“Giao quyền” là phương thức quản lý đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng để nhân viên độc lập suy nghĩ, hành động và kiểm soát công việc theo quyết định cá nhân. Liệu “giao quyền” có mang lại hiệu quả tốt như mong đợi? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu một số nguyên tắc quan trọng khi giao quyền cho nhân viên nhé.

“Giao quyền” đang là phương thức quản lý mới hiệu quả
“Giao quyền” đang là phương thức quản lý mới hiệu quả của nhiều nhà lãnh đạo - Ảnh: Internet

Hiện nay, nhiều nhà quản lý tin tưởng giao quyền cho nhân viên, khuyến khích họ tự đưa ra ý kiến và thực hiện chúng. Bằng cách này, nhân viên được phát huy khả năng sáng tạo và làm chủ công việc của mình, đồng thời kiểm soát hành động nhằm hướng tới mục đích chung. Phương thức quản lý nhân viên theo kiểu “giao quyền” chắc chắn sẽ gặp nhiều thử thách, chỉ cần một chút sai lầm cũng có thể kéo theo hậu quả khôn lường.

Nguyên tắc quản lý nhân viên theo kiểu “giao quyền”

Chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn chung của doanh nghiệp

Để nhân viên hiểu được tầm quan trọng của công việc, hãy chia sẻ với họ mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới. Đồng thời, các quản lý cần vạch một bản kế hoạch rõ ràng để theo dõi tiến trình hoạt động cũng như đánh giá kết quả cuối cùng. Hãy để nhân viên cảm thấy nhiệm vụ mà họ đang thực hiện có vai trò to lớn, tạo điều kiện để họ hiểu được tầm nhìn, sứ mệnh và kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những nhà quản lý giỏi cũng thường xuyên động viên và vẽ ra bức tranh lạc quan, tạo động lực cho nhân viên thực hiện các mục tiêu đó.

Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết

Nếu bạn muốn nhân viên của mình hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả nhất, hãy chắc chắn là bạn đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về nhiệm vụ được giao. Ví dụ, trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, có một khách hàng đánh giá không tốt về khách sạn mà họ đang lưu trú và bạn giao cho nhân viên xử lý vấn đề đó. Để nhân viên dễ dàng giải quyết, bạn cần cung cấp thêm thông tin về tính cách, thói quen của khách, hoặc một số lý do khiến họ không hài lòng về dịch vụ của khách sạn.

co so de ban giao quyen
Lòng tin với nhân viên sẽ là cơ sở để bạn giao quyền cho họ - Ảnh: Internet

Tin tưởng nhân viên

Phương thức “giao quyền” chỉ có thể mang lại hiệu quả khi nhà quản lý có niềm tin với quyết định của nhân viên. Quyết định đó có thể không giống với cấp trên, nhưng nhân viên có khả năng thực hiện và kết quả công việc đáp ứng đúng yêu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, bất kể nhân viên đang đóng góp thành tích như thế nào, nhà quản lý cũng phải chứng tỏ sự đánh giá tích cực cho từng giá trị cá nhân.

Lắng nghe và thường xuyên đưa ra phản hồi

Môi trường làm việc lý tưởng nhất chính là môi trường giao tiếp hai chiều giữa nhân viên và cấp trên của họ. Hãy tạo cơ hội để nhân viên được nói lên vấn đề họ đang phải đối mặt, đặt câu hỏi về hướng xử lý của họ, đồng thời gợi ý cách giải quyết vấn đề. Điều này giúp nhân viên phát huy năng lực và tìm cách phát triển bản thân. Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng cần thường xuyên phản hồi kết quả công việc để nhân viên không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Xem thêm: Phê Bình Nhân Viên – Làm Thế Nào Mới Đúng Cách?

Giao quyền bên cạnh trách nhiệm

Ở hầu hết các doanh nghiệp, nhân viên là những người tiếp nhận công việc và có trách nhiệm hoàn thành công việc theo yêu cầu. Bạn hoàn toàn có thể giao quyền bằng cách trao cho họ quyền quyết định để họ cân bằng vị trí của mình. Để tạo ra nhiều điều thú vị và giúp nhân viên tham gia vào công việc chung, bạn có thể cử nhân viên tham gia vào các cuộc họp quan trọng hoặc những cuộc thảo luận về dự án sắp tới của doanh nghiệp.

Giao quyền là hình thức khơi gợi sự sáng tạo
Giao quyền là hình thức khơi gợi sự sáng tạo, cảm hứng làm việc cho nhân viên - Ảnh: Internet

Phương thức quản lý nhân viên theo kiểu “giao quyền” được xem là “con dao hai lưỡi”, đòi hỏi các doanh nghiệp cần áp dụng đúng nguyên tắc mà Chefjob vừa chia sẻ. Nếu “giao quyền” chưa được phát huy, bất kỳ nhân viên nào cũng có thể mất đi động lực làm việc, chán nản và thiếu nhiệt tình, dẫn đến hiệu quả công việc cũng giảm đi.

Giao quyền khác với việc phân công công việc thông thường. Thay vì hướng dẫn chi tiết về nhiệm vụ đã giao, bạn giao quyền bằng cách thông qua các câu hỏi để hướng nhân viên tìm ra cách giải quyết vấn đề. Nhờ cách này, nhân viên có thể chứng minh năng lực bản thân và trưởng thành hơn trong quá trình làm việc. 5 nguyên tắc quản lý theo kiểu “giao quyền” vừa rồi chính là bí quyết đào tạo nhân sự hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp.

Tin liên quan

Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự: Làm Thế Nào Để Gắn Kết Nhân Viên?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!