Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm việc trong ngành Pha chế, người được mệnh danh là “phù thủy” pha chế của hãng rượu lừng danh Chivas Brothers – Colin Scott luôn tuôn thủ nghiêm ngặt những quy tắc của riêng mình để giữ chiếc mũi thính, nhạy bén.
Trong đời sống hiện đại, rượu, cocktail… đã trở thành một phần không thể thiếu. Sau những giờ làm việc căng thẳng, người ta thường thích tìm đến những quầy bar, thưởng thức một ly coclktail trong không gian đầy âm thanh, ánh sáng, ngắm nhìn những động tác pha chế điệu nghệ của Bartender và tán gẫu cùng bạn bè. Nếu bạn là một tín đồ của nghệ thuật Pha chế hay có niềm yêu thích đặc biệt với rượu Chivas thì Colin Scott là cái tên không mấy xa lạ. Ông được mệnh danh là “phù thủy” pha chế và là Đại sứ toàn cầu của hãng rượu Chivas Brothes.
Colin Scott là Đại sứ toàn cầu của hãng rượu danh tiếng Chivas Brothers – Ảnh: Internet
Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kế toán, ra trường, Colin Scott đầu quân cho một hãng nước uống và làm việc ở khâu đóng chai, kiểm tra chất lượng bao bì, nhãn mác, nước uống. Cộng sự của ông đều là những chuyên gia Pha chế hàng đầu. Sau một thời gian làm việc cùng nhau, các chuyên gia phát hiện ra rằng, Colin Scott có một “chiếc mũi thính”, nhạy bén với các mùi vị khác nhau. Ông bắt đầu chuyển hướng sang nghề Pha chế từ đó.
Do sinh ra trong một gia đình có truyền thống trong nghề Pha chế nên từ sâu trong tiềm thức, Colin Scott đã có niềm đam mê và khả năng đặc biệt với công việc này. Điều này cộng với sự ham học hỏi, sáng tạo, sau khoảng 8 năm học việc, ông trở thành chuyên gia pha chế. Đối với Colin Scott, điều quan trọng nhất đối với một Bartender đó chính là khứu giác để nhận biết các hương vị và kết hợp cho thật chuẩn. Không hút thuốc, không sử dụng thực phẩm có gia vị cay nồng như tỏi, cà ri… là bí quyết để ông giữ “chiếc mũi thính” trong hàng thập kỷ qua.
Colin Scott không hút thuốc, không sử dụng các thực phẩm có gia vị cay nồng để giữ “chiếc mũi thính” – Ảnh: Internet
Minh chứng cho trình độ pha chế “bậc thầy” của Colin Scott đó chính là ông được kế thừa những bí quyết pha chế đỉnh cao – di sản lớn mà hãng Chivas Brothers chỉ truyền lại cho những người xuất sắc nhất. Đồng thời, hãng rượu lừng danh này cũng chọn ông làm Đại sứ toàn cầu. Năm 2008, ông đã vinh dự nhận danh hiệu “Master of the Quaich”, danh dự cao quý nhất dành cho những bậc thầy về Pha chế tại Scotland.
Sau hơn 30 năm gắn bó với nghề Pha chế, đôi bàn tay “phù thủy” của Colin Scott đã mang đến cho thế giới những thứ thức uống đỉnh cao. Trong đó, nổi bật nhất là ông đã tạo ra chữ ký theo phong cách rượu Chivas Regal. Năm 1997, ông pha chế thành công Chivas 18 năm và sau đó, năm 2007, ông tạo ra Chivas 25 năm. Đây đều là những sản phẩm chủ lực của thương hiệu Chivas Brothers đến tận bây giờ.
Chivas 18 năm là một trong những thành công nổi bật của Colin Scott – Ảnh: Internet
Trong làng Bartender thế giới, Colin Scott không chỉ được ngưỡng mộ về tài năng, kỹ thuật pha chế mà còn về tình yêu, niềm đam mê với môn nghệ thuật đặc biệt này. Ông có thể nói về cách tạo ra thức uống, kinh nghiệm chọn lọc, kết hợp hương vị hàng giờ liền để truyền cảm hứng bất tận cho những người xung quanh về Pha chế. Dù đã hơn 30 năm theo nghề nhưng dường như ngọn lửa đam mê mà ông dành cho Pha chế chưa bao giờ nguội. Hằng ngày, ông vẫn tuân thủ những nguyên tắc của chính mình để giữ “chiếc mũi thính” và rèn luyện khứu giác.
“Đối với tôi, khứu giác và thính giác là rất quan trọng. Muốn thế phải có thời gian để rèn luyện và không ngừng học hỏi các mùi hương, hiểu được sự tương tác giữa các hương vị trong công thức pha chế nhằm đem lại thức uống bổ dưỡng cho khách hàng. Ngoài ra, quan trọng nhất, bạn phải có đam mê với nghề thì mới tiến xa”, Colin Scott từng chia sẻ như vậy trong cuộc phỏng vấn với báo chí.
Một khứu giác nhạy bén cùng niềm đam mê mãnh liệt với nghề chính là những yếu tố cơ bản nhất và luôn song hành trên mỗi chặng đường đi đến thành công của Colin Scott. Hy vọng rằng câu chuyện về ông sẽ giúp các Bartender, Bartender tương lai càng yêu hơn và tiến xa hơn với nghề nghiệp mình đã chọn.