Tại Giải vô địch Barista thế giới 2014, Hidenori Izaki là thí sinh người Nhật đầu tiên đạt được ngôi vị cao nhất ở đấu trường thế giới, đồng thời cũng là thí sinh châu Á đầu tiên chiến thắng giải ở đấu Barista quốc tế. Điều gì đã đưa Hidenori Izaki đến ngôi vị Quán quân? Cùng Chefjob đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.
Những ly café từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong nhịp sống hằng ngày của người dân thế giới. Barista cũng theo đó trở thành nghề rất phát triển, giàu tiềm năng. Những Barista được ví như những “nghệ sĩ tài ba”, họ dùng đôi bàn tay khéo léo, dùng vị giác nhạy bén cùng sự sáng tạo tuyệt vời để cho ra những ly café hấp dẫn, khiến thực khách phải say mê, ngây ngất. Giải vô địch Barista thế giới (World Barista Championship) được tổ chức hằng năm chính là dịp để các Bartista trổ tài, đồng thời, tôn vinh công việc của họ. Năm 2014, Nhật Bản – một đất nước vốn nổi tiếng về trà đã gây bất ngờ khi đại diện của họ, Barista Hidenori Izaki xuất sắc giành ngôi vị Quán quân. Đây là thí sinh Nhật Bản đầu tiên, cũng là thí sinh đầu tiên của châu Á đạt được ngôi vị cao nhất tại đấu trường quốc tế về Barista.
Hidenori Izaki là Barista đầu tiên của Nhật Bản và châu Á giành ngôi vị cao nhất tại Giải vô địch Barista thế giới – Ảnh: Internet
Hidenori Izaki là chủ chuỗi café Maruyama thuộc tỉnh Nagano, Nhật Bản. Chuỗi café Maruyama vốn đã nổi tiếng vì từng tham gia mua đấu giá nhiều loại café hàng đầu thế giới, đặc biệt là trong cuộc thi café Cup of Excellence. Maruyama cũng là một trong số chuỗi cửa hàng cạnh tranh nhất thế giới hiện nay, đã 5 lần giành chiến thắng tại các giải vô địch Barista Nhật Bản, trong đó có chiến thắng của Mie Nakahara vào năm 2009, Miki Suzuki năm 2010 và 2011, và chiến thắng liên tiếp của ông chủ Hidenori Izaki hai năm tiếp theo.
Hidenori Izaki hiện đang chủ của chuỗi café Maruyama nổi tiếng thế giới – Ảnh: Internet
Năm 2014, Hidenori Izaki đại diện giới Barista Nhật Bản tham dự Giải vô địch Barista thế giới tổ chức tại Rimini, Italia. Tại cuộc thi này, Izaki đã sử dụng hai giống café Caturra đen – đỏ và dòng café Typica, cả hai đều được trồng ở Costa Rica và được chế biến tại phân xưởng xay nghiền của trang trại Monte Copey. Phân xương này nằm ở độ cao 1.800 – 1.900 mét so với mực nước biển, gần thị trấn Santa Maria de Dota của vùng Tarrazu và là phân xưởng xay nghiền tiên tiến bậc nhất ở Costa Rica.
Trong phần thi của mình, Hidenori Izaki đã dùng giống café Typica theo “phương pháp mật ong” để pha Espresso, dùng café Caturra đỏ pha Cappuccino. Với phần dự thi kết hợp hai loại cà phê riêng biệt để tạọ thành một thức uống đặc trưng cho mình, Hidenori Izaki đã hợp các loại café này với siro táo và mật hoa đào. Những nguyên liệu trên được pha trong một chiếc ly cocktail tròn, điểm nhấn là mặt trên của ly có thêm những viên đá hình cầu mà Izaki đã khéo léo làm lạnh và sục ga vào, tạo nên một ly café vô cùng đặc biệt và sáng tạo.
Izaki đang thực hiện phần thi của mình tại Giải vô địch Barista thế giới 2014 – Ảnh: Internet
Kết thúc màn biểu diễn, Izaki đã dùng những cảm xúc chân thật nhất, niềm say mê với café cùng tinh thần khiêm tốn để nói về phần thi của mình cũng như nói về nghề Barista. “Niềm đam mê của tôi chính là phục vụ những loại café tốt nhất cho khách hàng”, Izakia chia sẻ. Đồng thời, anh cũng không quên dành lời cảm ơn đến các cộng sự của mình, anh mong muốn ngôi vị Quán quân sẽ dành cho tất cả những người đã cùng anh tạo nên những ly café: “Tôi hi vọng các vị yêu thích cà phê của chúng tôi. Bởi vì, nó sẽ không được làm ra mà không có sự chung tay của mọi người”.
Trong một cuộc thi có quy mô lớn quy tụ nhiều Barista tài năng trên thế giới, diễn ra tại đất nước Italia trứ danh về café, chiến thắng của Barista Hidenori Izaki người Nhật – một xứ sở gắn liền với văn hóa trà đạo đã tạo nên sự bất ngờ rất lớn. Chính bởi niềm đam mê dành cho công việc pha chế café cùng sự sáng tạo, Hidenori Izaki đã đưa nghề Barista của Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung lên một tầm cao mới trên thế giới.
Tin liên quan:
Những quan niệm sai lầm về nghề Barista tại Việt Nam
Chuyện đời người, đời rượu của Bartender 90 tuổi tại Việt Nam