Nhận Diện Ứng Viên Làm Việc Nhóm Tốt Thông Qua Phỏng Vấn - Chefjob.vn

Nhận Diện Ứng Viên Làm Việc Nhóm Tốt Thông Qua Phỏng Vấn

Trong công việc thật sự khả năng làm việc độc lập là rất cần thiết, để đảm bảo tiến độ phát triển chung của công ty, mỗi người nhân viên cần phải nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ. Thế nhưng nói như vậy không có nghĩa cá nhân không thể tách rời tập thể, đơn lẻ không có nghĩ là “một mình”. Làm việc nhóm là điều rất cần thiết.

Làm việc nhóm là một trong những hành động quan trọng để giúp công ty hoàn thành sứ mệnh chiến lược. Liệu kế hoạch nhân sự công ty của bạn có quan tâm đến kỹ năng này ở các ứng viên không?

nhan su cong ty ban co ke hoach cho viec tuyen chon nhan vien co ky nang lam viec nhom khongNhân sự công ty bạn có kế hoạch cho việc tuyển chọn nhân viên có kỹ năng làm việc nhóm không – Ảnh: Internet

Vậy các nhà tuyển dụng cần làm gì để nhận diện được nhân viên có kỹ năng làm việc nhóm khi thông qua phỏng vấn? Hãy xác định được mục tiêu của mình, hỏi hệ thống câu hỏi then chốt, lắng nghe những dấu hiệu trong câu trả lời của các ứng viên để xác định xem đây có phải là một người có tư duy đồng đội.

Thế nào là một người có kỹ năng làm việc nhóm

Theo như suy nghĩ trước đây của nhiều người, làm việc nhóm chính là có tinh thần đồng đội, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp, đi theo các chương trình của công ty và sẵn sàng hoạt động ngoài giờ làm việc.

Ngày nay, định nghĩa ấy đã không còn phù hợp. Trong thế giới biến chuyển và thay đổi nhanh như ngày nay, các công ty và chuyên gia tuyển dụng dựa trên các yếu tố sau đây để xác định ứng viên có kỹ năng làm việc nhóm hay không.

 • Cung cấp những phản hồi có ý nghĩa cho đồng nghiệp.
 • Biết cách đặt vấn đề/ câu hỏi mà không tạo nên sự căng thẳng.
 • Có khả năng làm việc tốt với các đồng nghiệp theo chiều ngang (đồng nghiệp) và chiều dọc (cấp trên và cấp dưới).
 • Ưu tiên lợi ích/thành công của nhóm hơn thành công cá nhân.

lam viec nhom khong chi la cong viec lam voi nhieu nguoi ma no la mot ky nangLàm việc nhóm không chỉ là “công việc”làm với nhiều người mà nó là một kỹ năng – Ảnh: Internet

Những câu hỏi mấu chốt

Sau đây là 8 câu hỏi để khai thác một người có thật sự có kỹ năng làm việc nhóm:

 1. Bạn đang trên đường đến buổi họp đầu tiên của một nhóm dự án mới, bạn sẽ đặt những câu hỏi nào?
 2. Một người có khả năng làm việc nhóm là người như thế nào?
 3. Hình dung bạn đang trong một nhóm làm việc ảo (hầu như không gặp mặt được các thành viên), vậy bạn xây dựng lòng tin với các thành viên trong nhóm bằng cách nào?
 4. Liệu bạn có thể vẫn là một người làm việc nhóm tốt nhưng vẫn thể hiện ý kiến không đồng ý với sếp mình?
 5. Đối với một người làm việc nhóm tốt thì những kỹ năng chuyên môn vững hay những kỹ năng giao tiếp thì quan trọng hơn?
 6. Trong một thế giới công nghệ, toàn cầu và biến đối nhanh, điều gì biểu trưng của nhóm làm việc là giá trị nhất?
 7. Trong công ty của chúng tôi, bạn sẽ làm việc với nhiều nhóm, mỗi nhóm lại có những mục tiêu riêng. Vậy bạn làm thế nào để thích nghi khi bạn làm việc từ nhóm này sang nhóm khác?
 8. Hãy tưởng tượng bạn là thành viên của một dự án. Một thành viên khác trong nhóm đang thúc nhóm thực hiện một dự án quá sức, cụ thể là về mục tiêu và thời gian. Bạn bị rối bởi những nhiệm vụ này – bạn muốn thực hiện nhiệm vụ ngay, và được đưa cho một thời gian gắt gao đòi hỏi trong sự áp đặt. Bạn sẽ phản ứng thế nào trong trường hợp này?

Lắng nghe các ứng viên trả lời 8 câu hỏi này, bạn – nhà tuyển dụng có thể cân nhắc xem ứng viên thường xuyên nhắc từ “chúng tôi” hay “tôi”. Thật ra những người có kỹ năng làm việc nhóm sẽ nói với bạn “chúng tôi” nhiều hơn. Đơn cử như “chúng tôi có khả năng cắt giảm chi phí” hơn là sử dụng ngôi xưng thứ nhất “tôi có khả năng cắt giảm ngân sách”.

Hỏi về công việc trước đây

Sau khi đã nghe các ứng viên trả lời xong 8 câu hỏi mấu chốt. Bạn có thể hỏi thêm về công việc trước đây của họ. Công việc trước đây có thể cung cấp thêm cho nhà tuyển dụng những manh mối về kỹ năng làm việc nhóm của họ. Hãy hỏi những câu hỏi liên quan đến hành vi của ứng viên trong công việc cũ.

Là một ngành dịch vụ, các nhà tuyển dụng Nhà hàng – Khách sạn cực kỳ quan tâm đến các yếu tố khác của nhân viên như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, xử lý tình huống,… bên cạnh vấn đề chuyên môn. Dù ở vị trí Phục vụ, Lễ tân hay Đầu bếp, Bartender thì nhà tuyển dụng cũng nên quan tâm đến công việc trước đây để xem ứng viên có thực sự là nhân sự mà mình tìm kiếm hay không?

dua ra nhung cau hoi nham xac dinh yeu tot ma ban can trong cau tra loi cua ung vienĐưa ra những câu hỏi nhằm xác định yếu tốt mà bạn cần trong câu trả lời của ứng viên – Ảnh: Internet

Những câu hỏi đơn giản như “Vai trò của bạn là gì? Và vai trò của đồng nghiệp bạn là gì?” sẽ dễ dàng cho thấy kỹ năng làm việc nhóm – khả năng tạo lòng tin đối với người khác trong khi mỗi người đều có nhu cầu tỏa sáng của bản thân.

Hoặc là “Bạn có thích làm việc một mình không” nếu nhận được câu trả lời là có chính là biểu đạt của những người thiếu kỹ năng làm việc nhóm đấy.

Vấn đề là nhà tuyển dụng cần có hệ thống câu hỏi đúng đắn, gọn gàng như có chiều sâu giúp khai thác tốt các khía cạnh khác nhau mà bạn cần trong câu trả lời của các ứng viên.

Bài Viết Liên Quan