“Nghề Bếp chứa đựng rất nhiều khó khăn đến từ chính công việc của mình như thời gian, môi trường, áp lực khách hàng – đồng nghiệp – cấp trên và cả gia đình. Chính vì thế, người làm bếp phải thực sự có đam mê lẫn nhiệt huyết mới có thể theo đuổi nghề đến cuối con đường”, Chef Annie Cecile làm việc tại khách sạn Hotel Des Arts Saigon chia sẻ.
Nghề Bếp và những nỗi khổ riêng không phải ai cũng biết.
Nghề Bếp và những thăng trầm trên con đường theo đuổi đam mê.
Nghề Bếp và những niềm vui chẳng phải công việc nào cũng có được.
Nghề Bếp và cánh cửa việc làm mở rộng ở hiện tại lẫn tương lai.
Để giúp các bạn Học viên Hướng Nghiệp Á Âu hiểu nhiều hơn về nghề Bếp và thêm động lực phấn đấu, Chefjob đã tổ chức Career Talk: Giao lưu cùng Bếp trưởng điều hành Hotel Des Arts Saigon vào ngày 26/06/2017 vừa qua. Chefjob tin chắc rằng, câu chuyện nghề Bếp cùng những chia sẻ của Chef Annie và chị Phạm Thị Quỳnh Phương – Trưởng Bộ phận nhân sự Hotel Des Arts Saigon đã giúp các bạn Học viên trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích. Ngay bây giờ, hãy cùng Chefjob quay ngược thời gian để bước vào hội trường, lắng nghe Chef Annie giải đáp các thắc mắc của Học viên Hướng Nghiệp Á Âu nhé.
Học viên Hướng Nghiệp Á Âu đã có buổi giao lưu thú vị cùng Chef Annie
– Lý do nào đã đưa Chef đến với châu Á và Việt Nam để phát triển sự nghiệp?
Châu Á là vùng đất ẩm thực hết sức đặc sắc, các món ăn ở đây đều được chế biến một cách công phu và có hương vị rất đậm đà. Những năm tháng làm việc ở Mỹ, tôi đã có dịp thưởng thức và học hỏi cách nấu của nhiều món châu Á, và chính điều đó đã thôi thúc tôi đến đây. Hơn nữa, càng đi nhiều, kiến thức và tay nghề của tôi càng được nâng cao. Tôi không muốn gò bó mình trong những thứ đã quá quen thuộc.
Ẩm thực Việt Nam đa dạng và phong phú, càng tìm hiểu càng thấy hấp dẫn, càng chế biến càng thích thú, điều đó khiến tôi yêu ẩm thực của các bạn rất nhiều.
– Mỗi món ăn là một công thức chế biến riêng cần phải nhớ, Chef có cách nào để nằm lòng hết tất cả các công thức?
Tôi cũng không có cách gì rõ ràng để chia sẻ cho các bạn nhớ hết những công thức nấu nướng. Nghề Bếp là một công việc rất đặc thù, làm nhiều bạn sẽ nhớ thôi. Bằng cách nào đó nó sẽ trở thành thói quen giống như thể tất cả đã hiện ra trước mặt bạn vậy.
Học viên có cơ hội trao đổi nhiều hơn về nghề Bếp cùng Chef Annie
– Chef có thể chia sẻ một vài khó khăn và thuận lợi của nghề Bếp? Là một Bếp trưởng, phải quản lý rất nhiều nhân viên, Chef có cảm thấy căng thăng, áp lực không?
Nghề Bếp chứa đựng rất nhiều khó khăn đến từ chính công việc của mình như thời gian, môi trường, áp lực khách hàng – đồng nghiệp – cấp trên và cả gia đình. Chính vì thế, người làm bếp phải thực sự có đam mê lẫn nhiệt huyết mới có thể theo đuổi nghề đến cuối con đường. Bạn phải cảm thấy tự hào về nghề Bếp, nhận ra niềm hạnh phúc khi mang đến những món ngon cho mọi người khi nấu nướng.
Còn về phần quản lý, tôi đánh giá mọi người dựa trên công việc của họ và hiệu quả chung chứ không quan trọng đó là nam hay nữ. Do đó, mọi người đều cố gắng hoàn thành tốt vai trò của mình trong bếp.
– Nhiều người có quan điểm nam sẽ có lợi thế hơn nữ khi làm nghề Bếp, ý kiến của Chef thế nào? Với Chef, độ tuổi 30 có phải đã quá trễ để bắt đầu theo đuổi đam mê với công việc này?
Công việc bếp núc thực sự cần nhiều sức mạnh vì các dụng cụ nấu nướng thường rất nặng, kỹ thuật sử dụng cũng cần linh hoạt và chuẩn xác. Hơn nữa, môi trường làm việc trong bếp rất nóng nên nam giới thường sẽ có nhiều lợi thế hơn phái nữ. Nhưng không phải vì vậy mà nữ giới mất đi cơ hội, phái nữ có nhiều ưu điểm để làm nghề Bếp hơn nam giới như giác quan tinh tế, nhạy cảm, cầu toàn, chăm chỉ. Tôi nghĩ nếu bản thân nỗ lực thì dù nam hay nữ vẫn đều làm tốt công việc của nghề Bếp.
Còn về tuổi tác, tôi tin sẽ chẳng bao giờ là muộn khi bạn nhận ra đam mê của mình cả. Hãy cứ nuôi dưỡng ước mơ đó bất cứ lúc nào bạn muốn.
– Hotel Des Arts Saigon có tuyển thực tập sinh hay không và tiêu chuẩn chọn thực tập sinh tại khách sạn là gì?
Hotel Des Arts Saigon có chính sách nhận thực tập sinh, hiện tại đã có rất nhiều bạn Học viên Hướng Nghiệp Á Âu đến khách sạn thực tập. Chúng tôi rất hoan nghênh các bạn, những người làm bếp được đào tạo bài bản và có mong muốn được trau dồi thực tế. Nghề Bếp vất vả nên yêu cầu lớn nhất mà tôi đặt ra cho các bạn chính là thực sự yêu thích và có động lực theo đuổi đến cùng chứ không phải vì khó mà buông.
Bạn có muốn trở thành đồng nghiệp với Chef Annie tại Hotel Des Arts Saigon?
Chefjob tin rằng, những chia sẻ và gửi gắm của Chef Annie trong chương trình sẽ giúp cho các bạn Học viên có hướng suy nghĩ tích cực về nghề Bếp và thêm động lực để tiếp tục hành trình phấn đấu trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp.
Hotel Des Arts Saigon là khách sạn 5 sao trực thuộc tập đoàn Accor nổi tiếng trên thế giới, không chỉ mang đến địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách mà còn là môi trường hoàn hảo để làm việc, nhất là nghề Bếp. Nếu khát khao trở thành thực tập sinh hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm tại Hotel Des Arts Saigon, hãy liên hệ ngay với Chefjob từ bây giờ nhé.
Mọi thông tin cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 2175 để được tư vấn miễn phí.