“Dù có khoảng thời gian chỉ ngủ được 3 – 4 tiếng mỗi ngày nhưng nếu đủ đam mê, bạn vẫn sẽ hạnh phúc với công việc nhờ nụ cười hài lòng của khách hàng”, Đầu bếp Minh Nhí chia sẻ.
Công việc nấu nướng chưa bao giờ nhẹ nhàng, nhất là đối với vị trí Đầu bếp – người phải phục vụ cả trăm, thậm chí ngàn lượt khách mỗi ngày thì còn cực nhọc hơn rất nhiều. Thế nhưng, họ đó – những người Đầu bếp làm việc vì đam mê, lấy niềm vui của thực khách là hạnh phúc của chính mình, giống như câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai” trong “Một đời người, một rừng cây” của nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Và Nguyễn Minh Nhí là một Đầu bếp như thế, ở tuổi 23 – độ tuổi thanh xuân tràn đầy nhiệt huyết, Minh Nhí không ngừng nỗ lực học hỏi, trau dồi, cống hiến hết mình cho nghề Bếp.
Ngay bây giờ, hãy cùng Chefjob lắng nghe tâm sự của Minh Nhí – Đầu bếp nhà hàng tiệc cưới Metropole tại thành phố Hồ Chí Minh để hiểu thêm về tấm gương vươn lên số phận, thành công bằng đôi tay cần mẫn.
Cơ duyên đến với nghề Bếp của Nguyễn Minh Nhí là gì?
Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, mình đã suy nghĩ rất lâu và quyết định nộp hồ sơ vào Hướng Nghiệp Á Âu để học lớp Bếp trưởng điều hành theo đam mê lúc trước. 6 tháng sau, được hỗ trợ của Chefjob, Minh Nhí được thực tập tại Metropole. Đi thực tập được 3 ngày thì Bếp phó báo tin vui là nhận mình vào làm. Thế là mình đã gắn bó với không gian bếp ở Metropole hơn 2 năm rồi.
Chia sẻ kỷ niệm khó quên trong nghề Bếp của Minh Nhí?
Đó là lần Minh Nhí đi làm việc ở Bến Lức, nhớ nhà dữ lắm. Lúc đó cũng 23 Tết rồi nên càng muốn về quê hơn nữa nhưng mà vì công việc nên phải cố gắng. Tận 2.000 khách đang chờ mình, mọi người chuẩn bị liên tục 2 ngày, đến gần ngày diễn ra tiệc thì hầu như là thức nguyên đêm luôn. Mệt như vậy nhưng có anh em đồng đội nên vui lắm, lửa cháy lên là hăng say làm thôi.
Khó khăn lớn nhất của Minh Nhí khi theo đuổi nghề Bếp?
Mình làm việc ở Metropole một năm thì quyết định làm thêm ở một khách sạn bên ngoài nữa. Công việc của mình là chuẩn bị buffet sáng cho khách, có lúc khách ở cả nhà hàng tiệc cưới và khách sạn cùng đông nên thời gian làm việc kéo dài và nghỉ ngơi ít đi nên mình quý trọng thời gian lắm, cứ làm bằng cả nỗ lực thôi. Dù có lúc chỉ ngủ được 3 – 4 tiếng mỗi ngày nhưng nếu đủ đam mê, bạn vẫn sẽ hạnh phúc với công việc nhờ nụ cười hài lòng của khách hàng.
Dự định tương lai của Minh Nhí?
Mình sẽ tìm hiểu và trau dồi về ẩm thực Việt nhiều hơn, bắt đầu từ miền Tây rồi Trung đến Bắc để nâng cao kiến thức, kỹ năng, mang món ăn Việt lan tỏa rộng rãi. Minh Nhí đặt mục tiêu sẽ trở thành một Đầu bếp thật giỏi trong tương lai.
Dù trong làng Đầu bếp thế giới hay Đầu bếp Việt, Minh Nhí vẫn còn là cái tên xa lạ và rất nhỏ bé nhưng niềm đam mê và nỗ lực của Minh Nhí chắc chắn không hề thua kém ai. “Không có con đường nào dẫn đến thành công mà chẳng trải qua thách thức, thất bại”, hy vọng với câu chuyện của Minh Nhí mà Chefjob chia sẻ trên đây sẽ truyền cảm hứng cho bạn – những người đang theo vị trí Đầu bếp để vượt qua hết gian nan, sống trọn vẹn với nghề.