Tầm quan trọng của tiêu chuẩn VTOS đối với ngành nhà hàng khách sạn - Chefjob.vn

VTOS Là Gì? Tầm Quan Trọng Của VTOS Trong Ngành Nhà Hàng Khách Sạn

VTOS là thuật ngữ quen thuộc, có vai trò quan trọng trong ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) và Du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ VTOS, kể cả người đang hoặc có ý định tham gia hoạt động ở lĩnh vực này. Bài viết dưới đây của Chefjob.vn sẽ giúp bạn trả lời chi tiết câu hỏi VTOS là gì?

vtos là gì
VTOS có vai trò quan trọng trong ngành Du lịch và NHKS – Ảnh: Internet

VTOS là gì?

Tiêu chuẩn kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam VTOS được xây dựng trong khuôn khổ triển khai dự án Phát triển nguồn Nhân lực Du lịch Việt Nam (HRDT Project). Dự án này do Liên minh Châu Âu tài trợ từ năm 2004 – 2010, được Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ Du lịch (VTCB) thẩm định, phê duyệt và phát hành vào năm 2007.

Nội dung tài liệu của bộ tiêu chuẩn VTOS phiên bản 2013 bao gồm 10 quyển tài liệu, 10 video hướng dẫn kỹ năng nghề và hướng dẫn kỹ năng đào tạo cho các nghiệp vụ: Lễ tân, Chế biến món ăn, Phục vụ nhà hàng, Buồng phòng, Điều hành du lịch và Đại lý lữ hành, Thuyết minh du lịch, Hướng dẫn du lịch, Quản lý khách sạn, Phục vụ trên tàu thủy du lịch và Vận hành cơ sở lưu trú nhỏ….

Tiêu chuẩn VTOS bao gồm những gì?

Hiện nay, tiêu chuẩn VTOS chia thành 03 phần:

  • Phần 1 (phần hình thành nên tiêu chuẩn): Danh mục và mô tả tổng thể về công việc, chức danh thường dùng.
  • Phần 2: Kế hoạch chi tiết công việc, phần việc kiến thức và phần việc kỹ năng.
  • Phần 3: Nội dung chi tiết tiêu chuẩn của từng kỹ năng nghề.

Vai trò của tiêu chuẩn VTOS trong NHKS

Đối với các trường đào tạo về du lịch: Tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam VTOS được ngành du lịch cực kỳ coi trọng và được đưa vào áp dụng giảng dạy tại các trường đào tạo về du lịch. VTOS được đưa vào trong giảng dạy cho sinh viên nhằm giúp họ có ý thức học tập theo một tiêu chuẩn và hình thành năng lực làm việc đạt chuẩn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, để khi làm việc thực tế họ không bị bỡ ngỡ hay lạ lẫm trong quá trình tiếp nhận và xử lý công việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn.

Đối với người học trong ngành Nhà hàng – Khách sạn: Tiêu chuẩn VTOS cũng là yếu tố rất quan trọng, người học cần hiểu tiêu chuẩn VTOS để tìm kiếm công việc có thu nhập cao trong môi trường làm việc chuyên nghiệp đẳng cấp.

tiêu chuẩn vtos
Được đào tạo theo tiêu chuẩn VTOS sẽ giúp bạn trẻ mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm – Ảnh: Internet

Đối với các doanh nghiệp: Tiêu chuẩn VTOS được sử dụng như một thước đo để đánh giá nhân viên trong công tác tuyển dụng, trả lương hay thăng cấp. Đối với ngành dịch vụ nói chung, tiêu chuẩn này đóng vai trò quyết định làm nên hiệu quả công việc, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đối với người làm du lịch: Tiêu chuẩn VTOS áp dụng để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và yêu cầu thực tế công việc tại các doanh nghiệp, giúp công việc được triển khai một cách đầy đủ, logic, đúng quy trình, tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao.

Giá trị của VTOS?

Có thể xem chứng chỉ đào tạo nghề theo tiêu chuẩn VTOS như một minh chứng công nhận năng lực của người được đào tạo. Nhờ vào chứng chỉ này, người lao động sẽ mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm tốt, có lợi thế thăng tiến và nhanh thành công hơn. Hiện nay, VTOS đã và đang giúp cho ngành Du lịch Việt Nam có được đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp, chất lượng.

Sử dụng tiêu chuẩn nghề VTOS như thế nào?

Tiêu chuẩn nghề VTOS được sử dụng cho công tác đào tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách sạn quốc tế, các công ty du lịch và lữ hành. VTOS còn được dùng để xây dựng giáo án và chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề, các cơ sở giáo dục đào tạo ngành Nhà hàng – Khách sạn. Dựa vào bộ tiêu chuẩn này để đưa ra các chứng chỉ cho từng công việc khác nhau. Ví dụ: Văn bằng về khách sạn, chứng chỉ nghiệp vụ buồng phòng, chứng chỉ phục vụ quầy bar,…

Tiêu chuẩn VTOS xác định rõ ràng các kiến thức, kỹ năng và hành vi cần thiết cho từng công việc cụ thể trong ngành. Do đó, các đơn vị năng lực trong VTOS có thể kết hợp để xây dựng một chương trình đào tạo nhân viên khóa học với chương trình học theo tháng, một năm hay hai năm.

giá trị vtos
VTOS xác định rõ kiến thức, kỹ năng và hành vi cần thiết cho từng công việc cụ thể trong ngành NHKS – Ảnh: Internet

Tóm lại, VTOS là một bộ tiêu chuẩn có vai trò quan trọng đối với ngành dịch vụ nói chung và ngành Nhà hàng – Khách sạn nói riêng. Bộ tiêu chuẩn này được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc tới các đơn vị trong ngành Nhà hàng – Khách sạn nhằm nâng cao tiêu chuẩn dịch vụ du lịch tại Việt Nam. Hi vọng chia sẻ của Chefjob đã giúp bạn hiểu VTOS là gì. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Tin liên quan

SME Là Gì? Tác Động Của SME Đến Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn Việt Nam

BSC Là Gì? Doanh Nghiệp Nên Áp Dụng BSC Thế Nào?

Bài Viết Liên Quan