Gặp Gỡ Susur Lee – Top 10 Đầu Bếp Thiên Niên Kỷ

Gặp Gỡ Susur Lee – Top 10 Đầu Bếp Thiên Niên Kỷ

Không chỉ được bình chọn là một trong 10 Đầu bếp thiên niên kỷ, Susur Lee còn được Viện Hàn lâm Khoa học Du lịch Mỹ trao tặng giải thưởng “Kim cương 5 sao” dành cho các Đầu bếp xuất sắc nhất thế giới. Cùng Chefjob.vn gặp gỡ vị Đầu bếp người Canada, gốc Hoa này và học hỏi những kỹ năng đặc biệt của ông nhé.

Được biết đến là Đầu bếp có phong cách Ẩm thực táo bạo và đặc sắc, Susur Lee đã từng bước phát triển thương hiệu và không ngừng mở rộng thị trường kinh doanh Nhà hàng. Một Đầu bếp Hoa biết kết hợp tinh túy Ẩm thực vùng miền để tạo nên sự vang dội ở Canada đáng để những Đầu bếp trẻ học hỏi và tham khảo kinh nghiệm. Bạn đã sẵn sàng theo chân Chefjob tìm về hành trình đi lên của Đầu bếp nổi tiếng Susur Lee?

dau bep thien nien ky susur leeSusur Lee – Đầu bếp thiên niên kỷ do tạp chí Food & Wine bình chọn – Ảnh: Internet

Khởi đầu khiêm tốn nhưng tạo được nét riêng

Susur Lee bắt đầu học việc tại một nhà hàng danh tiếng ở Hồng Kông từ năm 16 tuổi. Trải qua hơn 40 năm trong nghề, Susur Lee chưa bao giờ đi chệch khỏi niềm đam mê của người tiêu dùng khi liên tục chế biến những món ăn được pha trộn hương vị phù hợp. Ông cân bằng nét truyền thống sử thi của Trung Quốc và kỹ thuật cổ điển của người Pháp để tạo ra một nét đặc trưng rất riêng trong thực đơn của mình.

Tiên phong cải cách Ẩm thực Canada

Năm 1978, Susur Lee đến Toronto, Canada – nơi mà phong trào Ẩm thực vẫn còn trong giai đoạn đầu. Ông bắt đầu mô phỏng cảnh quan Ẩm thực và tìm cách thay đổi theo cách của riêng mình. Năm 1987, Susur Lee khai trương nhà hàng đầu tiên mang tên Lotus và nhanh chóng trở thành điểm đến yêu thích của những người sành ăn khắp mọi nơi đổ về. Susur phản chiếu sự đa dạng của thành phố trong chính món ăn của mình, tạo nên cuộc cách mạng Ẩm thực đầy màu sắc.

Sau 10 năm hoạt động mạnh mẽ ở Toronto, ông đến Singapore làm công việc tư vấn cho Tập đoàn TungLok trong khoảng 2 năm. Trở về Toronto vào năm 2000, Susur Lee tiếp tục khai trương nhà hàng Susur, mang đến thực đơn huyền thoại, được các chuyên gia Ẩm thực gọi là “bình minh” của Ẩm thực Toronto. Susur từng được tạp chí Restaurant Magazine bình chọn là một trong những nhà hàng tốt nhất thế giới. Sau đó, năm 2004, ông cho ra đời Lee Lee được mệnh danh là người chị em giàu năng lượng hơn cả Susur.

nha hang luckee cua susur leeĐầu bếp Susur Lee chăm chút món dimsum cho nhà hàng Luckee – Ảnh: Internet

Đầu năm 2014, Susur Lee kết hợp với Henry Wu ra mắt nhà hàng Luckee – một kiểu Nouvelle Chinoise đương đại phục vụ dimsum và các món ăn cổ điển của Quảng Châu, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Thượng Hải. Một năm sau đó, ông kết hợp với HMShost để mở quán ăn kiểu bistro ngay tại sân bay quốc tế Pearson, Toronto. Mới đây nhất, Susur Lee khai trương Kid Lee – một nhà hàng tọa lạc tại khu Ẩm thực First Canada Palace của Toronto, phục vụ các món ăn được lấy cảm hứng từ bữa ăn nấu tại nhà.

Thành công vang dội hiện tại

Susur Lee trở nên nổi tiếng hơn sau chương trình Top Chef Masters, khi ông chiến thắng 20 đối thủ và nhận điểm số cao nhất trong lịch sử chương trình. Bên cạnh điều hành 4 nhà hàng lớn ở Toronto: Lee Lee, Luckee, Lee Kitchen và Kid Lee cũng như giám sát TungLok Heen tại Singapore, Susur Lee còn xuất hiện trên truyền hình, ông đi khắp nơi trên thế giới với tư cách là Đầu bếp và tư vấn.

Hiện tại, Susur Lee là khách mời của chương trình Food Network Canada, Chopped Canada, chỉ huy đấu trường bếp Iron Chef Canada và gần đây ông còn tham gia vào hội đồng giám khảo của loạt chuong trình mới của Masterchef Asia mang tên Lifetime. Trải qua rất nhiều năm gắn bó với nghề Bếp, Susur Lee xuất bản quyển sách tự truyện về cuộc đời mình và mang đến nhiều công thức chế biến hay của riêng mình mang tên Susur: A Life Culinary.

susur lee trong chuong trinh iron chef canadaSusur Lee xuất hiện trong chương trình Iron Chef Canada – Ảnh: Internet

Nhiều chuyên gia Ẩm thực đã không ngần ngại nói rằng, Susur Lee như được sinh ra với một chiếc thìa trong miệng nhưng không phải là thìa bạc mà là một chiếc thìa nếm. Ông mang đến một làn gió mới trong Ẩm thực, không ngại sáng tạo và biến tấu những chi tiết dù là nhỏ nhất để tạo nên món ăn mang màu sắc riêng của mình.

(Nguồn: Leerestaurant, Susur…)

Tin liên quan

Zhang Yong – Con Đường Gian Nan Đến Với Ngôi Vị “Vua Lẩu” Trung Quốc

Nữ Đầu Bếp Vicky Lau Thể Hiện Tài Năng Nghệ Thuật Qua Món Ăn

Bài Viết Liên Quan