Những Món Ăn Làm Nên Ẩm Thực Du Mục Xứ Tây Tạng - Chefjob.vn

Những Món Ăn Làm Nên Ẩm Thực Du Mục Xứ Tây Tạng

Giao thoa giữa nền văn hóa Trung Quốc và Ấn Độ, Tây Tạng có những ảnh hưởng đặc biệt từ hai đất nước lớn lân cận này. Nếu như cách nhanh nhất để hiểu về văn hóa một nước là khám phá ẩm thực của họ, thì ẩm thực du mục xứ Tây Tạng mà Chefjob.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về đất nước này.

Khí hậu khắc nghiệt, địa hình cao chót vót đầy hiểm trở cùng những thăng trầm lịch sử đã tạo nên một Tây Tạng với nét du mục đặc biệt. Điều đó đã ảnh hưởng lớn đến sức hấp dẫn của ẩm thực Tây Tạng mà bất cứ ai cũng đều mong muốn được một lần khám phá.

Trà bơ
Trà bơ – thức uống hàng ngày của người Tây Tạng – Ảnh: Internet

Khoảng sau năm 1990 du khách các nước mới bắt đầu có hứng thú đặt chân đến vùng đất này, khi nền văn hóa Tây Tạng không còn chịu quá nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc. Do đặc thù khí hậu ở đây, việc trồng rau là rất khó khăn và gần như là không thể. Địa hình núi đồi cũng không cho phép người Tây Tạng sử dụng gạo làm nguồn lương thực chính. Thay vào đó, họ trồng lúa mì và lúa đại mạch.

Để có sức chống chọi với sự khắc nghiệt của khí hậu, người Tây Tạng luôn phải cung cấp một lượng lớn năng lượng và chế độ ăn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Những món ăn sau đây vừa là đặc sản, vừa là thực đơn quen thuộc của người dân nước này.

Trà bơ

Trà bơ là loại thức uống nổi tiếng được người dân nơi đây sử dụng hàng ngày. Ngoài việc cải thiện hệ tiêu hóa, mang lại cảm giác nhanh no, trà bơ còn được biết đến với tác dụng chống cảm và hạn chế những phản ứng của cơ thể khi chưa kịp thời thích nghi với không khí loãng ở vùng cao nguyên này. Đó là lý do người Tây Tạng có thể uống đến… 60 ly trà bơ mỗi ngày.

Nếu có dịp đặt chân đến đây, người dân Tây Tạng sẽ luôn mời bạn món này, hãy tranh thủ nạp thật nhiều trà bơ để tăng cường nhiệt lượng cho những ngày khám phá vùng đất du mục.

Momos

momos
Momos trông giống há cảo nhưng hương vị mang nét đặc trưng riêng – Ảnh: Internet

Mang nhiều nét tương đồng với há cảo của Trung Quốc, bánh Momos to và nặng hơn cùng nguyên liệu là thịt bò và những loại sốt hương vị đặc trưng. Người ta có thể hấp hoặc chiên Momos, chấm cùng nhiều loại nước sốt và ăn kèm cùng chén súp nóng gồm thịt, rau xanh và ít củ cải.

Xem thêm: Dimsum Là Gì? Khám Phá Món Ăn Trứ Danh Của Ẩm Thực Quảng Đông

Bánh Tsampa

Món ăn có vị bùi bùi và ngọt nhẹ được làm từ nguyên liệu chính là lúa mạch xay. Tsampa là đặc sản của đất nước Tây Tạng. Người ta trộn lúa mạch xay cùng với trà bơ và ít phô mai khô để làm nên Tsampa. Cũng như trà bơ có thể nạp nhanh năng lượng và dinh dưỡng, Tsampa là món ăn thường xuyên có mặt trong thực đơn hàng ngày của người Tây Tạng.

Amdo Balep – Sha Balep

Món ăn sáng truyền thống của đất nước Tây Tạng chính là Amdo Balep – một loại bánh được làm từ lúa mì. Người ta trộn hỗn hợp bột mì, bột nở và nước sau đó tạo hình thành khuôn dáng tròn dẹp rồi chiên giòn trên chảo hoặc nướng chúng trong lò nướng. Tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể thêm chút muối hoặc bơ vào để bánh thêm đậm đà. Phần bánh này thường được ăn kèm với thịt hầm và cà ri.

Hoặc với Sha Balep, bánh mang vẻ ngoài như bánh xếp thông thường nhưng lại có hương vị thơm và giòn hơn. Loại bánh hấp này cũng trở thành một sự lựa chọn lý tưởng trong các thực đơn ăn sáng của người dân Tây Tạng.

Tingmo

Vì Tây Tạng mang những nét giao thoa văn hóa của Trung Quốc nên ẩm thực nơi đây có nhiều món ăn gần giống với đất nước láng giềng. Tingo được miêu tả như bánh màn thầu của người Trung Quốc, nhưng chúng đặc biệt ở chỗ, Tingo không hề có nhân.

Thukpa

mì thukpa
Mì Thukpa hấp dẫn với nhiều nguyên liệu thơm ngon – Ảnh: Internet

Giống như trà bơ, Thukpa là món ăn nổi tiếng mà bạn dễ dàng thưởng thức khi đặt chân đến Tây Tạng. Thành phần chính của Thukpa chính là sợi mì Bhatsa – một loại mì giống Gnochi của Ý. Thukpa có thể ăn kèm cùng thịt cừu và thịt dê, cùng nước dùng luôn luôn đậm đà và nóng hổi. Thukpa không chỉ nổi tiếng ở Tây Tạng mà bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này ở các nước lân cận như Ấn Độ, Nepal hay Assam.

Những món ăn chủ yếu tập trung vào nguồn nguyên liệu lúa mạch, lúa mì và các loại thịt như thịt Tây Tạng, thịt bò, thịt dê, thịt cừu,… vừa độc đáo, vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, làm nên nét ẩm thực du mục xứ Tây Tạng. Với những thông tin vừa rồi, Chefjob hy vọng bạn đã có trong tay danh sách những món phải nếm thử khi đặt chân đến vùng cao nguyên này rồi đúng không nào?

Tin liên quan

Ẩm Thực Phương Đông – Cơ Hội Việc Làm Rộng Mở Cho Các Đầu Bếp

Bài Viết Liên Quan