Huyền Thoại Đầu Bếp Michel Roux: Ẩm Thực Chính Là Cuộc Đời - Chefjob.vn

Huyền Thoại Đầu Bếp Michel Roux: Ẩm Thực Chính Là Cuộc Đời

“Triết lý của tôi, ẩm thực chính là cuộc đời. Ngay từ nhỏ, nấu ăn đối với tôi đã là một niềm hạnh phúc. Tôi chỉ được sống là chính mình khi tôi nấu ăn”, đó là chia sẻ rất nổi tiếng của vị Đầu bếp 3 sao Michelin lừng danh – Michel Roux.

Với tín đồ ẩm thực toàn thế giới, Michel Roux không phải là cái tên xa lạ. Ông sinh ngày 19 tháng 4 năm 1941, là một đầu bếp người Pháp và làm việc tại Vương quốc Anh. Với niềm đam mê chảy bỏng dành cho nấu ăn, ông đã không ngừng học tập, rèn luyện và trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp khi chỉ mới 23 – 24 tuổi và cũng là Đầu bếp trẻ tuổi nhất nước Pháp thời bấy giờ.

Từ làm Đầu bếp cho một số gia đình nổi tiếng tại Pháp, Michel chuyển sang làm Đầu bếp bánh ngọt, cùng anh trai mở nhà hàng đầu tiên Le Gavroche năm 1967. Nhà hàng này sau đó đã được nhận đến 3 sao Michelin. Tiếp nối thành công, năm 1972, ông mở nhà hàng The Waterside Inn tại Bray, Berkshire. Địa điểm này cũng được trao tặng danh hiệu 3 sao Michelin và giữ vững ngôi sao danh giá này đến thời điểm hiện tại. Tạp chí ngành Khách sạn Caterer and Hotelkeeper gọi ông là “Bố già ẩm thực nhà hàng hiện đại ở Anh”.

huyen thoai dau bep michel roux 
Đầu bếp lừng danh Michel Roux – Ảnh: Internet

Trình độ nấu ăn đỉnh cao đã mang về cho Michel Roux hàng loạt các danh hiệu quý giá. Ông từng được Chính phủ Pháp trao giải thưởng Chevalier de la Légion d’Honneur và đoạt giải Meilleur Ouvrier de France cho hạng mục bánh ngọt năm 1976; được Chính phủ Anh trao tặng giải thưởng OBE danh dự năm 2002. Trong một cuộc thăm dò của các Đầu bếp Vương quốc Anh thực hiện bởi Caterer và tạp chí Hotelkeeper vào năm 2003, Michel và anh trai được bình chọn là những Đầu bếp có ảnh hưởng nhất trong nước, vào năm 2004 ông được bầu AA Chef’s Chef. Năm 2011, ông được trao giải thưởng Thành tựu trọn đời (Lifetime Achievement).

Bạn đã từng nghe đến những cái tên lừng danh thế giới trong lĩnh vực Ẩm thực như Gordon Ramsay, Marco Pierre White hay Luke Mangan chưa? Họ đều từng là học trò của Michel Roux đấy! Không chỉ đam mê ẩm thực, tự tay cho ra muôn vàn món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách, ông còn truyền lửa, truyền niềm cảm hứng và những kinh nghiệm làm bếp đỉnh cao của mình đến những thế hệ đi sau. Ông cũng là tác giả của 12 cuốn sách công thức nấu ăn đã bán hơn 2 triệu bản. Ông thường xuyên xuất hiện trên BBC và nhiều chương trình truyền hình thực tế tại Anh như Saturday Kitchen, Master Chef hay serie phim gia đình Roux nhiều tập, Legacy Roux và học bổng mang tên ông – Roux Scholarship.

michel roux am thuc chinh la cuoc doi
Ông cũng là người truyền lửa, truyền nghề cho nhiều thế hệ Đầu bếp – Ảnh: Internet

Ông từng chia sẻ: “Triết lý của tôi, ẩm thực chính là cuộc đời. Ngay từ nhỏ, nấu ăn đối với tôi đã là một niềm hạnh phúc. Tôi chỉ được sống là chính mình khi tôi nấu ăn”. Nguyên tấc nấu ăn mà ông đặt ra cho chính mình là chỉ phục vụ khách hàng những gì mình muốn ăn. Nguyên liệu nấu ăn có thể không đắt đỏ, xa xỉ nhưng phải là nguyên liệu tốt nhất, tươi nhất và món ăn cho ra phải ngon nhất.

Đã bước qua cái tuổi 70 từ lâu nhưng Michel vẫn nấu ăn, vẫn nói về ẩm thực bằng tất cả nhiệt huyết, niềm đam mê của một thời trai trẻ khiến người khác phải cảm phục trước tình yêu mà ông dành cho nghề nghiệp, cho con đường ông đã chọn.

Trong một chuyến thăm Việt Nam và đặt chân đến InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, ông hoàn toàn bị chinh phục bởi kiệt tác này. Ngay lập tức, trong đầu ông hiện lên ý tưởng về việc xây dựng một nhà hàng theo kiểu ngôi nhà cổ của Pháp, gợi nhớ đến thời trai trẻ, khi ông vẫn đang nấu ăn cho các gia đình nổi tiếng. Đến tháng 12/2012, nhà hàng La Maison 1888 chính thức khai trương, đây là một tin vui đối với tín đồ ẩm thực Việt bởi vì từ nay, họ đã có thể thưởng thức những món ăn do Đầu bếp lừng danh thế giới chế biến ngay tại Việt Nam.

niem cam hung cua michel roux
InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã tạo niềm cảm hứng
để Michel Roux mở “ngôi nhà Pháp” La Maison 1888 – Ảnh: Internet

La Maison 1888 là sự hòa quyện tuyệt hảo giữa các món ăn đậm chất Pháp, tinh tế, cầu kỳ với cảnh quan thiên nhiên đẹp kỳ bí của bán đảo Sơn Đà, mang đến cho thực khách những trải nghiệm đẳng cấp không thể nào quên. Không gian nhà hàng tái hiện lại những ngôi biệt thự cổ của Pháp, đưa thực khách bước vào những hồi ức lãng mạn, bình yên nhưng cũng không kém phần sang trọng.

Phong cách phục vụ của Michel Roux vẫn trên tinh thần khách hàng là thượng đế, nhưng bạn phải thể hiện như thế nào để vừa thể hiện sự tôn trọng, nhún nhường và tôn vai trò nổi bật của khách, nhưng đồng thời cũng toát lên được linh hồn của nhà hàng. Đây cũng là lí do khiến nhiều Đầu bếp, Phụ bếp, Nhân viên phục vụ… của La Maison 1888 phải “toát mồ hôi hột” khi làm đi làm lại từ động tác cắt thịt, trình bày bánh lên dĩa… sao cho vừa ý của vị Đầu bếp huyền thoại này.

Cuộc đời tôi là một chuỗi vượt qua thách thức, và dù bây giờ đã hơn 70 tuổi nhưng với tôi, thách thức là chưa bao giờ có giới hạn”. Vượt qua mọi giới hạn thông thường của nấu – ăn hay thưởng thức ẩm thực, với Michel Roux, nấu ăn phải tạo ra niềm vui, lan tỏa hạnh phúc đến mọi người.

Còn bạn – những Đầu bếp tương lai, triết lý nấu ăn của bạn là gì? Bạn đã sẵn sàng cho hành trình lan tỏa niềm hạnh phúc thông qua những món ăn do chính mình tạo ra?

Bài Viết Liên Quan