Từ Chối Ứng Viên, Nghệ Thuật Của Nhà Tuyển Dụng Ngành Nhà Hàng - Khách Sạn - Chefjob.vn

Thư Từ Chối Ứng Viên Không Đạt Yêu Cầu Khi Phỏng Vấn

Từ chối ứng viên luôn là một việc khó xử đối với các nhà tuyển dụng. Làm thế nào để từ chối một cách khéo léo, không tác động tiêu cực đến tâm lý ứng viên mà vẫn khiến ứng viên có ấn tượng tốt đẹp về doanh nghiệp? Bài viết dưới đây của Chefjob.vn sẽ giúp bạn biết cách để từ chối một cách nghệ thuật.

thư từ chối ứng viên nhà tuyển dụng

Từ chối ứng viên cũng là nghệ thuật của nhà tuyển dụng – Ảnh: Internet

Sau một quá trình dài từ chọn lọc CV đến gặp gỡ, phỏng vấn… nhà tuyển dụng cần tiến hành tuyển chọn những ứng viên thực sự phù hợp. Đương nhiên, không phải ai được gọi đến phỏng vấn cũng đều được chọn, nhà tuyển dụng bắt buộc phải viết thư từ chối ứng viên. Đây là việc làm gây khó xử cho cả đôi bên.

4 phương pháp từ chối ứng viên

Không từ chối ngay sau buổi phỏng vấn

Sau khi phỏng vấn, phần lớn nhà tuyển dụng đều đã có quyết định lựa chọn ứng viên. Tuy nhiên, bạn không nên từ chối ngay sau buổi phỏng vấn vì tâm lý ứng viên vẫn chưa sẵn sàng. Nếu bạn từ chối thẳng thừng sẽ khiến cái “tôi” của ứng viên bị tổn thương nghiêm trọng và để lại ấn tượng không tốt về doanh nghiệp.

Không dùng sự im lặng để từ chối

Do tâm lý “ngại” nên nhiều nhà tuyển dụng thường chọn cách im lặng để từ chối ứng viên. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, trước và sau khi đến tham gia phỏng vấn, ứng viên đã đặt rất nhiều tâm huyết, công sức vào vị trí này. Nếu bạn cảm thấy họ không phù hợp, hãy gửi một email từ chối lịch sự, rõ ràng đến ứng viên trong thời gian sớm nhất để họ tìm kiếm một công việc khác. Không nên để ứng viên phải chờ đợi quá lâu trong mơ hồ và hồi hộp.

Điều chỉnh thư từ chối thư từ chối ứng viên không đạt yêu cầu

Khi soạn email từ chối gửi ứng viên, tùy theo tuổi của ứng viên mà nhà tuyển dụng có cách xưng hô phù hợp. Cách xưng hô và nội dung email cần trang trọng và thể hiện sự trân trọng, đánh giá cao năng lực của ứng viên để họ không có phản ứng tiêu cực.

từ chối ứng viên

Lời hứa liên lạc lại nhưng không để thời gian là một cách từ chối ứng viên – Ảnh: Internet

Giúp ứng viên có thêm kinh nghiệm phỏng vấn

Cuối buổi phỏng vấn, bạn có thể dành cho ứng viên lời khuyên thẳng thắn và chân thành về thiếu sót, yếu điểm của ứng viên, đề xuất khóa học để ứng viên có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp. Chẳng hạn như bạn có thể gợi ý ứng viên tham gia các khóa học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn nếu ứng viên ứng tuyển vào các vị trí Quản lý, Trưởng ca… nhà hàng, khách sạn, hoặc các khóa học Bếp nếu ứng viên muốn làm Đầu bếp, Phụ bếp…

Thư từ chối ứng viên nên được thể hiện như thế nào?

Dưới đây là một số nội dung mà doanh nghiệp có thể lựa chọn để thể hiện trong thư từ chối ứng viên không đạt yêu cầu. Tùy vào mục đích sử dụng, đối tượng ứng viên cũng như tính chất hoạt động của từng doanh nghiệp mà bạn lựa chọn một kiểu từ chối riêng:

  • “Chúng tôi sẽ sắp xếp bạn vào một vị trí khác phù hợp hơn”
  • “Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn sớm nhất”
  • “Chúng tôi sẽ thông báo kết quả cho bạn trong đợt tuyển dụng khác”
  • “Chúng tôi thật sự ấn tượng với bạn nhưng còn nhiều ứng viên phù hợp hơn, chúng tôi rất tiếc”

Xem thêm: Mẫu thư từ chối ứng viên sau phỏng vấn

từ chối ứng viên khéo léo
Đánh giá cao ứng viên là cách từ chối khéo léo mà nhà tuyển dụng nên làm – Ảnh: Internet

Góp ý một cách tích cực không chỉ giúp ứng viên rút được kinh nghiệm cho những lần phỏng vấn sau mà còn khiến họ ấn tượng, thiện cảm về sự quan tâm, nhiệt tình của doanh nghiệp. Đừng để thư từ chối ứng viên trở thành một trải nghiệm đáng quên của các nhà tuyển dụng lẫn ứng viên. Hãy từ chối một cách nghệ thuật và khéo léo để vừa giúp ứng viên không bị tác động tiêu cực, có được những bài học kinh nghiệm cho bản thân vừa nâng tầm giá trị nhà tuyển dụng.

Tin liên quan

Kỹ Năng Từ Chối Trong Giao Tiếp Là Cả Một Nghệ Thuật

Cách Viết Thư Từ Chối Phỏng Vấn Chuyên Nghiệp, Khéo Léo

Bài Viết Liên Quan