Có Gì Đặc Biệt Trong “Cocktail Hương Vị Phở”? - Chefjob.vn

Có Gì Đặc Biệt Trong “Cocktail Hương Vị Phở”?

“Cocktail hương vị phở” – nghe tên thôi cũng đủ làm nhiều thực khách thích thú, tò mò. Nếu phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được bạn bè quốc tế yêu thích, thì giờ đây bạn còn bất ngờ hơn với sự biến tấu hương vị phở trong món cocktail quen thuộc. Cùng Chefjob.vn khám phá điều đặc biệt này nhé.

Cocktail hương vị phở
Món “Cocktail hương vị phở” độc lạ của người Việt – Ảnh: Internet

Cocktail là sự kết hợp của vị cồn trong rượu cùng các loại hương trái cây, gia vị, thảo dược, được các Bartender pha chế bằng nhiều hình thức khác nhau như lắc, đốt,… Cocktail vốn đặc trưng với vị cay của rượu hòa quyện cùng mùi thơm của gia vị lại được sáng tạo thành một loại thức uống mới mang tên “Cocktail hương vị Phở”.

“Cocktail hương vị phở” ra đời thế nào?

Năm 2012, tại cuộc thi Diageo Reserve World Class Việt Nam – một cuộc thi pha chế dành cho các Bartender, Bartender Phạm Tiến Tiếp đã trình bày ý tưởng về một loại cocktail mang hương vị phở. Mặc cho nhiều người tỏ ra ngạc nhiên và cho rằng đây là “ý tưởng điên rồ” khi kết hợp hương ngọt của cocktail và vị mặn của phở. Phạm Tiến Tiếp cho rằng, mình cần tạo nên một loại cocktail đại diện cho văn hóa và lịch sử Việt Nam. Anh sử dụng toàn bộ kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội lúc bấy giờ để sáng chế nên thức uống đặc biệt này.

Vị Bartender chia sẻ, “Cocktail hương vị phở” của anh được pha chế thành công tại khách sạn Metrolope – nơi có tầng hầm chiến tranh mà ca sĩ Joan Baez (Mỹ) từng trú ẩn vào năm 1972 khi bom dội xuống thủ đô Hà Nội. Giữa hoàn cảnh đầy gian khổ ấy, bà đã xua tan đi nỗi sợ hãi của những người đang trú ẩn bằng chính giọng hát của mình.

Việc sử dụng hương vị phở vốn là nét ẩm thực truyền thống nổi tiếng của người Việt trong món cocktail đã giúp Phạm Tiến Tiếp tạo nên làn sóng mới trong làng Bartender Việt. Đây cũng là sản phẩm giúp Phạm Tiến Tiếp trở thành quán quân cuộc thi Diageo Reserve World Class Việt Nam năm đó. Ngoài tên tiếng Việt, anh còn ghi nhớ lịch sử bằng cách đặt tên cho đồ uống này là “Joan Baez cocktail”.

hương liệu thảo mộc có trong “Cocktail hương vị phở”
Các hương liệu thảo mộc có trong “Cocktail hương vị phở” – Ảnh : Internet

Có gì đặc biệt trong “Cocktail hương vị phở”?

Điều đặc biệt làm nên “Cocktail hương vị phở” đầu tiên đến từ chính nguyên liệu. Để làm nên thức uống này, Bartender Phạm Tiến Tiếp đã dùng đến các loại nguyên vật liệu như: hoa hồi, thảo quả, rượu Gin, quế, rượu Cointreau, rau ngò, ớt, chanh tươi và syrup đường. Bên cạnh đó, việc pha chế “Cocktail hương vị phở” cũng rất khó khăn, đòi hỏi Bartender phải có đủ kiến thức cần thiết để sự kết hợp được chuẩn xác.

Xem thêm: 6 Loai Rượu Nền Trong Pha Chế Cocktail Và Những Câu Chuyện Chưa Kể

Quy trình pha chế “Cocktail hương vị phở”:

– Trộn đều nước cốt chanh, syrup đường và rau ngò.

– Lần lượt cho các loại nguyên liệu vào theo từng tầng (tính từ trên xuống): hoa hồi – thảo quả – quế. Lưu ý, đặt ca inox trống dưới tầng quế.

– Cho rượu Cointreau và rượu Gin (hương chanh) vào ca inox.

– Sử dụng đèn khò làm nóng ca rượu, sau đó bạn rót hỗn hợp rượu vào tầng hoa hồi, khi rót vẫn liên tục đốt nóng lần lượt các tầng. Hỗn hợp rượu chảy qua 3 tầng sẽ xuống lại ca inox như ban đầu, bạn lại lấy hỗn hợp đó đốt cháy lần 2.

– Tiếp đó đặt mảnh vỏ quế vào ly và rót hỗn hợp cocktail thu được vào ly.

– Cho hỗn hợp nước cốt chanh pha syrup đường và rau ngò ban đầu lắc trong bình shaker với đá viên. Sau đó, rót hỗn hợp vào ly đã có sẵn rượu được đốt.

Bartender Phạm Tiến Tiếp chia sẻ, một điều khó khăn khi pha chế món cocktail này là làm sao để hương vị đặc trưng của các nguyên liệu không bị quyện lẫn vào nhau vì chúng sẽ át đi mùi của nguyên liệu còn lại. Vì vậy, thay vì lắc tất cả trong bình shaker như thông thường, anh đã sáng tạo ra “Diageo magic tree” với công thức 3 tầng và đốt cháy cùng lúc.

lan song moi trong gioi pha che viet
“Cocktail hương vị phở” trở thành làn sóng mới trong giới Pha chế Việt – Ảnh: Internet

Nguyên liệu dân dã, nhiều loại thảo mộc cùng phương pháp pha chế đặc biệt thật sự khiến khu vực quầy Bar nổi bật với mùi nước phở vô cùng hấp dẫn. Vị cay của rượu cùng chút hương thảo mộc khiến “Cocktail hương vị phở” thậm chí chinh phục được cả khách hàng khó tính nhất. Chefjob nhận thấy rằng, thế giới pha chế luôn hứa hẹn những điều bất ngờ đang chờ các Bartender chuyên nghiệp khám phá. Nếu bạn đang trên con đường theo đuổi sự nghiệp Pha chế này, hãy luôn tìm tòi, học hỏi, không ngừng sáng tạo và một tương lai tốt đẹp không xa sẽ chào đón bạn.

Tin liên quan

Spirit Là Gì? Khám Phá Bí Quyết Kích Vị Của Những “Phù Thủy” Bartender

Bài Viết Liên Quan