Richard Blais – Vị Bếp trưởng của nhà hàng 5 sao nổi tiếng tại Mỹ đã có công thức nấu món mì vô cùng độc đáo đó chính là dùng nước biển để nấu, mang đến cho thực khách có cảm giác mình đang ăn những món ăn được nấu giữa lòng Thái Bình Dương.
Để cho ra món ăn ngon đòi hỏi bạn phải thực hiện theo những công thức, kết hợp nguyên liệu một cách chuẩn xác. Tuy nhiên, nếu bạn cứ mãi đi theo một lối mòn, lặp đi lặp lại các công thức cũ, món ăn của bạn sẽ không có gì đặc biệt để hấp dẫn mọi người. Do đó, sáng tạo là một quy tắc “bất di bất dịch” của ẩm thực và cũng là ranh giới giữa một Đầu bếp tài ba và một Đầu bếp bình thường. Chỉ cần một chút biến tấu, thay đổi trong cách sử dụng nguyên liệu, cách nêm gia vị… món ăn bạn cho ra chắc chắn sẽ thay hương đổi vị, mang đến những trải nghiệm mới lạ cho thực khách của mình.
Ví dụ điển hình cho sự sáng tạo không giới hạn trong ẩm thực đó chính là các công thức nấu ăn của Richard Blais, Bếp trưởng của nhà hàng 5 sao Juniper & Ivy ở ngoại ô khu vực Little Italy, thành phố San Diego, Mỹ. Richard Blais được biết đến qua chương trình Top Chef mùa 4 và đã giành được vị trí Á quân tại chương trình này. Sau đó, anh đã giành chiến thắng Top Chef: All Stars ở mùa sau. Richard Blais cũng là một trong số những Đầu bếp có nhiều ảnh hưởng, cống hiến cho ẩm thực thế giới nói chung và ẩm thực cao cấp Mỹ nói riêng.
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không có truyền thống về ẩm thực, tuổi thơ Richard Blais thường xuyên ăn cá hộp và các loại thức ăn đóng hộp khác. Do đó, sau này, khi đã trở thành một Bếp trưởng, thay vì bày biện món ăn ra đĩa, anh thường cho món ăn vào những chiếc hộp đựng đồ ăn mua từ các siêu thị. Và Richard Blais xem đó là cách để anh kể lại câu chuyện của mình, gợi về những ngày tháng xưa cũ…
Với tiêu chí “luôn có sự bất ngờ trong từng món ăn”, Richard Blais không ngừng sáng tạo để cho ra những món ăn có 1 – 0 – 2. Nếu bạn là một tín đồ của món pasta chắc hẳn bạn phải biết đến công thức carbonara béo ngậy, thế nhưng, qua đôi bàn tay của Richard Blais, công thức này lại trở nên hoàn toàn khác lạ. Theo Richard Blais, sợi mì linguine trong món pasta có sự kết hợp với thịt nhím biển và để thể hiện một cách trọn vẹn hương vị của đại dương, món ăn này phải nấu với nước biển thực thụ. Do đó, Richard Blais đã dùng nước biển để nấu món pasta, tượng trưng cho việc được nấu ăn ngay giữa lòng Thái Bình Dương.
Hoặc với món Tongue & cheek, Richard Blais đã cho thấy cách kết hợp ẩm thực phân tử một cách tài tình. Món ăn bao gồm lưỡi bê hầm và ravioli nhồi thịt má bò, ăn kèm với khoai tây nghiền trộn cùng cá tuyết phơi khô, một nguyên liệu hiếm mà anh vô tình tìm được ở chợ trước đó.
Không chỉ ở những món ăn chính mà ngay ở những món tráng miệng như bánh Tiramisu, Richard Blais cũng có cách chế biến khá đặc biệt. Sau khi đánh kem ricotta cho thật bông, anh “nướng” chúng trong… lò vi sóng trong 1 phút. “Dùng lò vi sóng nấu ăn không tệ, điều quan trọng là bạn cho thức ăn ngon hay dở vào lò mà thôi”.
Richard Blais thường bắt đầu một ngày mới của mình bằng câu hỏi “Hôm nay tôi muốn ăn gì?” và anh sẽ bắt tay vào thực hiện những món ăn đó. Tại nhà hàng của mình, Richard cũng tạo một không gian mở để thực khách có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra trong bếp và các Đầu bếp cũng nhìn thấy thực khách đang thưởng thức món ăn của mình. Với Richard Blais, một trong những yếu tố quan trọng nhất mà Đầu bếp cần có đó chính là khiếu hài hước, sự vui vẻ: “Anh không thể nào cho ra món ăn ngon và khiến thực khách cảm thấy vui vẻ nếu anh suốt ngày cau có, khó chịu”.
Hy vọng rằng qua câu chuyện về vị Bếp trưởng Richard Blais, bạn sẽ có thêm những bài học nhỏ cho riêng mình để hoàn thiện bản thân, trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai.