Thông thường, ứng viên gặp sai lầm vì quá thụ động sau cuộc phỏng vấn, cụ thể là bị động ngồi chờ nhà tuyển dụng liên lạc. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi thăm kết quả phỏng vấn không đúng cách, cơ hội đi tiếp cùng doanh nghiệp sẽ “tan thành mây khói”. Vậy, đâu là sai lầm phổ biến khiến bạn đối mặt với khó khăn ấy?

hoi tham ket qua sau phong vanLàm thế nào để hỏi thăm kết quả sau phỏng vấn khéo léo? - Ảnh: Internet

Việc theo dõi thông tin sau khi phỏng vấn rất quan trọng, giúp ứng viên theo dõi tình hình từ phía doanh nghiệp để có phương pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả. Tuy nhiên, để thực hiện đúng quy trình chuẩn và mang lại hiệu quả tốt, ứng viên phải nắm rõ hoàn cảnh, đối tượng cũng như linh hoạt giải quyết. Dưới đây là 3 sai lầm thường gặp nhất khi hỏi thăm kết quả phỏng vấn mà ứng viên cần tránh.

Xem thêm: 7 "Bí Quyết" Khiến Bạn Nhận Ngay Điểm Trừ Từ Nhà Tuyển Dụng

Liên lạc quá nhiều lần

Sai lầm lớn nhất của ứng viên chính là liên lạc dồn dập hoặc giao tiếp quá khinh suất khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Trước khi rời phòng phỏng vấn, hãy tế nhị hỏi về thời gian thông báo kết quả dự kiến của doanh nghiệp và bạn có thể liên lạc với công ty theo hình thức nào. Qua đó, bạn có được số điện thoại hoặc email của người có thẩm quyền.

Nếu quá ngày dự kiến như nhà tuyển dụng đã đề cập trước đó mà ứng viên vẫn chưa nhận được thông báo, bạn hãy cẩn thận xem lại quá trình phỏng vấn của mình có phạm phải sai sót gì không. Tuy nhiên, việc ngồi nhà “đoán già đoán non” cũng không tốt bằng trực tiếp liên lạc với nhà tuyển dụng để hỏi về kết quả. Hãy nhớ, bạn chỉ nên hỏi thăm điều này với mức độ 1 lần/ tuần để giữ liên lạc với nhà tuyển dụng thôi nhé.

Hỏi thăm với thái độ tiêu cực

Trên thực tế, các doanh nghiệp rất khó chấp nhận ứng viên để lại email hay tin nhắn đầy tuyệt vọng, kiểu “Cuộc phỏng vấn đã diễn ra tốt đẹp nhưng tôi lại chẳng nhận được phản hồi nào hết”. Ứng viên phàn nàn hay tỏ ra khó chịu về nhà tuyển dụng cũng khó nhận lại kết quả tốt đẹp, thậm chí mất luôn cơ hội việc làm mà bạn mong muốn.

lien lac voi nha tuyen dungỨng viên không nên liên lạc với nhà tuyển dụng với thái độ tiêu cực - Ảnh: Internet

Để thể hiện thái độ tích cực, ứng viên có thể nhắc đến kỹ năng, phẩm chất tốt đẹp của chính mình và đảm bảo rằng bạn đã nhấn mạnh điều đó trong suốt quá trình theo dõi thông tin. Ứng viên lưu ý làm nổi bật dạng thông tin này một cách ngắn gọn, súc tích, tránh rườm rà gây hiểu lầm cho nhà tuyển dụng.

Cẩu thả, xuề xòa do quá tự nhiên

Không chỉ trau dồi kiến thức, ứng viên còn phải chuẩn bị thêm nhiều thứ khác như trang phục, tác phong, cách sử dụng ngôn từ (kể cả nói hay viết)… mới có thể tự tin chinh phục doanh nghiệp hàng đầu. Tùy vào hoàn cảnh giao tiếp, phong cách của doanh nghiệp, đối tượng phỏng vấn và cả chuyên môn nghề nghiệp mà ứng viên linh hoạt xử lý tình huống. Câu từ sử dụng không cần quá văn hoa, mĩ miều nhưng thể hiện được tính cá nhân, phong cách của người nói, qua đó nhà tuyển dụng phán đoán phần nào sự phù hợp của ứng viên với môi trường làm việc của công ty.

Để hỏi thăm kết quả tuyển dụng một cách khéo léo, ứng viên phải kiên nhẫn, chứng minh rằng mình rất có hứng thú với công việc nhưng không thể hiện sự thất vọng hay làm phiền nhà tuyển dụng. Sau khoảng 7 – 10 ngày kể từ ngày phỏng vấn, ứng viên có thể lựa chọn liên lạc qua điện thoại hoặc email để hỏi về kết quả. Một hình thức hỏi thăm cực kỳ tinh tế nữa bắt đầu bằng thư cảm ơn sau phỏng vấn, hành động này thể hiện sự quan tâm của bạn với vị trí công việc này.

thu cam on sau phong vanThư cảm ơn là hình thức giữ liên lạc đầy tinh tế nhất - Ảnh: Internet

Quá trình tìm kiếm việc làm từ khâu chuẩn bị CV, nộp CV, phỏng vấn và sau phỏng vấn đòi hỏi ứng viên luôn phải thể hiện tốt nếu muốn nắm bắt cơ hội này. 3 sai lầm cơ bản cũng là phổ biến nhất khi hỏi thăm kết quả tuyển dụng mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ giúp ứng viên phòng tránh và giữ gìn phong thái chuyên nghiệp nhất.

Tin liên quan

Những Con Số Quan Trọng Tạo Nên Một CV Ấn Tượng

6 Cách Trả Lời Phỏng Vấn Thông Minh Để “Ăn Trọn Điểm” Nhà Tuyển Dụng

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!