CFO Là Gì? Mối Quan Hệ Giữa CMO Và CFO Trong Một Công Ty

CFO Là Gì? Mối Quan Hệ Giữa CMO Và CFO Trong Một Công Ty

Phần lớn mọi người đều biết CFO đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu ngân sách tài chính của doanh nghiệp một cách hợp lí. Tuy nhiên, vai trò và công việc của CFO không chỉ có vậy. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về CFO là gì thì đừng bỏ qua bài chia sẻ thông tin hữu ích bên dưới của Chefjob.vn nhé.

cfo là gì

Thuật ngữ CFO là gì? Có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp? – Ảnh: Internet

CFO là gì?

CFO (Chief Finance Officer) là Giám đốc tài chính của doanh nghiệp. Chức danh này rất quan trọng vì CFO được ví như một mắt xích không thể thiếu trong việc điều tiết hoạt động tài chính của tổ chức.

Vai trò của CFO

Vai trò điều hành: CFO quyết định sử dụng mô hình tài chính nào phù hợp với doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả mức độ dịch vụ. CFO là người chịu trách nhiệm trong việc cân bằng chi phí, đảm bảo tính hợp lý và linh hoạt.

Vai trò quản lý: CFO cần tuân thủ chặt chẽ chuẩn mực về báo cáo tài chính cũng như kiểm soát các yêu cầu khác nhằm bảo toàn khối tài sản của công ty thông qua việc kiểm soát và quản lý rủi ro.

Vai trò chiến lược: CFO sẽ vạch ra các hướng đi tương lai cho doanh nghiệp với mục đích nâng cao hiệu suất kinh doanh, làm kế hoạch tài chính giúp gia tăng lợi nhuận gửi các quản lý cấp cao.

Vai trò Xúc tác: CFO giúp doanh nghiệp hòa hợp với đối tác trong các chiến lược kinh doanh.

Những công việc của CFO là gì?

Theo dõi, đánh giá các hoạt động tài chính

CFO là người theo dõi, đánh giá các hoạt động tài chính, đặc biệt là quản lý dòng tiền thu – chi nhằm nhận diện các kế hoạch kinh doanh có hiệu quả hay không để tiến hành điều chỉnh, đảm bảo các chỉ số đều tăng.

Tư vấn kế hoạch tài chính lâu dài cho doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng tài chính, CFO sẽ tư vấn cho Ban Giám đốc những kế hoạch huy động vốn hay sử dụng nguồn vốn hiệu quả cho các hoạt động đầu tư.

công việc của cfo

CFO tư vấn kế hoạch tài chính lâu dài cho doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Báo cáo tài chính

Mục đích của công việc này là tối ưu hóa khả năng tài chính của công ty nên CFO dành phần lớn thời gian để lập và phân tích báo cáo tài chính. Thông qua báo cáo này, cấp trên sẽ thấy mọi thành tựu cũng như các vấn đề tồn động.

Thanh khoản

CFO phải đảm bảo doanh nghiệp có khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn. Một công ty có CFO giỏi sẽ có chỉ số thanh khoản lớn hơn 1, có nghĩa sức khỏe tài chính của doanh nghiệp rất tốt và tỷ lệ phải đối mặt với khủng hoảng tài chính bằng 0.

Tối ưu hóa chỉ số ROI (lợi nhuận trên chi phí đầu tư)

Mục tiêu của tất cả kế hoạch kinh doanh là tăng chỉ số ROI. Nếu CFO tối ưu hóa chỉ số ROI tốt, giá trị ROI tăng cao thì hiệu quả kinh doanh ngày càng lớn. Ngoài ra, CFO còn giúp doanh nghiệp phân biệt rõ ràng giữa doanh thu và lợi nhuận.

Cân đối ngân sách truyền thông

CFO sẽ phối hợp với giám đốc Marketing, Giám đốc đối ngoại và Giám đốc truyền thông để triển khai kế hoạch quảng cáo sản phẩm sao cho cân đối với ngân sách của doanh nghiệp.

Phối hợp với Giám đốc nhân sự (CHRO)

CFO và CHRO sẽ hợp tác với nhau để hạn chế tối đa các thất thoát chi phí từ quá trình tuyển dụng.

Hỗ trợ các hoạt động kiểm toán

Các hoạt động kiểm toán đều có sự hỗ trợ của CFO nhằm chứng minh hoạt động tài chính của doanh nghiệp đang diễn ra minh bạch, tuân thủ nghiêm ngặt theo pháp luật.

Quản trị công nợ

CFO là ngươi đảm nhiệm và phụ trách các khoản nợ tiềm ẩn, hợp đồng pháp lý theo luật định và thuế.

Thiết lập và phát triển mối quan hệ

Giám đốc tài chính cần đẩy mạnh các mối quan hệ đối ngoại với đối tác, cổ đông nước ngoài và quản lý cấp cao để giúp doanh nghiệp tạo bệ phóng vững chắc cho sự phát triển trên thương trường.

cfo phát triển mối quan hệ

CFO cần thiết lập và phát triển các mối quan hệ – Ảnh: Internet

Những kỹ năng cần có để trở thành CFO là gì?

CFO giỏi cần phải có 4 kỹ năng chính sau đây:

  • Lập kế hoạch tài chính
  • Phân tích tài chính
  • Quản trị dòng tiền
  • Quản trị tài chính dự án

Ngoài các kỹ năng chuyên môn kể trên, CFO còn cần trau dồi thêm kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả hơn. Cụ thể là:

  • Kỹ năng quan sát
  • Kỹ năng thuyết phục
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng ứng biến
  • Kỹ năng tập trung
  • Kỹ năng nhẫn nại

Mức lương cơ bản của CFO là bao nhiêu?

Nghề CFO có những yêu cầu rất khắt khé, áp lực lớn nên mức lương của người làm CFO chắc chắn không nhỏ. Tùy quy mô doanh nghiệp, đặc thù công việc và năng lực mà mức lương của CFO cũng khác nhau. Các công ty thông thường ở Việt Nam hiện nay trả lương cho Giám đốc tài chính trong khoảng từ 40 – 50 triệu/tháng. Mức lương sẽ tăng theo thời gian tùy vào năng suất làm việc và có thể đạt cả trăm triệu mỗi tháng.

Mối quan hệ của CMO và CFO trong một công ty

Trách nhiệm và vai trò của CMO (Giám đốc Marketing) liên quan trực tiếp đến sản phẩm, nghiên cứu thị trường, truyền thông tiếp thị, quản trị bán hàng, quan hệ công chúng, phát triển kênh phân phối và chăm sóc khách hàng… Ngân sách được chi cho những công việc này phải được giải trình với CFO. Như vậy có thể thấy, CMO và CFO có mối liên hệ mật thiết với nhau trong một công ty.

Mối quan hệ của CMO và CFO

CMO và CFO có mối quan hệ mật thiết với nhau trong công ty – Ảnh: Internet

Vai trò và trách nhiệm của CFO trong doanh nghiệp rất lớn, nếu bạn muốn theo đuổi ngành nghề này thì ngoài việc tìm hiểu CFO là gì, bạn cần cố gắng rèn luyện và trau dồi bản thân mỗi ngày. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết của Chefjob.vn để có thêm nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé.

Bài Viết Liên Quan