Julia Child - Huyền Thoại Độc Nhất Vô Nhị Của Thế Giới Ẩm Thực - Chefjob.vn

Julia Child – Huyền Thoại Độc Nhất Vô Nhị Của Thế Giới Ẩm Thực

Julia Child là nữ Đầu bếp nổi tiếng thế giới mặc dù bà không sở hữu bằng cấp nấu nướng hay làm chủ một chuỗi nhà hàng sang trọng nào. Người phụ nữ Mỹ này đã dành một sự nhiệt huyết chân thành đối với ẩm thực và truyền lại nguồn cảm hứng bất tận cho những ai có chung niềm đam mê.

Yêu văn nhưng bất ngờ rẽ sang con đường ẩm thực

Những Đầu bếp chuyên nghiệp thường sở hữu trong tay nhiều bằng cấp, giấy chứng nhận từ các trường ẩm thực hay kinh doanh một khối lượng lớn các nhà hàng sang trọng nhưng Julia Child thì hoàn toàn ngược lại. Người phụ nữ sinh năm 1912 ở California này sinh ra và lớn lên trong một gia đình không liên quan đến lĩnh vực ẩm thực và khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bà đã dành hầu hết thời gian cho niềm đam mê thể thao và nuôi mộng trở thành nhà văn. Năm 1934, sau khi nhận tấm bằng cử nhân chuyên ngành tiếng Anh, Julia Child hăm hở tham gia vào mọi lĩnh vực viết lách rồi làm công việc đánh máy và truyền tin trong tổ chức OSS của Hoa Kỳ thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ II. Sự nghiệp của bà rẽ sang hướng khác khi gặp và kết hôn với anh chàng đồng nghiệp Paul Cushing tại OSS – người mở lối đưa bà đến với con đường ẩm thực sau này.

Julia Child va chong

Julia Child và chồng – Ảnh: Internet

Khi chiến tranh kết thúc, Paul được giao nhiệm vụ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Paris và Julia Child cũng sang Pháp ở cùng chồng. Tại đây bà đã dành thời gian rảnh để học tập kỹ năng nấu nướng tại ngôi trường danh tiếng Cordon Bleu trong vòng sáu tháng và không ngờ ẩm thực khiến bà có niềm đam mê bất tận. Tại đây, bà có cơ hội được học nghề riêng với những Bếp trưởng nổi tiếng như Mac Bugnard. Không lâu sau đó, Julia Child đã học được những công thức chế biến món ăn độc đáo và dần tiến đến trình độ của một Đầu bếp chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn Pháp.

Sự nghiệp ẩm thực của Julia Child bước lên tầm cao mới khi bà gia nhập một hội nấu ăn của phụ nữ tên Cercle des Gourmettesta. Ở đây, bà đã kết thân với Simone Beck – tác giả của một cuốn sách dạy nấu các món Pháp dành cho người Mỹ. Sau đó, Julia, Beck cùng người bạn chung là Louisette Berthollek đã ra đời cuốn sách Mastering the Art of French Cooking. Cuốn sách mau chóng trở thành một hiện tượng trong văn hóa ẩm thực và liên tiếp đứng trong hàng ngũ sách bán chạy trong suốt 5 năm.

Thừa thắng xông lên, Julia Child đã trở thành người truyền cảm hứng cho các bà nội trợ khi chiếm lĩnh màn ảnh nhỏ khắp thế giới với những chương trình ẩm thực như: Julia Child & Company, Julia Child & More Company và Dinner at Julia’s.

“Tinh thần Julia Child” trong nghệ thuật ẩm thực

Con đường đến với ẩm thực của Julia cũng không hề dễ dàng. Vào thời điểm đó, bà đã 40 tuổi và phải vượt qua mọi rào cản về đẳng cấp, giới tính để theo đuổi niềm đam mê. Thậm chí cả những khắt khe với những thủ tục và nguyên tắc để trờ thành một đầu bếp. Sự thành công của Julia nhờ vào sự nhiệt huyết chân thành đối với lĩnh vực ẩm thực. Theo đó, trong quá trình chế biến món ăn, bà đã đảo lộn toàn bộ mọi nguyên tắc cứng nhắc của nghề bếp chuyên nghiệp, sẵn sàng mạo hiểm thay đổi những lề thói và công thức nấu nướng truyền thống. Những sáng tạo mới mẻ của Julia đã góp phần tạo nên diện mạo đa sắc cho ẩm thực ngày nay.

Julia Child trong can bep

Julia Child trong căn bếp – Ảnh: Internet

Những món ăn nổi tiếng của Julia phải kể đến món Coq au Vin – một sự kết hợp độc đáo giữa ẩm thực Pháp và thói quen nấu nướng của người Mỹ khi Julia sử dụng mỡ từ thịt xông khói để nướng vịt, tạo ra hương vị giòn rụm tuyệt ngon cho lớp da bên ngoài cùng màu nâu chocolate óng ánh vô cùng hấp dẫn. Hay món ragu gà cùng hành tây và rượu vang đỏ mang hương vị Pháp mà bà đã khéo léo thêm chút phong cách Mỹ vào trong đó để làm món ăn thêm độc đáo, hấp dẫn. Với các món salad, bà cũng sáng tạo theo phong cách riêng của mình khi kết hợp hàng chục nguyên liệu lại với nhau. Trong đó, món Salad Nicoise đã được xem như món chính thay vì khai vị như trước kia.

Mon Coq au Vin cua Julia

Món Coq au Vin của Julia – Ảnh: Internet

Những thành công để đời

Julia Child đã đoạt hàng chục giải thưởng danh giá trong sự nghiệp ẩm thực của mình. Đặc biệt, năm 1993, bà đã được vinh danh là người phụ nữ đầu tiên được giới thiệu trên Culinary Institute Hall of Fame. Năm 2000, sau 40 năm trong sự nghiệp bếp núc, Julia được trao tặng danh hiệu đầu bếp xuất sắc nhất trên thế giới.

Năm 2004, Julia đã ra đi vì tuổi già nhưng hình ảnh người phụ nữ miệng liến thoắng trò chuyện vui đùa trong khi nấu ăn vẫn còn sống mãi trong tim của những yêu ngành ẩm thực. Bà đã trở thành huyền thoại độc nhất vô nhị của thế giới ẩm thực, minh chứng của việc biến niềm đam mê trở thành tài năng xuất chúng.

Bài Viết Liên Quan