Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Ý, mê mẩn hương vị của những miếng bánh pizza nóng giòn hay các loại pasta thơm nức mũi, chắc chắn bạn cũng sẽ không thể cưỡng lại sức hút của phô mai. Bởi đây là nguyên liệu chính nhất định phải có để tạo nên các món đặc sản Ý lừng dành khắp thế giới. Và dĩ nhiên khi đến Việt Nam, phô mai cũng bắt đầu “làm mưa làm gió” trong làng ẩm thực Việt. Ngay bây giờ, hãy cùng Chefjob thực hiện hành trình khám phá “nàng thơ của Ý” nhé.
Lịch sử lâu đời của phô mai
Phô mai đã xuất hiện trong ẩm thực Ý từ đế chế La Mã cổ đại, bắt nguồn từ nhu cầu bảo quản sữa khi vận chuyển với mục đích giữ cho chúng được lâu hơn. Từ đó, phô mai bỗng trở thành món ăn không chỉ được các binh sĩ mà ngay cả người dân cũng cực kỳ yêu thích hương vị của món ăn này. Nhưng chỉ khi đến thời kỳ Phục Hưng, phô mai mới thực sự bắt đầu minh chứng sức hút tuyệt vời của mình khi người ta bắt đầu đưa phô mai vào nấu nướng. Bằng đôi tay khéo léo của những người nội trợ, bằng cái nhìn tinh tế và linh hoạt của các Đầu bếp chuyên nghiệp, phô mai dần trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực của Ý.
Phô mai – tinh hoa của ẩm thực Ý – Ảnh: Internet
Ngày nay, ẩm thực Ý sở hữu hơn 400 loại phô mai khác nhau, trong đó có nhiều loai phô mai nổi tiếng thế giới và được thực khách năm châu ưu chuộng như Gorgonzola, Ricotta, Mozzarella,…
Khám phá hương vị của các loại phô mai Ý lừng danh
– Mozzarella thơm lừng, dẻo và béo ngậy: Mozzarella gắn liền với các món bánh pizza tại Ý. Ngay cả những người sành ẩm thực cũng gật gù tán thưởng sự kết hợp hoàn hảo giữa miếng bánh pizza giòn giòn và mozzarella dẻo mịn. Mozzarella có nguồn gốc từ sữa bò hoặc trâu nước, có độ ẩm cao, dễ tan chảy và hòa quyện vào các thực phẩm khác. Ngoài pizza là lựa chọn số một, mozzarella còn được sử dụng nhiều trong các món cơm Ý (Risotto).
Mozzarella gắn liền với pizza Ý – Ảnh: Internet
– Parmesan thanh nhẹ như trời xanh nước Ý: Nếu như nhắc đến pizza, người ta sẽ nghĩ ngay đến mozzarella thì một khi thưởng thức pasta (mì Ý), chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sựu đặc biệt của phô mai parmesan. Parmesan cũng có nguồn gốc từ sữa bò nhưng thuộc dòng phô mai cứng. Để phô mai đạt đủ độ “chín” và chuẩn hương vị cần có, người ta thường ủ chúng trong vòng 1 – 2 năm, có khi đến 3 năm. Bằng cách bào nhỏ parmesan và rắc một ít lên trên, bạn sẽ có món pasta ngon và hấp dẫn hơn.
– Asiago đậm đà: So với các loại phô mai mà Chefjob giới thiệu ở trên thì Asiago có thời gian ủ lâu hơn rất nhiều. Không chỉ thế, đây còn là loại phô mai được làm từ sữa bò nguyên chất ở thung lũng Dolomite nên asiago có hương vị rất đậm đà. Asiago ó màu trắng ngà hoặc trắng kem, thường được kết hợp với bánh mì, mì hoặc các món nướng đều tuyệt.
Asiago nhìn thôi cũng thấy thích mê – Ảnh: Internet
Phô mai và sức ảnh hưởng của phô mai tại Việt Nam
Trong thời kỳ hội nhập ẩm thực, các món ăn có nguồn gốc từ Ý như mì Ý, pizza, cơm Ý, gà sốt cà chua,… đã chinh phục được cả những thực khách Việt khó tính. Và trong mỗi món ăn làm nên thương hiệu đất nước này đều có sự góp mặt của phô mai. Do vậy mà dần dần, người Việt bắt đầu quen thuộc với phô mai và trở nên yêu thích món ăn này. Bên cạnh các món ăn bổ sung thêm phô mai để tăng hương vị và độ hấp dẫn thì phô mai cũng được bán riêng để ăn liền mà không cần kèm thêm bất kỳ thực phẩm nào.
Mang trong mình một hương vị rất riêng, phô mai đã, đang và vẫn tiếp tục chứng tỏ được sức hút của mình trong nền ẩm thực thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Còn bạn thì sao, bạn có lỡ phải lòng món ăn này? Hãy cùng chia sẻ với Chefjob.vn cảm nhận của bạn về phô mai nhé.