Không chỉ có những món ăn hạng sang trong các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng giữa Paris hoa lệ, Pháp còn khiến thực khách bốn phương mê mẩn với hương vị các món ăn nơi đồng quê dân dã. Nào, hãy cùng Chefjob đi dọc khắp mọi miền nước Pháp, đắm mình trong những món ăn tuyệt vời ở các vùng ngoại ô.
Nhắc đến Pháp, người ta thường mơ tưởng đến những con phố cổ, những nhà hàng và khách sạn sang trọng mang phong cách đế vương với các bữa ăn đẳng cấp chuẩn quốc tế. Nhưng đó chưa phải là tất cả, bởi lẽ Pháp còn là mảnh đất của văn hóa đồng quê, được khắc họa trên những cánh đồng và nông trang rộng lớn. Để đến một ngày nọ, người ta vô tình thưởng thức các món ăn dân dã ở vùng ngoại ô, bỗng dưng say mê đến lạ và cứ nhung nhớ mãi không thôi. Nếu đã có dịp đặt chân lên đất Pháp, nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội chu du dọc khắp miền đất nước xinh đẹp này để khám phá văn hóa ẩm thực đồng quê đặc sắc và vô cùng hấp dẫn.
Pháp xinh đẹp còn nổi tiếng với ẩm thực đồng quê – Ảnh: Internet
Tận hưởng hương vị biển Brittany trong miếng bánh galette và crepe
Brittany là vùng biển nằm ở phía Đông Bắc nước Pháp, nổi tiếng với hải sản tươi ngon, đặc biệt là hàu và tôm. Hơn thế, các món bánh rán tại Brittany cũng là một trong những điều cuốn hút nhất tại đây. Món bánh rán tiêu biểu ở vùng đất này chính là galette và crepe. Nếu như crepe quen thuộc với nhiều người được làm từ bột mì trắng thì galette lại làm dậy lên sự tò mò đối với thực khách bởi chúng được làm từ bột mì đen.
Các loại bánh galette và crepe ở đây vừa có độ mềm mịn vừa xốp giòn đã tạo nên cảm giác lạ mà quen cho thực khách. Thêm vào đó, người Brittany đưa vào bánh galette và crepe những công thức truyền thống “không đụng hàng” với bất kỳ đâu như bánh có nhân thịt xông khói nấu kem nấm, sữa chua đặc quánh được làm tại nhà có hương vị béo ngậy đã làm bao thực khách mê mẩn, ăn là ghiền.
Bánh crepe vô cùng nổi tiếng ở Pháp – Ảnh: Internet
Cassoulet – món thịt hầm trứ danh ở Languedoc
Tạm biệt miền Đông Bắc, hãy cùng Chefjob.vn dừng chân ở miền Nam ngập tràn nắng vàng và say sưa dạo bước trong những vườn nho xanh mướt chạy tít tắp nối từ đồi này sang thung lũng kia. À, đúng rồi, đã đến miền Nam, nhất định phải ghé Languedoc để thưởng thức món Cassoulet trứ danh rồi.
Cassoulet là món thịt hầm được chế biến vô cùng tỉ mỉ, tinh tế và cả sự kiên nhẫn của người Đầu bếp. Đây là món hầm hỗn hợp được tạo nên từ các nguyên liệu đồng quê hết sức thân quen với người miền Nam nước Pháp như xúc xích, thịt lợn, conflit vịt và đậu trắng. Món ăn được ninh nhiều giờ trong nồi đất được làm từ đất sét của địa phương. Chính vì thế mà chỉ khi dừng chân ở Languedoc, bạn mới thưởng thức được món Cassoulet đúng vị.
Đến Languedoc thưởng thức món thịt hầm trứ danh – Ảnh: Internet
Choucroute Garnie – tinh hoa của Đức và Pháp
Alsace yên bình nằm giữa dãy núi Vosges và Rừng đen, có sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Pháp và Đức nên ẩm thực nơi đây cũng có sự pha trộn. Nhưng chính sự hòa hợp đó đã mang đến cho Alsace những món ăn tuyệt vời khó nơi nào có được và Choucroute Garnie chính là một món ăn như thế.
Thịt lợn rán vàng chính là yếu tố chính tạo nên Choucroute Garnie và cạnh đó là sự góp mặt của rất nhiều thành phần ẩm thực đặc trưng khác của Đức như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, mù tạt, bắp cải, khoai tây luộc. Chỉ với một phần Choucroute Garnie, bạn có thể nạp năng lượng cho mình cả một ngày bởi hàm lượng dinh dưỡng của món ăn này rất đầy đủ.
Choucroute Garnie – sự pha trộn của hai nền ẩm thực Pháp và Đức – Ảnh: Internet
Bạn thấy đấy, đâu phải giữa thành phố lớn, người ta mới được ăn ngon – ăn bổ mà những vùng quê ngoại ô vẫn khiến thực khách “phải lòng” bởi rất nhiều món ăn không thể chê vào đâu được. Ẩm thực đồng quê trên nước Pháp là một minh chứng điển hình. Nếu “trót yêu” ẩm thực Pháp, đừng quên thưởng thức những món ăn trên đây nhé.