Nước Chấm Đích Thị Là “Linh Hồn” Của Nhiều Món Việt

Nước Chấm Đích Thị Là “Linh Hồn” Của Nhiều Món Việt

Nước chấm được biết đến là “linh hồn” của nhiều món ăn trong ẩm thực Việt. Dễ dàng nhận ra, người Việt Nam cực kỳ chú trọng phần nước chấm, mỗi món ăn là một loại nước chấm riêng, tạo nên hương vị đồng nhất, trọn vẹn. Đặc biệt, hầu hết những loại nước chấm “trứ danh” đều có chung một “gốc” là nước mắm.

nuoc cham linh hon mon vietNước chấm giúp món Việt trọn vẹn hương vị hơn

Bánh tráng cuốn, bún chả, bánh bèo, bánh nậm, cá nướng, hải sản… mà thiếu nước chấm thì món ăn coi như mất năm phần hoàn hảo. Thế mới biết, trong ẩm thực của người Việt, nước chấm chiếm phần quan trọng đến nhường nào. Nước chấm kết nối các thành phần trong món ăn với nhau, từ đó tạo nên hương vị đồng nhất, giúp người thưởng thức cảm nhận trọn vẹn món ăn hơn. Và không để bạn tò mò hơn nữa, Chefjob.vn sẽ bật mí cho bạn những loại nước chấm phổ biến trong món ăn Việt ngay sau đây.

Nước chấm bún chả

Ắt hẳn bạn còn nhớ hình ảnh của cố Đầu bếp tài năng Anthony Bourdain và Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ ngồi thưởng thức bún chả Hà Nội chứ? Ắt hẳn bạn cũng chẳng còn xa lạ với món bún chả – một trong những món truyền thống của ẩm thực Việt. Bên cạnh miếng thịt nướng thơm lừng, bên cạnh miếng chả thơm ngon thì nước chấm chính là yếu tố tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này.

nuoc cham bun chaBún chả thơm ngon hơn nhờ nước chấm đặc trưng – Ảnh: Internet

Nước chấm dùng để ăn cùng bún chả có vị đậm đà mà dịu nhẹ khó tìm thấy ở bất kỳ đâu. Vị chua chua của nước chấm bún chả thường được lấy từ quả quất hoặc giấm nhẹ nên có mùi thơm dễ chịu. Người ta còn cho thêm cà rốt, đu đủ ngâm, thịt và chả vào nước chấm để thêm phần đậm đà.

Nước mắm Huế

Nếu bạn là một tín đồ của bánh bèo, bánh khoái, bánh nậm… Huế, hẳn sẽ mê loại nước chấm được làm riêng cho các món ăn này. Trông bề ngoài, nước chấm Huế không khác gì nước mắm bình thường nhưng khi nếm, bạn sẽ phải á ố vì nó quá mới lạ và ngon miệng nữa. Cách pha nước chấm Huế cũng công phu chẳng kém. Người ta sẽ dùng nước luộc tôm pha với nước mắm cùng gia vị khác, tạo nên hương vị nước chấm riêng ăn cùng các loại bánh trên.

nuoc mam hueChan ít nước mắm thơm vào chén bánh bèo để hương vị thêm trọn vẹn – Ảnh: Internet

Nước mắm me

Đây là một loại nước chấm của người Nam Bộ, có vị chua đặc trưng, thường dùng cho các món nướng. Giống như tên gọi, nguyên liệu chính của nước chấm này chính là nước mắm và me, người ta cũng cho thêm đường + dầu ăn + tỏi bằm… để hương vị hài hòa hơn. Không giống nước chấm bún chả, nước mắm me sền sệt hơn.

nuoc mam meNước mắm me phổ biến ở Nam Bộ

Nước mắm chua ngọt

Không chỉ được biết đến là loại nước chấm đa năng, có thể dùng cho nhiều món ăn nhất, nước mắm chua ngọt còn rất dễ làm. Với nguyên liệu chính là nước mắm ngon, người ta sẽ cho thêm chanh, đường, tỏi và ớt băm vào. Tùy khẩu vị và món ăn mà người ta điều chỉnh để nước mắm thiên về chua, ngọt hay mặn. Bánh tráng cuốn, bún thịt nướng, gỏi, bún xào, bữa cơm gia đình… thường không thể thiếu loại nước chấm này.

nuoc mam chua ngotNước mắm chua ngọt có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau – Ảnh: Internet

Nước mắm “kẹo”

Không phải nước mắm ngọt như kẹo hay nước mắm làm từ kẹo, “kẹo” ở đây được dùng để chỉ độ sánh đặc của nước chấm. Ở miền Nam, nước mắm “kẹo” thường được dùng để ăn với cơm tấm. Để có được hương vị nước mắm “kẹo” hoàn hảo, người ta sẽ đem nước mắm đun sôi cùng nước dừa để tạo độ thanh ngọt và sánh tự nhiên.

nuoc mam keoNước mắm “kẹo” ăn với cơm tấm ngon miễn chê – Ảnh: Internet

Nước mắm gừng

Với các món hải sản, món ốc hoặc thực phẩm có nhiều mùi tanh như thịt dê, thịt cừu, thịt vịt… thì ăn cùng nước mắm gừng là sự kết hợp lý tưởng. Vị mặn ngọt, cay cay và đặc biệt là hương thơm của gừng sẽ át được mùi tanh của món ăn, giúp món ăn thêm đậm đà. Nếu thích nhạt một xíu, người ta sẽ pha loãng với nước sôi để nguội, còn muốn đặc sánh thì có thể cho thêm ít đường rồi đun lên.

nuoc mam gungNước mắm gừng thường được ăn kèm với hải sản để át mùi tanh

Kỹ năng pha chế nước chấm đối với các Đầu bếp Việt là điều cần thiết, bởi nước chấm chính là “linh hồn” của rất nhiều món ăn Việt, từ dân giã đến đẳng cấp. Hỡi các Đầu bếp Việt, bạn đã tự tin chế biến bao nhiêu loại nước chấm “ngon cực đỉnh” rồi? Hãy chia sẻ với Chefjob.vn kinh nghiệm pha chế nước chấm ngon của mình nhé.

Tin liên quan

Những Món Ăn Làm Từ Hoa Chỉ Có Ở Việt Nam

Đặc Trưng Ẩm Thực Miền Bắc, Miền Nam – Sắc Màu Của Văn Hóa

Bài Viết Liên Quan