nhiều khoảnh khắc lần đầu tiên với nghề Bếp khiến Hiếu nhớ mãi
Vì sao Hiếu chọn nghề Bếp? Cảm giác ngày đầu tiên học nghề như thế nào?
Trước đây mình là một tài xế taxi, làm được một thời gian thì mình bắt đầu suy nghĩ con đường này sẽ dẫn tới đâu, chẳng nhẽ mình cứ như rong ruổi như vậy hoài. Lúc đó, mình bắt đầu nhớ đến bếp núc vì vốn dĩ mình cũng thích nấu nướng. Nghĩ là làm, mình quyết định đăng ký vào Hướng Nghiệp Á Âu để học bài bản với mong muốn trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp.
Lần đầu tiên đứng chào làm lễ ở trường, Hiếu nhớ rõ tim mình đập rất nhanh vì nhiệt huyết, hào hứng. Tất cả mọi người đều đứng và để tay trước ngực làm lễ. Lúc đó giống như mở cho mình một bước ngoặc mới, một cuốn sổ mới, một cuộc đời mới. Đến giờ, mỗi lần nhớ lại mình vẫn còn hồi hộp. (Cười)
Hiếu vẫn nhớ tâm trạng của mình vào ngày đầu tiên đi làm chứ?
Ngày đầu tiên đi làm, cảm thấy công việc cực vô cùng. Mọi thứ đều lạ lẫm và áp lực lắm nên mình phải cố gắng, không phải một ngày hai ngày mà cần cả tháng, cả năm mới có thể làm quen và tự tin hoàn thành nhiệm vụ.
Một ngày, một tháng, một năm… thời gian đã giúp Hiếu quen với không gian bếp
Khi những thiếu sót được lấp đầy
Là một trong những gương mặt trẻ có nhiều đóng góp cho nhà hàng, Trung Hiếu được Bếp trưởng D’maris dành lời khen ngợi: “Hiếu rất giỏi, chăm chỉ và nhiệt tình. Hiếu là nhân tố không thể thiếu của nhà hàng”. Để đến được vị trí ngày hôm nay, Hiếu cũng đã trải qua nhiều giai đoạn thử thách.
Theo Hiếu, lúc học và làm việc thực tế có khác nhau nhiều không?
Mình đã gắn bó với nghề hơn 4 năm rồi nên sẽ cảm thấy môi trường làm việc bên ngoài không xa lạ. Nhưng khi mới bắt đầu thì cảm thấy có đôi phần khác biệt. Vì khi mình đi học thì được thầy cô chỉ tận tình, công thức rõ ràng. Còn lúc đi làm thì môi trường thực tế dĩ nhiên không giống, ở đó có nhiều đồng nghiệp khác và lúc khách đông thì không ai có thể nắm tay chỉ mình từng thứ từng thứ một được. Cho nên bắt buộc mình phải luôn tự học hỏi từ đồng đội và từ cấp trên của mình.
Quá trình tìm việc của Hiếu có khó khăn không? Bạn có lời khuyên nào dành cho bạn trẻ khi xin việc?
Sau khi học xong thì mình được Chefjob.vn giới thiệu việc làm, từ đó đến nay Chefjob.vn vẫn theo sát hành trình của mình. Vị trí và nơi làm việc của mình đều được Chefjob.vn lưu trữ lại, sẵn sàng hỗ trợ khi cần.
Theo Hiếu, bạn muốn được nhà tuyển dụng công nhận thì đầu tiên phải có nghiệp vụ tốt. Để làm được điều này, bạn cần nỗ lực học tập ngay từ ngày đầu tiên đến lớp. Ngoài ra, kỹ năng viết CV hay phỏng vấn là các yếu tố khác giúp bạn được đánh nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nếu cảm thấy thiếu hụt các kỹ năng này, Chefjob.vn sẽ giúp bạn hoàn thiện.
Làm bếp, nhất định phải đặt TÂM lên đầu
Quãng đường hơn 4 năm trong nghề Bếp không hẳn quá dài nhưng cũng đủ để Hiếu nhận ra đây chính là công việc mà mình gắn bó suốt đời. Hiếu chia sẻ: “Ngày nào cũng vậy, khi mình chăm chỉ làm việc và ĐƯỢC ĐỔ MỒ HÔI rồi nhận lại nụ cười, lời cảm hơn của khách là thấy vui lắm”.
Niềm hạnh phúc của một Đầu bếp như Hiếu giản đơn lắm
“Điều quan trọng với người làm bếp chính là cái TÂM. Dù đang có tâm trạng buồn bực đến đâu thì trước khi đứng vào gian bếp, bạn cũng cần gạt bỏ hết để vui vẻ làm việc, tất cả vì mục tiêu mang đến món ăn hoàn hảo nhất cho thực khách. Bởi vì khi mình vui thì nấu món ăn sẽ khác, còn khi mình bực bội hương vị món sẽ khác”, Hiếu giãi bày về điều tâm huyết của bản thân dành cho nghề.
Không dừng lại ở Chef de partie, mục tiêu của Hiếu trong nghề Bếp còn xa hơn thế và Hiếu vẫn đang cố gắng để đạt được điều đó.
Chefjob.vn chân thành cảm ơn Hiếu đã dành thời gian để chia sẻ về câu chuyện nghề của mình. Chúc cho những dự định của Hiếu sớm trở thành hiện thực.
Thông tin nhân vật
Họ tên: Trần Trung Hiếu
Vị trí hiện tại: Chef de partie nhà hàng D’maris chi nhánh quận 7, TP. HCM
Trang cá nhân: https://www.facebook.com/trunghieu.tran.545849