Marco Pierre White là một trong những người góp phần mở ra kỷ nguyên ẩm thực Anh hiện đại nói chung và ẩm thực thế giới hiện đại nói riêng. Ông cũng là Đầu bếp trẻ nhất thế giới nhận 3 sao Machellin vào năm 33 tuổi.
Thưởng thức món ăn ngon, cảm nhận hương vị tuyệt vời và mãn nhãn với những cách bày trí độc đáo của món ăn là niềm say mê bất tận của nhiều người. Đằng sau mỗi món ăn như thế, đằng sau một công thức nấu ăn đều là tâm huyết của người Đầu bếp. Lịch sử ẩm thực thế giới đã chứng kiến và ghi nhận hàng loạt cái tên đình đám, góp phần tạo nên nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như chúng ta đang thưởng thức hiện nay. Trong đó, Marco Pierre White – Đầu bếp từ đất nước Anh là người được mệnh danh “Bố già của nền ẩm thực đương đại”, nằm trong top 10 Đầu bếp nổi tiếng thế giới nhiều thập kỷ qua.
Khởi nghiệp từ năm 16 tuổi với 8.22 USD
Marco Pierre White sinh ngày 11 tháng 12 năm 1961 tại thành phố Leeds, nước Anh. Khi đang theo học tại trường trung học Allerton, Leeds, ông đã quyết định bỏ ngang để đi theo nghề Đầu bếp tại khách sạn St. George ở Harrogate và sau đó là Box Tree ở Ilkley. Năm 16 tuổi, ông tới London với 8.22 USD, một hộp sách và một túi quần áo để thực hiện ước mơ trở thành Đầu bếp của mình. White đã đi gõ cửa từng nhà hàng của Roux, Albert và Michel để xin được học việc tại đó. Bằng sự cố gắng học hỏi không ngừng, ông đã tích lũy được cho mình nhiều kiến thức và kinh nghiệm để mở nhà hàng Harvey’s tại Wandsworth Common, London vào năm 1987.
“Bố già” Marco Pierre White – Ảnh: Internet
Thời điểm đó, ông được biết đến là một Đầu bếp nóng tính, ông sẵn sàng đuổi thực khách của mình ra khỏi nhà hàng nếu họ có ý chê bai món ăn ông nấu. Tín đồ ẩm thực thế giới vẫn chưa quên giai thoại White đuổi cùng lúc 54 thực khách trong một đêm và từ chối phục vụ khách chỉ vì họ hỏi xin muối và tiêu.
Sau này, ông mở thêm nhà hàng Titanic ở Soho, London, nhà hàng Mirabelle và tham gia điều hành nhiều nhà hàng, khách sạn khác. Tài nấu nướng của White lan rộng khắp nước Anh và thế giới, thu hút được nhiều ngôi sao nổi tiếng như Robbie Williams, Johnny Depp, Thái tử Charles…
Không gian ẩm thực trong Marco Pierre White Steakhouse Bar & Grill – Ảnh: Internet
White từng chia sẻ trên Daily Photograph rằng nam tài tử Hollywood Sylvester Stallone đã nói với ông: “Mọi khi tôi không dùng loại đồ ăn như của anh đâu, nhưng vì anh làm ngon quá nên tôi đã ăn đấy”.
Song hành với những thành công trong sự nghiệp là những trắc trở trong đời sống hôn nhân. Sau khi chia tay hai người vợ là Alex McArthur và Lisa Butcher, ông đến với Mati Conejero – một cô gái Tây Ban Nha làm quản lý quầy rượu tại nhà hàng của ông. Hai người đã có với nhau 3 người con là Luciano, Marco và Mirabelle.
“Bố già” của ẩm thực thế giới
Với tài năng và sự học hỏi, sáng tạo không ngừng, năm 33 tuổi, Marco Pierre White đã nhận sao Michelin đầu tiên, lập kỷ lục người trẻ tuổi nhất nhận ngôi sao danh giá này. Sau đó, ông tiếp tục nhận thêm 2 sao Michelin. Đồng thời, nhà hàng Harvey’s của ông cũng nhận được 2 sao Michelin. Ông là người có công biến những công thức nấu ăn của Anh trở thành một thứ nghệ thuật ẩm thực cao cấp và sang trọng.
White cũng là bậc thầy của những đầu bếp lừng danh khác như Mario Batali, Gordon Ramsay, Curtis Stone và Shannon Bennett. Ông thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình về nấu ăn: Hell’s Kitchen, Masterchef Australia, Big Brother 2011…
Marco Pierre White (trái) trong một sự kiện về ẩm thực – Ảnh: Internet
Tới nay, ông được mệnh danh là “Bố già của nền ẩm thực thế giới” bởi những đóng góp cho nền ẩm thực nước Anh và cả thế giới. Từng món ăn của ông nhẹ nhàng theo phong cách ẩm thực đương đại nhưng vẫn ẩn chứa sức mê hoặc chinh phục mọi vị giác.
Sau 21 năm miệt mài và cống hiến cho nghệ thuật ẩm thực, “tôi quyết định rằng tôi muốn tự do”, vị Đầu bếp lừng danh Marco nghỉ hưu trong sự tiếc nuối của nhiều người để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và đi du lịch khắp thế giới. “Cuộc sống quá ngắn ngủi và tôi thì chỉ có già đi chứ không hề trẻ lại, sự nổi tiếng, bon chen quả thật vô nghĩa“.
Từ một chàng thanh niên vô danh đi gõ cửa xin học việc năm 16 tuổi đến Siêu Đầu bếp lừng danh được cả thế giới ngưỡng vọng, Marco Pierre White đã có một hành trình với nhiều trắc trở và cũng đầy quả ngọt. Hy vọng rằng câu chuyện về vị “bố già” sẽ tiếp thêm sức mạnh và động lực cho bạn theo đuổi con đường nghề Bếp của mình.