Giống như “kiếp tằm nhả tơ”, phải trải qua biết bao thử thách và khó khăn, những người làm nghề Bếp mới chạm đến thành công. Nhân ngày Đầu bếp thế giới: 20/10 sắp tới, hãy cùng Chefjob dừng chân ở khu bếp, lắng nghe tiếng lòng của những người đã chọn nghiệp “chơi với dao, đùa với lửa” này.
“Đùa với lửa” cả ngày, các Đầu bếp có mệt mỏi không?
“Chơi với dao” suốt buổi, liệu rằng đôi tay ấy đã từng bị thương?
Áp lực kéo dài ngày ngày, tháng tháng, nhiệt huyết đó có bao giờ lụi tàn?
Chefjob tin chắc, những ai làm trong nghề Bếp đều gặp các câu hỏi như thế trong suốt quá trình làm việc. Dĩ nhiên, họ có mệt mỏi, số lần bị thương không nhớ hết, tinh thần cũng từng đi xuống và muốn bỏ cuộc… Nhưng, họ vẫn ở đó, cần mẫn và chăm chỉ với công việc, bởi vì họ yêu nghề, mà đã yêu, thì nhất định phải theo đuổi đến cùng. Chính vì thế, ngày Đầu bếp thế giới được lập ra nhằm tôn vinh những người theo nghiệp nấu nướng, thầm lặng đem lại các món ăn chất lượng và hấp dẫn nhất cho thực khách.
Với các Đầu bếp, làm ra món ăn ngon cho thực khách là một niềm hạnh phúc lớn lao – Ảnh: Internet
Ngày Đầu bếp thế giới, quay ngược dòng lịch sử
Theo thời gian, nhu cầu dành cho Ẩm thực cũng dần thay đổi, người ta chuộng những món ăn không chỉ ngon – chất lượng mà còn phải đẹp mắt, thu hút. Chính vì thế, vị trí của người làm bếp cũng được xem trọng hơn. Nhằm ghi lại những cống hiến và tôn vinh người Đầu bếp, theo kiến nghị của Bill Gallagher – Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Thế giới (WACS) năm 2004, 20/10 hằng năm trở thành ngày Quốc tế Đầu bếp hay ngày Đầu bếp thế giới.
Vào thời điểm ngày Đầu bếp quốc tế, các Hiệp hội Đầu bếp thường tổ chức lễ kỷ niệm, các hoạt động giao lưu, tọa đàm, cuộc thi,… để quảng bá rộng rãi đến công chúng hình ảnh của người Đầu bếp, nâng tầm cao quý về nghề này.
Ngày Đầu bếp thế giới: Lắng nghe tâm sự của những người trong nghề
“Sống với đam mê là cháy hết mình, tôi không biết rồi sẽ có bao nhiêu biến cố – bao nhiêu khó khăn – bao ngã rẽ đến nhưng tôi tin mình sẽ theo đuổi đến cùng với nghề Bếp. Và tôi thấy mình tự hào khi hô to: Tôi là một chàng Đầu bếp”, tâm sự của Mai Ngọc Văn – anh chàng từng học Lữ hành du lịch vì thích được đứng trong căn bếp mà rẽ sang công việc nấu nướng.
“Trong trái tim của tôi luôn ngự trị một thứ bất diệt mang tên ngọn lửa hồng. Tôi đang gửi gắm tình yêu của mình vào những món ăn để vun đắp cho niềm hạnh phúc người khác. Dù lúc chập chững bước vào nghề còn nhiều bỡ ngỡ và lắm chông gai, nhất là với một đứa con trai đang 18 tuổi, nhưng đã có một nguồn động lực mãnh mẽ giúp tôi tiếp tục cố gắng, có lẽ đó chính là chữ duyên với tôi với nghề”, Lê Văn Vũ – một Đầu bếp trẻ đang làm việc tại Hà Nội trải lòng cùng Chefjob.
Nếu không giỏi ngay từ đầu, hãy nỗ lực trau dồi để mỗi ngày tiến bộ thêm một chút
Với tôi…
“Ẩm thực đã là một phần trong cuộc sống của mình sau những tháng ngày đi tìm đam mê. Tôi thường hay đùa ví mình như chiếc bếp khè, cần có một mồi lửa để giữ và rồi bùng cháy như chính chặng đường trau dồi kinh nghiệm – nâng cao kỹ năng, sau đó “tỏa sáng bằng tài năng” đem đến những món ngon cho nhiều người. Tôi luôn háo hức bắt đầu ngày mới của mình từ việc khò lửa cho chiếc bếp khè ấy. Những trải lòng của Tô Hải – cựu Học viên Hướng Nghiệp Á Âu đang trau dồi văn hóa ẩm thực tại Canada đã thay lời muốn nói của nhiều người.
“Vốn dĩ hai tiếng nghề Bếp đã nói lên những vất vả và gian nan trong đó rồi, nên chẳng có gì lạ khi bản thân mình rơi vào khó khăn đến “khủng hoảng”. Nhưng mỗi lần nhận được phản hồi tốt từ khách hàng với món ăn của mình, tự nhiên hạnh phúc lắm. Đó cũng là động lực lớn nhất để mình cứ cố gắng và cố gắng để làm tốt hơn nữa để trở thành Đầu bếp giỏi”, Hoàng Văn Phúc – Bếp trưởng QT Coffee & Bistro tâm sự.
Động lực lớn nhất đối với các Đầu bếp có lẽ là đam mê với nghề – Ảnh: Internet
Ai đó đã từng nói rằng: “Chẳng có con đường nào rực rỡ trải đầy hoa hồng mà không có chông gai thử thách, thành công sẽ chỉ đến với những người biết cố gắng”. Và nghề Bếp, và cuộc đời của người Đầu bếp quanh năm suốt tháng gắn liền cùng bếp lửa, cùng thức ăn đó chứa đựng vô vàn thử thách, nếu chẳng đủ nhiệt tình và đam mê, chắc chắn sẽ không đạt được đích đến mơ ước phía cuối con đường.
Cảm ơn Anh vì những món ăn chất lượng cả hương lẫn vị.
Cảm ơn Chị bởi những nỗ lực không ngừng nghỉ để đôi tay ấy làm giàu thêm nền văn hóa ẩm thực.
Cảm ơn Thầy – người đã tiếp lửa cho bao thế hệ trẻ vững tin cùng đam mê nghề Bếp.
Cảm ơn Em – đã lựa chọn và quyết tâm trở thành Đầu bếp giỏi.
20/10 – Ngày Đầu bếp thế giới, thêm một khoảnh khắc ghi nhớ tuyệt vời dành cho các Đầu bếp lại sắp đến, Chefjob xin gửi đến tất cả những ai đang và sẽ theo đuổi công việc này nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc.