Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Của Cải Xoong

Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Của Cải Xoong

Trong ẩm thực, cải xoong là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon. Nếu tìm hiều về loại rau này bạn sẽ thấy, ngoài hương vị hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng của cải xoang khá cao, người ăn nhiều sẽ rất tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phòng chống được ung thư. Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu về cải xoong nhé.

rau cải xoong

Bạn có biết cải xoong phòng chống được bệnh ung thư? – Ảnh: Internet

Nguồn gốc và đặc điểm của cải xoong

Cải xoong (tên khoa học là Nasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum) được biết đến là một loại thực vật bán thủy sinh và thủy sinh, lớn nhanh, sống lâu năm. Nguồn gốc của cải xoog từ Châu Âu tới Trung Á và đã được con người sử dụng như một loại rau ăn từ rất lâu. Cải xoong thuộc họ Cải (Brassicaceae), có họ hàng với mù tạc và rau tần vì tất cả chúng đều có mùi vị hăng cay. Loại cải này có thân trôi nổi trên mặt nước, lá phức hình lông chim. Hoa của cải xoong nhỏ, màu trắng và xanh lục, thường mọc thành chùm.

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cải xoong

Chống ung thư

Công dụng này của cải xoong có được là nhờ vào khả năng làm tăng chất kháng oxy hóa trong máu, chống lại các tổn thương từ những chất độc gây hại và bảo vệ DHA. Những bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh cải xoong có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột kết, ung thu vú, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Đồng thời, loại cải này cũng có tác dụng ngăn chặn sự di căn của các tế ung thư sang những cơ quan khác.

Sỡ dĩ cải xoong có thể làm được điều này mà nhờ glucosinolates (một hợp chất thực vật). Khi con người nhai cải xoong, chất này sẽ thủy phân để sản xuất isothiocynates – hoạt chất chống ung thư rất mạnh. Ngoài ra, nguồn dinh dưỡng trong cải xoong còn nhiều chất khác, trong đó phải kể đến hoạt chất nasturtiin, tiền thân của isothiocyanate phennethyl.
Mới đây trên tạp The British Journal of Nurition (Anh), một nghiên cứu về cải xoong đã được công bố như sau: Người ăn 100 gram cải xoong mỗi ngày sẽ ngăn ngừa được ung thư vú và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung. Tiến sĩ Nicholas Perricone cho biết, hàm lượng sắt, canxi, các loại vitamin, mangan, magie, kẽm và kali trong cải xoong còn cao hơn cả ở táo, bông cải xanh, cà chua.

rau cải xoong chống ung thư

Cải xoang giúp ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư – Ảnh: Internet

Một nghiên cứu khác tại đại học Ulster về tác động tích cực của cải xoong bằng cách đo chỉ số liên quan đến ung thư đã được công bố. Nghiên cứu đã được thực hiện trên đối tượng là đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 60, một nửa trong số đó thường hút thuốc. Họ đã ăn thêm 100 gram cải xoong mỗi ngay trong 8 tuần liên tiếp và kết quả cho thấy tổn thương DHA của tế bào có sự suy giảm.

Bên cạnh đó, vitamin C có trong cải xoang cũng góp phần gia tăng hiệu quả chống ung thư. Chiết xuất từ cải xoong thô cũng được xem như “vệ sĩ” bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt nhờ vào khả năng ngăn chặn dự di căn của các tế bào ác tính.

Riêng hợp chất isothiocyanate từ cải xoang lại giúp phụ nữ chống ung thư vú hiệu quả vì gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzym thúc đẩy sự phát triển của các khối u).

Giải độc, lợi tiểu, trị giun

Cải xoong tươi giã nát, lấy nước cốt uống hoặc mang 01 nắm cải xoang, 02 củ cải, 03 củ hành tây và 01 lít nước đem sắc lấy nước uống mỗi ngày 01 lần có thể giúp cơ thể trị giun, giải độc và lợi tiểu.

Phòng bệnh tim mạch, tốt cho mắt

Trong cải xoong có nhóm carotenoid, cung cấp zeaxantin và lutein cho cơ thể để chống oxy, cực kỳ có lợi cho sức khỏe tim mạch và đôi mắt. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mọi người nên có chế độ ăn uống chứa nhiều lutein và zeaxanthin để hạn chế thoái hóa điểm vàng, các bệnh liên quan tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa. Đồng thời, hai chất này còn giúp ngừa cholesterol cao trong máu và bệnh xơ vữa động mạch.

rau cải xoong tốt cho mắt

Ăn cải xoong mắt sẽ khỏe mạnh hơn – Ảnh: Internet

Chữa bệnh ngoài da

Các bệnh ghẻ, eczema, hắc lào, rụng tóc, ung nhọt, bệnh da đầu, lở loét, viêm lợi, đau răng, mụn tràng nhạc… đều có thể chữa trị bằng cách ăn sống cải xoong hoặc giã lấy nước cốt uống.

Thanh huyết, giải nhiệt

Khi thời tiết trở nên nóng bức cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, hắt hơi thì pha nước cốt cải xoong với đường uống, tình trạng sức khỏe sẽ được cải thiện rõ rệt.

Lưu ý khi sử dụng cải xoong

  • Cải xoong rất an toàn đối với hầu hết người sử dụng nhưng không nên ăn với số lượng lớn (khoảng 100 gram/lần) trong thời gian dài vì có thể làm tổn thương thận hoặc gây đau bụng.
  • Rửa cải xoong thật sạch, ngâm với nước muối pha loãng để tránh bị nhiễm giun, sán trước khi dùng.
  • Mua cải ở những nơi uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

sử dụng rau cải xoong

Nên ngâm cải xoang với nước muối pha loãng để tránh nhiễm giun, sán – Ảnh: Internet

Các món ngon từ cải xoong

Cải xoong có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn như: Cải xoong xào thịt bò, sald cải xoong, canh cải xoong nấu thịt, cải xoong xào tỏi, rau cải xoong trộn kiểu Hàn…

rau cải xoong xào

Cải xoong xào tôm và nấm – Ảnh: Internet

Cải xoong vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, còn phòng chống được bệnh ung thư nên bạn hãy ăn loại cải này để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhé. Qua bài viết ở trên, bạn đã biết đặc điểm, nguồn gốc và công dụng của cải xoong rồi chứ? Hãy tiếp tục theo dõi Chefjob.vn để tích lũy nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Bài Viết Liên Quan