Trở thành Bếp trưởng là ước mơ của tất cả các Đầu bếp trẻ, nhưng để hoàn thành ước mơ này không những bạn phải có niềm đam mê cháy bỏng mà còn cần cả sự thuần thục trong kỹ năng chuyên môn nghề Bếp. Chefjob.vn sẽ chia sẻ 10 lời khuyên của các chuyên gia Ẩm thực hàng đầu dành cho các Đầu bếp trẻ.

Bếp trưởng điều hành được xem là “khối óc” của toàn bộ gian bếp và luôn chịu sự áp lực cao cùng khối lượng công việc nặng nề. Để trở thành Bếp trưởng tài năng trong tương lai, bạn phải có đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu rộng cùng tinh thần “thép”, sẵn sàng đối mặt với khó khăn và thử thách trong nghề. 10 lời khuyên sau đây sẽ giúp các Đầu bếp trẻ thăng tiến thuận lợi và dễ dàng hơn trên con đường sự nghiệp.

Đầu bếp là nghề đòi hỏi tính tỉ mỉ
Đầu bếp là nghề đòi hỏi tính tỉ mỉ, khéo léo và kỹ năng thuần thục - Ảnh: Internet

10 lời khuyên cho Đầu bếp trẻ

Giữ nơi làm việc của bạn có trật tự

Một gian bếp hoàn chỉnh luôn được phân thành các khu vực đảm nhận chức năng riêng và việc sắp xếp gọn gàng, khoa học nơi làm việc sẽ luôn mang lại chất lượng tốt cho công việc. Tất cả nguyên liệu, thực phẩm phải được đánh dấu, dán nhãn, sắp xếp ở nơi bảo quản phù hợp và chuẩn bị sẵn trước giờ bán. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm, đảm bảo việc chế biến đạt hiệu quả tối đa.

Xem ngay: Tên Gọi Các Khu Vực Trong Bếp Mà Ai Làm Nghề “Lắc Chảo” Cũng Cần Nắm Rõ

Mua hàng một cách khôn ngoan

Một Đầu bếp chuyên nghiệp luôn tôn trọng giá trị ẩm thực của mọi thành phần, từ loại rẻ tiền đến loại xa xỉ nhất. Khi mua hàng, Đầu bếp cần chú ý đến giá thành của sản phẩm để có cách sắp xếp chi tiêu hợp lý, bạn càng sử dụng triệt để thì sẽ càng có cơ hội mua nguyên liệu tốt. Bất kỳ sản phẩm nào chưa được sử dụng cũng ảnh hưởng đến chi phí thức ăn của cửa hàng.

Nêm nếm chính xác

Để có được khẩu vị tốt, người Đầu bếp phải trải qua một quá trình dài học hỏi, rèn luyện, thực hành. Hương vị món ăn chuẩn xác sẽ tạo ấn tượng và đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng. Khi nêm nếm, Đầu bếp cần định lượng đúng nguyên liệu để sử dụng gia vị phù hợp, không hơn cũng không kém.

Biết cách kiểm soát nhiệt độ và lửa

Nhiệt độ thông thường trong một gian bếp là khoảng từ 50 đến 425 độ C. Đầu bếp chuyên nghiệp sẽ biết cách kiểm soát nhiệt độ và lửa để đảm bảo mọi thứ được hoàn hảo nhất. Nếu bạn có đầy đủ kiến thức cần thiết, bạn sẽ biết khi nào thì thực phẩm chín và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, linh hoạt để không chỉ bạn mà mọi người trong gian bếp đều dễ dàng làm việc.

Giữ dao của bạn luôn bén

Dụng cụ cơ bản và quan trọng nhất của người Đầu bếp chính là con dao. Để dao phát huy tác dụng tối đa, bạn cần mài dao hàng ngày và đảm bảo chúng luôn bén khi sử dụng. Bạn sẽ không cần quá nhiều trang thiết bị hiện đại nếu đang sở hữu một con dao tốt. Những con dao có thể sẽ khá đắt tiền, nhưng đó là khoản đầu tư hợp lý.

Giữ dao luôn bén
Giữ dao luôn bén là công việc quan trọng của mỗi Đầu bếp - Ảnh: Internet

Tìm hiểu xu hướng Ẩm thực thế giới

Khi còn trẻ, các Đầu bếp hãy trải nghiệm nhiều món ăn khác nhau bất cứ khi nào có thể. Việc học hỏi tinh túy từ các món ăn của nước bạn, tham khảo thêm sách vở, khám phá những nơi có nền Ẩm thực thú vị,… sẽ mở rộng nền tảng cho bạn, giúp bạn kịp thời nắm bắt xu thế và sáng tạo nên món ăn độc, lạ cho riêng mình.

Hiểu biết về món ăn cổ điển

Những món ăn cổ điển chưa bao giờ là “lỗi thời” trong thị trường Ẩm thực. Người Đầu bếp chuyên nghiệp sẽ nắm chắc công thức, kỹ thuật và nguyên liệu cần thiết để làm chủ món ăn. Sáng tạo là điều cần thiết, nhưng trước khi sáng tạo thành công bạn cần tôn trọng công thức sẵn có như công thức stock, nước sốt và gia vị,…

Chấp nhận lời chỉ trích

Là Đầu bếp trẻ, kinh nghiệm với nghề còn chưa nhiều, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những lời chỉ trích từ cấp trên hoặc từ chính khách hàng. Việc chấp nhận lời chỉ trích là bước ngoặt vô cùng lớn, bởi đó là kiến thức vô cùng hữu ích mà bạn không thể học được trong sách vở. Đón nhận lời chỉ trích của khách hàng cũng giúp bạn nỗ lực cải thiện chất lượng món ăn.

Luôn có một quyển sổ tay công thức

Bạn sẽ không thể nhớ tất cả những gì mình nhìn thấy. Mọi khoảnh khắc, công thức, mẹo vặt,… đều nên được ghi nhớ trong sổ tay để có thể xem lại bất cứ lúc nào. Đây cũng là kinh nghiệm bổ ích mà các Đầu bếp chuyên nghiệp hàng đầu thế giới muốn truyền tải đến những Đầu bếp trẻ mới vào nghề.

Làm việc với những người tốt nhất

Nếu bạn muốn trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp, hãy làm việc với những người tốt nhất. Hãy nhớ rằng người tốt nhất không nhất thiết phải là Đầu bếp nổi tiếng hàng đầu, mà họ có thể là Đầu bếp tại các nhà hàng nhỏ nhưng có tổ chức và hoạt động tốt. Những Đầu bếp trẻ dành thời gian đầu làm việc trong nhà hàng chuyên nghiệp, bên cạnh các Bếp chính dày dặn kinh nghiệm sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích, áp dụng cho công việc sau này.

lam viec voi nhung nguoi tot nhat
Một Đầu bếp trẻ sẽ luôn tốt hơn nếu được làm việc với những người tốt nhất - Ảnh: Internet

Lộ trình nghề nghiệp để bước đến vị trí Bếp trưởng là con đường dài đầy khó khăn, thử thách đòi hỏi các Đầu bếp trẻ không ngừng học hỏi, rèn luyện để đạt được trình độ thuần thục nhất. 10 lời khuyên mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ là bí quyết làm việc hiệu quả dành cho Đầu bếp trẻ - những người mới bắt đầu vào nghề Bếp.

Tin liên quan

Bạn Đã Được Nghe Câu Nói Truyền Động Lực Nào Từ Các Bếp Trưởng?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.20 (5 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!