Từ chối dùng bữa trực tiếp bằng tay, đòi hỏi món ăn từ thịt bò và thịt heo, chú trọng quá nhiều vào bữa sáng,… là những sai lầm mà du khách hay mắc phải khu dùng bữa tại nhà hàng Ấn Độ. Để trở thành một vị khách ứng xử lịch thiệp và phù hợp với văn hóa xứ Ấn, hãy ghi nhớ ngay những điều mà Chefjob bật mí trong bài viết này.
Ẩm thực Ấn Độ rất tuyệt vời bởi cách sử dụng nguyên liệu phong phú và đa dạng trong cách chế biến. Văn hóa thưởng thức ẩm thực ở Ấn Độ cũng mang những nét đặc trưng riêng mà du khách cần tuân thủ khi ghé thăm đất nước nước Nam Á này. Có rất nhiều du khách lần đầu tiên đến Ấn Độ đã bị sốc trước các nguyên tắc, cách ăn uống lạ của người Ấn. Không ít người vô tình phạm phải những điều kiêng kỵ, bị xem là bất lịch sự khi ăn uống ở Ấn Độ. Nếu không muốn xấu hổ khi dùng bữa tại nhà hàng Ấn Độ, hãy nhớ 5 sai lầm thường gặp của du khách mà Chefjob tổng hợp được dưới đây để ghi nhớ và tránh ngay.
Từ chối dùng bữa trực tiếp bằng tay
Nếu như người Việt ăn bằng đũa, người phương Tây dùng dao với nĩa thì ở một số quốc gia như Ấn Độ, người ta dùng tay để lấy trực tiếp thức ăn. Đó là văn hóa lâu đời của người Ấn, có thể sẽ khiến một vài du khách cảm thấy khó chịu và chưa thích ứng được. Nhưng khi bạn đã quyết định đến Ấn Độ thì hãy cố gắng làm quen với điều đó, đừng bao giờ từ chối dùng bữa trực tiếp bằng tay tại nhà hàng Ấn vì có một số món ăn được các Đầu bếp chế biến để dành riêng cho khách lấy bằng tay. Bạn cũng nên nhớ là không nên dùng tay trái vì người Ấn coi tray trái là đại diện cho cái ác, còn đồ ăn lại được Thượng Đế ban tặng nên phải đón nhận bằng tay phải.
Mọi món ăn ở Ấn đều có cà ri?
Cà ri đóng góp một phần quan trọng vào ẩm thực Ấn Độ song không phải món ăn nào tại vùng đất Nam Á cũng có cà ri. Bạn tuyệt đối đừng bao giờ nghĩ như thế, có rất nhiều khu vực ở Ấn Độ, bạn sẽ chẳng thể tìm thấy món ăn cà ri trong thực đơn tại nhà hàng. Do vậy, đừng quá ngạc nhiên khi nhìn thực đơn tại đây mà không có cà ri, bạn cũng không nên vội vàng gọi món cà ri khi chưa xem thực đơn ở nhà hàng.
Tìm kiếm thịt heo và thịt bò trong thực đơn
Tín ngưỡng tôn giáo ảnh hưởng lên cả các món ăn ở Ấn Độ: Người Ấn giáo không ăn thịt bò còn người Hồi giáo thì kiêng thịt heo. Chính vì thế, thịt gà, thịt dê, thịt cừu, hải sản là các loại thực phẩm phổ biến nhất tại Ấn Độ. Du khách đến đây nên tránh gọi thịt heo hoặc thịt bò khi dùng bữa tại nhà hàng vì biết đâu, người ngồi kế bên bạn là những người kiêng dùng hai loại thịt này đấy. Đừng để lại ấn tượng xấu trong mắt cư dân bản địa nhé.
Gọi “Cho tôi một phần bánh mì naan”
Bạn có thể gọi phần bánh mì mà mình yêu thích như: Bánh mì thịt, bánh mì xúc xích, bánh mì trứng ốp la,… cho nhân viên Phục vụ biết khẩu vị của bạn và để Đầu bếp chuẩn bị phù hợp nhất nhưng bạn đừng nên gọi “bánh mì naan” tại các nhà hàng ở Ấn Độ. Vì sao ư? Vì naan vốn dĩ là từ dùng để chỉ một loại bánh mì được chế biến sẵn tại quốc gia này. Do đó, bạn chỉ cần gọi “Cho tôi một suất naan” là người Phục vụ đã hiểu được mong muốn của bạn rồi.
Đòi hỏi quá nhiều vào bữa sáng
Đối với người Ấn Độ, họ xem bữa ăn tối mới là bữa chính. Người Ấn ăn sáng nhẹ nhàng và kết thúc bằng một ly trà hoặc cà phê nóng để tỉnh táo cho ngày mới. Đến buổi tối, bữa tiệc ăn uống mới thực sự bắt đầu, vì họ cho rằng khi công việc đã được cất lại sau một ngày, mọi người sẽ có thời gian nhiều hơn vào buổi tối để thư giãn, thưởng thức những món ăn ngon và chuyện trò cùng nhau. Chính vì thế, nếu du lịch Ấn Độ, bạn đừng ngạc nhiên khi thấy thực đơn buổi sáng ở các nhà hàng khá đơn giản.
Ấn Độ, miền đất của sự pha trộn giữa các nền văn hóa và tôn giáo, giúp cho ẩm thực xứ Ấn cũng vì thế mà phong phú, đa dạng và đầy cuốn hút. Chefjob chắc chắn những món ăn, đồ uống ở Ấn Độ sẽ khiến bạn mê mẩn ngay. Và nếu có du lịch Ấn Độ, đừng quên những cái note mà Chefjob đã tiết lộ trên đây để không mắc phải các sai lầm không nên có nhé.