Nếu bạn là tín đồ Ẩm thực Hoa, chắc chắn bạn sẽ nhận ra người Trung Hoa dường như có một tình yêu “bất diệt” với trứng. Bằng chứng là có rất nhiều món ăn vặt làm từ trứng khiến người ăn “mê mẩn”. Cùng Chefjob.vn dạo một vòng “người bạn láng giềng của Việt Nam” và điểm tên 4 món ăn vặt nổi tiếng này nhé.
Người Hoa rất thích sáng tạo món ăn từ những quả trứng thường nhật, cho dù là hình dáng gợi nhớ đến trứng hay trực tiếp làm từ trứng. Nguyên liệu chủ đạo này vừa mang tính bổ dưỡng, lại không gây ngán, rất thích hợp ăn xế hoặc làm bữa sáng cũng rất ngon. Ẩm thực của người Hoa khá giống với người Việt, do vậy khi du nhập vào Việt Nam, những món ăn này khá được yêu thích, dần trở thành một nét đặc trưng mới trong thế giới đồ ăn vặt.
Bánh trứng gà non
Bánh trứng gà non là một biến thể của dạng bánh Waffle, từ nguyên liệu đến phương pháp chế biến và cả hương vị. Bánh được xếp thành từng mảng, mỗi mảng là tập hợp nhiều bánh nhỏ dưới dạng tròn như trứng gà non, đây cũng là lý do có tên gọi này. Chỉ với bột mì và trứng gà, người Hoa đã làm nên món ăn vặt cực kỳ thu hút.
Hiện nay, một số nơi đã thêm chút nhân vào bánh như chocolate, vani… khiến bánh trứng gà non có vị tươi mới hơn. Bạn có thể tìm thấy bánh trứng gà non trên mọi nẻo đường ở Hong Kong và Ma Cao, thậm chí hiện nay món bánh này đã xuất hiện tại nhiều thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM và đón nhận cảm tình của rất nhiều bạn trẻ.
Trứng trà
Mặc dù không khác trứng luộc là mấy nhưng món ăn này vẫn đặc biệt ở chỗ, thay vì luộc với nước bình thường thì trứng được luộc bằng nước trà. Khi trứng chín sơ thì được làm nứt vỏ, sản phẩm thu được có đường vân như cẩm thạch khá đẹp. Sau một thời gian luộc, trà ngấm vào trứng tạo nên sự thanh mát, quyện cùng vị ngọt bùi của trứng tạo nên tổng thể hài hòa cả về sắc và vị. Trứng trà là món ăn bổ dưỡng, lành mạnh, những bạn đang ăn kiêng cần bổ sung đạm có thể sử dụng thay cho trứng luộc đã quá nhàm chán.
Bánh tart trứng
Bánh tart trứng đã quá quen thuộc từ phim ảnh đến đời thực, nhân trứng bên trong nóng hổi, vỏ bánh bên ngoài giòn rụm, tạo nên món bánh cực kỳ hấp dẫn. Bánh tart trứng ăn kèm cùng sữa nóng hoặc một ly trà sữa mát lạnh cũng rất hợp. Bánh tart trứng không chỉ là món ăn vặt nổi tiếng của người Hoa mà còn phổ biến trên toàn thế giới.
Chè trứng gà
Nhắc đến trứng gà, chúng ta thường liên tưởng đến các món ăn mặn, phần lớn trứng gà chỉ được làm món ngọt khi chúng trộn với đường, bột, làm bánh… Tuy nhiên, chè trứng gà sẽ cho bạn thấy điều đặc biệt mà chỉ vùng đất này mới có. Thoạt nhìn, quả trứng gà màu nâu đen khiến nhiều người nghĩ ngay đến món thịt kho tàu truyền thống, thế nhưng khi cắn vào thì cảm nhận ngay vị ngọt bùi đến từ trứng và các loại thảo mộc. Chè trứng gà không chỉ là món ăn vặt thú vị mà chúng còn rất bổ dưỡng. Vị ngọt thanh ban đầu và đắng nhẹ ở hậu vị sẽ làm người ăn cảm thấy dễ chịu, không dễ bị ngấy.
Từ loại nguyên liệu quá quen thuộc thường ngày, người Hoa đã sáng tạo thành nhiều món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. Hầu hết các món ăn đều không quá lạ lẫm, dễ thưởng thức, đã bắt đầu du nhập sang các nước láng giềng. Nếu có dịp thưởng thức 4 món ăn mà Chefjob vừa chia sẻ, bạn hãy chia sẻ cảm nhận của mình nhé.
Tin liên quan