Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Cédric Grolet là “nhà điêu khắc” trong làng bánh ngọt. Tài năng của chàng trai 8x khiến nhiều người nể phục và Cúp vô địch thế giới dành cho một Đầu bếp bánh là minh chứng rõ ràng nhất cho điều ấy. Mỗi món bánh được Cédric Grolet cho “ra lò” đều quyến rũ khó chối từ, ngay cả với thực khách khó tính nhất.
Cédric Grolet nổi tiếng với những chiếc bánh “tạc tượng” – Ảnh: Internet
Có mặt tại 24 quốc gia trên 5 châu lục, Cúp Vô địch của hiệp hội Les Grandes Tables du Monde – tổ chức chuyên ngành với 170 nhà hàng nổi tiếng nhất nhì thế giới là mơ ước mà ai đang bước chân trên con đường nghề Bếp. Hàng năm, hiệp hội này sẽ trao giải thường niên cho Đầu bếp xuất sắc nhất. Và vinh dự trở thành chủ nhân của Cúp Vô địch 2017 đã thuộc về Cédric Grolet. Đó chắc chắn là hạnh phúc, là bước ngoặc lớn trong sự nghiệp của Cédric Grolet. Nhưng để chạm được đến hai chữ thành công, khiến thực khách mê mẩn với những chiếc bánh nhìn là thèm, Cédric Grolet đã phải cố gắng rất nhiều.
Cédric Grolet và những điểm xuất phát đầu tiên
Cédric Grolet sinh ngày 28/08/1985, sinh ra tại Firminy, thuộc vùng ngoại ô thành phố Saint-Étienne. Chàng trai 8x đã bộc lộ niềm yêu thích với thế giới bánh ngọt từ khi còn trẻ, Cédric Grolet đã theo học tại Yssingeaux – trường dạy nghề làm bánh ngọt và tốt nghiệp năm 19 tuổi. Anh chàng thường xuyên tham gia các cuộc thi quốc tế chuyên ngành để vừa học hỏi, vừa trau dồi, vừa chứng minh thực lực. Khi đến Paris lập nghiệp, anh được chọn vào bộ phận làm bánh ngọt của thương hiệu Fauchon. Tài năng của Cédric Grolet nhanh chóng “lọt vào mắt xanh” của các Đầu bếp nổi tiếng khác là Benoît Couvrand và Christophe Adam, anh được bổ nhiệm vào khâu sáng chế công thức bánh ngọt.
Xem ngay: Bánh – Giày Cùng Tông, Đây Là Cách Đầu Bếp 8X “Gây Bão” Instagram
Năm 2011, Cédric Grolet trở thành Đầu bếp bánh trẻ tuổi chuyên làm bánh ngọt của khách sạn 5 sao Le Meurice. Anh vẫn miệt mài cống hiến với gian bếp bánh và tham gia các cuộc thi, để rất nhanh sau đó, người ta biết đến Cédric Grolet như một hiện tượng của làng ẩm thực. Cédric Grolet bổ sung vào bộ sưu tập giải thưởng của mình rất nhiều chiếc cúp và huy chương ở cả địa hạt quốc gia lẫn quốc tế, trong đó có giải Đầu bếp bánh ngọt xuất sắc nhất trong 2 năm liền 2015, 2016.
Cédric Grolet lịch lãm khi lên nhận giải thưởng cao quý – Ảnh: Internet
Khoảng thời gian cuối 2016 và đầu 2017, Cédric Grolet là chủ nhân của giải thưởng Đầu bếp bánh ngọt xuất sắc nhất do tạp chí Omnivore tổ chức và giải Nhất cuộc thi Trophées de la Gastronomie & des Vins (Ẩm thực và Rượu vang) diễn ra tại thành phố Lyon. Tên tuổi của Cédric Grolet càng nổi tiếng, anh là hình mẫu của một Đầu bếp bánh chuyên nghiệp cho những ai theo đuổi con đường này.
Cédric Grolet – “nhà điêu khắc” với những chiếc bánh nhìn là thèm
Cédric Grolet được mệnh danh là “điêu khắc gia” của làng bánh ngọt bởi anh chàng cực kỳ có tài trong việc tạo hình khéo léo cho những món bánh, giống như người nghệ nhân điêu khắc đang chạm trỗ vậy. Nhiều người truyền tai nhau rằng, Cédric Grolet sử dụng các thành phần làm bánh như bột, trứng, đường, bơ, kem sữa, chocolate giống hệt như các vật liệu dùng để đúc tượng nên các tác phẩm của anh luôn có sức hút rất đặc biệt.
Sở trường độc nhất vô nhị của Đầu bếp bánh Cédric Grolet làm nhiều người nể phục chính là tái tạo các loại trái cây làm bằng kem nhuyễn, sau đó bao bọc bằng một lớp bánh men hay chocolate thật mỏng. Thử tưởng tượng bạn có một trái táo xanh hay một quả chanh vàng giống như thật, nhưng khi chẻ làm đôi, bạn nhận ra các lớp bánh và kem lồng vào nhau vô cùng khéo léo, lúc đó bạn sẽ biết rằng mình đang thưởng thức một chiếc bánh chứ không phải là trái táo hay quả chanh, quả thật tuyệt đúng không nào.
Cédric Grolet còn nổi tiếng với những chiếc bánh ngọt có kiểu dáng hệt như khối rubik, mộttác phẩm sáng tạo mà hầu hết các khách sạn cao cấp hiện nay đều đưa vào thực đơn.
Xem thêm: Sẽ Thế Nào Khi Đầu Bếp Bánh Là Người Yêu Hoa?
Đầu bếp bánh 8x cẩn thận với tác phẩm của mình – Ảnh: Internet
Bạn theo đuổi nghề bếp bánh?
Bạn có thần tượng Cédric Grolet hay Đầu bếp bánh nổi tiếng nào không?
Dù là người nổi tiếng thế nào đi chăng nữa thì để thành công, họ cũng bắt đầu từ những bước đi cơ bản nhất. Vậy nên Chefjob mong rằng bạn sẽ giữ được đam mê và kiên trì theo đuổi nghề đến cùng, rồi bạn sẽ nhận lại được trái ngọt.
Hãy cùng Chefjob nhìn ngắm thêm các tác phẩm “điêu khắc bánh ngọt” tuyệt vời của Cédric Grolet nhé.