Nếu nghề Bếp được xem là một nghệ thuật thì chắc chắn Đầu bếp chính là người nghệ sĩ tài hoa đầy sức sáng tạo. Bạn đam mê công việc nấu nướng? Bạn đang theo đuổi con đường tiến tới Đầu bếp chuyên nghiệp? Chefjob.vn tin rằng bạn sẽ không hề muốn bỏ qua 5 quyển sách tuyệt vời về Ẩm thực dưới đây.
Để trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp, bên cạnh kỹ năng chuyên môn, sự sáng tạo thì bạn còn cần tích lũy một kho tàng kiến thức về Ẩm thực. Nhằm truyền cảm hứng và là nguồn động lực mạnh mẽ cho những ai đang theo đuổi nghề Bếp thêm vững tin với nghề, bổ sung kiến thức cần thiết, nhiều Đầu bếp nổi tiếng đã cho ra đời những quyển sách hay về Ẩm thực.
“Những mùa Wagashi” mở ra một thế giới bánh Nhật đầy tinh tế – Ảnh: Internet
Những mùa Wagashi
Nói đến thị trường bánh Nhật, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Mochi mà quên mất rằng Mochi chính là một loại Wagashi cũng như chưa hiểu nhiều về đại diện bánh ngọt này của đất nước mặt trời mọc. “Những mùa Wagashi” của tác giả Phương Nguyễn được xem là quyển sách bằng tiếng Việt đầu tiên về Wagashi, đưa tinh hoa nghệ thuật đầy quyến rũ này đến gần hơn với người Việt. Bạn đọc dễ dàng nhận thấy một tiểu vũ trụ thu nhỏ hết sức hài hòa, hiểu được lý do vì sao trong các lễ hội quan trọng hoặc các buổi trà đạo Nhật không thể thiếu món bánh Wagashi.
Không chỉ là giới thiệu cơ bản, “Những mùa Wagashi” còn giúp bạn có thêm kiến thức về cách phân loại Wagashi, dụng cụ và thao tác làm bánh cũng như các nguyên liệu đặc biệt làm nên món bánh truyền thống này. Với “Những mùa Wagashi”, tác giả Phương Nguyễn đã thành công trong việc chuyển tải văn hóa và tinh hoa ẩm thực bánh Nhật đến với người Việt. Qua đó, những Đầu bếp bánh tương lai có cơ hội tiếp cận, yêu mến và chinh phục Wagashi như những nghệ nhân Nhật.
Ready To Cook: Bí mật Cookies
Mạnh Hùng – chủ nhân blog Bếp Nhà Sói, chính là tác giả của quyển sách “Bí mật Cookies” với gần 40 công thức đa dạng làm bánh Cookies. Tác phẩm là cảm nhận chân thực của tác giả trong quá trình theo đuổi nghề Bếp Bánh, những thành bại đã trải qua. Tác giả Mạnh Hùng cho rằng, nếu bạn đã giỏi về một lĩnh vực nào đó, sẽ luôn có người giỏi hơn bạn và đó chính là mục tiêu để bạn luôn cố gắng nhiều hơn nữa.
“Bí mật Cookies” là niềm cảm hứng truyền động lực cho những bạn trẻ có đam mê với công việc làm bánh. “Chúng ta chỉ có một cuộc đời, một cơ hội để làm tất cả những gì mình thích. Hãy suy nghĩ THẬT – KỸ trước khi làm một điều gì đó, và hãy làm những gì mà bản thân mình thấy vui, đừng bao giờ hối hận về bất cứ điều gì.” – tác giả Mạnh Hùng chia sẻ.
Bạn sẽ sẵn sàng vào Bếp sau khi đọc xong “Pie – Tart” – Ảnh: Internet
Ready To Cook: Pie – Tart
Từ câu chuyện về “hai người anh em không chung huyết thống” Pie và Tart, nhóm tác giả của Ready To Cook đã khơi gợi cảm hứng mãnh liệt cho những ai yêu thích Ẩm thực Bánh. Tất cả công thức, hình ảnh, câu từ,… đều 100% “made in Viet Nam”. Không chỉ dừng lại ở công thức bánh Tart táo thông thường, quyển sách mở ra một menu bánh độc đáo với đầy đủ hình ảnh và công thức khiến bạn khó cưỡng lại việc xắn tay áo lên và bước chân ngay vào bếp.
Nấu ăn bằng cả trái tim
Với những khán giả yêu thích chương trình MasterChef, cái tên Christine Hà – cô gái khiếm thị đoạt danh hiệu MasterChef Mỹ mùa thứ 3 đã không còn quá xa lạ. Quyển sách đầu tay này của Christine Hà không chỉ chia sẻ nhiều công thức nửa lạ nửa quen, mà đây còn là trải nghiệm, câu chuyện nghị lực vượt lên số phận để hoàn thiện bản thân của tác giả. “Nấu ăn bằng cả trái tim” nhận được sự đón đọc nồng nhiệt từ hàng triệu khán giả MasterChef trên toàn thế giới và là quyển sách best-seller của Amazon tháng 7/2013.
Chef – Đầu bếp chuyên nghiệp
Trong giới Đầu bếp Việt, cái tên Nguyễn Mạnh Hùng đã rất nổi tiếng thì trong giới tri thức yêu Ẩm thực, anh lại được bạn đọc nhớ tới với cái tên Hungazit. Tiếp nối thành công của “Trái tim của Chef”, Hungazit tiếp tục cho ra đời quyển “Chef – Đầu bếp chuyên nghiệp” với tất cả sự chân thực và đắt giá. Không đơn thuần là một quyển cookbook truyền cảm hứng, đây còn là quyển sách góp phần hoàn thiện tầm nhìn về nghề Bếp tuy vất vả nhưng đầy vinh quang này.
Đọc “Chef – Đầu bếp chuyên nghiệp”, bạn đọc như được tái hiện cả gian bếp sống động. Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt như quy đổi công cụ đo lường, nâng cấp trang thiết bị hay các món salad, snack,… đều hoàn toàn thuyết phục bởi hai chữ “chuyên nghiệp”. Qua từng trang sách, Hungazit muốn nhắn nhủ rằng hành trình chinh phục ngôi vị Đầu bếp chuyên nghiệp không chỉ có đam mê, tố chất mà cũng cần sự khổ công nghiêm túc.
Hai quyển sách dành cho các Đầu bếp trẻ của tác giả Hungazit – Ảnh: Internet
Một quyển sách hay về Ẩm thực luôn mang đến một tầm nhìn mới mẻ, là kho tàng kiến thức hữu ích cho những ai đang theo đuổi công việc nấu nướng. Chefjob mong rằng, 5 tựa sách trên sẽ là những quyển gối đầu giường lý tưởng cho bạn trên con đường phát triển sự nghiệp Đầu bếp.
Tin liên quan