Quản Trị Nhân Sự Thời 4.0 – Bạn Đã Sẵn Sàng Thay Đổi?

Quản Trị Nhân Sự Thời 4.0 – Bạn Đã Sẵn Sàng Thay Đổi?

Sự phát triển của công nghiệp 4.0 đã tác động đến hầu hết ngành nghề, đòi hỏi người Quản lý cần thay đổi phương pháp quản trị để giữ chân nhân tài. Cùng Chefjob.vn gặp gỡ Gaku Echizenya – Tổng Giám đốc Navigos Group, một tập đoàn tuyển dụng nhân sự hàng đầu để học hỏi bí quyết quản lý của ông nhé.

Quản trị nhân sự
Quản trị nhân sự thời đại 4.0 có gì khác biệt? – Ảnh: Internet

Cùng với xu hướng phát triển chung của thị trường, phương pháp tuyển dụng và quản trị nhân sự cũng cần linh hoạt thay đổi để áp dụng đúng hoàn cảnh, đối tượng. Thời kỳ công nghệ hiện đại lên ngôi, các Quản lý doanh nghiệp hiện tại nên sử dụng bí quyết quản trị nào để vừa giữ chân nhân sự tài năng, lại vừa nâng cao hiệu suất công việc?

Luôn sẵn sàng thay đổi

Theo ông Gaku Echizenya, so với 20 năm trước, phong cách Quản trị nhân sự đã có những thay đổi rõ rệt, chuyên biệt và cần tính chiến lược hơn là thực thi. Sự thay đổi này thể hiện rõ rệt khi các doanh nghiệp lớn liên tục đưa ra chiến lược nhân sự. Việc tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực muốn đạt hiệu quả cần có kế hoạch cụ thể, kết quả đo lường dựa trên tốc độ tăng trưởng, doanh thu, lợi nhuận…

Xem thêm: Tuyển Dụng Thời Đại 4.0: “Tạm Biệt” Ngay 5 Quan Niệm “Cũ Mèm”

Trong thời kỳ 4.0, doanh nghiệp mong muốn ứng dụng công nghệ vào quá trình tuyển dụng và hoạt động gắn kết nhân viên của doanh nghiệp. Hiện nay, nhiều công ty đã tận dụng nền tảng trực tuyến, mạng xã hội để tìm kiếm nhân sự mới, tổ chức hoạt động gắn kết nhân viên. Nguồn nhân sự sớm được chuyển đổi để phù hợp với thời đại 4.0 – thế hệ được cho là thích nghi cực nhanh với công nghệ. Do vậy, người Quản lý cũng cần trang bị kiến thức về công nghệ, kỹ thuật số để áp dụng đúng với chuyên môn.

Nguồn lực quan trọng
Nguồn lực quan trọng nhất chính là con người – Ảnh: Internet

Con người không thể thay thế

Ông Gaku Echizenya khẳng định việc ứng dụng công nghệ thông minh giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực rõ rệt. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng, công nghệ có thể giúp bạn tuyển dụng và giữ chân nhân tài nhưng con người vẫn giữ vai trò quyết định. Công nghệ chỉ mang tính chất hỗ trợ, là công cụ gắn kết nhân sự, không thể thay thế con người trong quá trình vận hành công việc.

Bí quyết quản trị nhân sự thành công

Để kịp thời ứng phó với sự thay đổi liên tục của thị trường, người Quản lý cũng cần có thay đổi nhất định. Bạn nên tập trung vào xây dựng chiến lược và mở rộng tầm nhìn, thay vì chú trọng kêu gọi nhân viên thực thi. Do đó, hãy nghĩ tới việc phân quyền, chấp nhận rủi ro, sẵn sàng học hỏi và thay đổi vì mục đích chung của doanh nghiệp, tổ chức. Việc phân quyền đúng hoàn cảnh, đối tượng sẽ giúp nhân viên rèn luyện kỹ năng “linh hoạt xử lý tình huống”.

Theo ông Gaku Echizenya, có 4 bí quyết thành công mà các nhà Quản lý nên tham khảo: Nâng cao năng lực, chính trực, biết nuôi dưỡng động lực và đặc biệt luôn cần có những cộng sự đáng tin cậy. Thời đại công nghiệp 4.0 lên ngôi, các chiến lược nhân sự được triển khai theo chiều hướng hiện đại không chỉ giải quyết được vấn đề tìm kiếm và giữ chân nhân tài mà còn góp phần quảng bá thương hiệu rất hiệu quả.

nuôi dưỡng động lực
Việc nuôi dưỡng động lực làm việc sẽ giúp bạn quản trị nhân sự hiệu quả hơn – Ảnh: Internet

Mỗi thời điểm đều có một phương án quản trị nhân sự khác nhau, tùy vào tính chất hoạt động, văn hóa doanh nghiệp mà người Quản lý có lựa chọn riêng. Quản trị nhân sự thời 4.0 đòi hỏi bạn cần trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức, biết cách áp dụng công nghệ, kỹ thuật số hiện đại hợp lý.

Tin liên quan

Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Tác Động Tới Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn Ra Sao?

Kỹ Năng Xây Dựng Mối Quan Hệ Bền Vững Thời 4.0, Khó Hay Dễ

Bài Viết Liên Quan