Bên cạnh năng lực chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp... nhà tuyển dụng còn quan tâm đến mục sở thích trong CV ( Curriculum Vitae) của ứng viên. Vì sao ư? Vì thông qua đó, họ sẽ “soi” được tính cách của bạn để xem bạn có phù hợp với môi trường, văn hóa tại công ty hay không rồi mới đưa ra quyết định gọi phỏng vấn.

Xem ngay: Curriculum Vitae Là Gì?

so thich ca nhan
Bạn hoàn toàn có thể chinh phục nhà tuyển dụng thông qua mục sở thích cá nhân - Ảnh: Internet

Theo một cuộc khảo sát nhà tuyển dụng gần đây của Chefjob, có đến 85% doanh nghiệp đồng ý rằng, họ muốn tìm người phù hợp nhất chứ không phải người giỏi nhất. Đó là lý do tại sao các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên ghi rõ sở thích cá nhân trong CV. Thông qua sở thích, nhà tuyển dụng biết được tính cách của ứng viên có phù hợp với môi trường, văn hóa tại công ty hay không.

4 lý do nên ghi rõ năng khiếu, sở thích trong CV, đơn xin việc

Tạo “nét chấm phá” nổi bật

Nếu bạn ứng tuyển vào những doanh nghiệp nhỏ, có thể họ sẽ cẩn thận xem kỹ từng mục ở CV của bạn. Nhưng nếu nộp hồ sơ vào các công ty lớn, bộ phận tuyển dụng luôn đối mặt với đống CV “chất cao như núi”, họ chỉ dành 15 - 30 giây để lướt qua mỗi CV. Giữa hàng ngàn CV chung chung thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm thì mục sở thích thực sự là “nét chấm phá” khiến nhà tuyển dụng để mắt đến bạn.

Mục sở thích không nhất định phải ghi theo khuôn mẫu nên đem lại cảm giác tươi mới, cuốn hút hơn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng “lố” quá, nên dùng câu ngắn gọn, dễ hiểu và trung thực.

ta0 dau an rieng
Sở thích cá nhân giúp ứng viên tạo dấu ấn riêng đối với nhà tuyển dụng - Ảnh: Internet

Thể hiện tính cách cá nhân

Đừng nghĩ rằng sở thích chỉ là mục để ghi chơi vào CV đâu, nếu bạn hiểu tâm lý này của nhà tuyển dụng, bạn sẽ thấy yếu tố này rất có thể ảnh hưởng đến quyết định đậu hay rớt của bạn đấy. Sở thích thể hiện đam mê của từng người, qua đó biểu thị thái độ sống của chính bạn. Như Chefjob.vn đề cập ở trên, nhà tuyển dụng luôn ưu tiên chọn người phù hợp nhất chứ không phải giỏi nhất. Nếu bạn “lắm tài” mà “nhiều tật” và “bất trị” thì chẳng nào lãnh đạo nào muốn tuyển chọn cả.

Sự phù hợp với vị trí tuyển dụng

Thực tế cho thấy, sở thích sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực làm việc của mỗi người. Một người thích âm nhạc và hay tìm hiểu về thế giới người nổi tiếng sẽ hợp cho các công ty giải trí chuyên về âm nhạc. Một người thích các hoạt động ngoài trời, năng nổ và giỏi tiếng Anh thì hướng dẫn viên du lịch là lựa chọn đúng đắn. Một người mê mẩn những món ăn và “đắm mình” trong gian bếp thì công việc Đầu bếp là hướng đi nên chọn. Vì vậy, hãy chăm chút khi viết sở thích, năng khiếu sở trường trong đơn xin việc nhé.

Nếu bạn cảm thấy sở thích của mình không có nhiều điều liên quan đến công việc thì bên cạnh điều yêu thích thật sự của mình, bạn có thể “bịa” ra một, hai sở thích có sự kết nối với vị trí mà bạn ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn cũng nên hết sức cẩn trọng, đừng quá ba hoa khoác lác, bạn sẽ bị nhà tuyển dụng “lật tẩy”.

so thich nau nuong sang tao
Sở thích nấu nướng và sáng tạo món ăn là điều mà ứng viên vị trí Đầu bếp nên ghi đầu tiên trong mục sở thích
- Ảnh: Internet

Khả năng hòa nhập với công việc và văn hóa doanh nghiệp

Không chỉ thể hiện sự phù hợp với công việc mà sở thích cá nhân còn giúp nhà tuyển dụng nhận ra khả năng hòa nhập với tập thể tại doanh nghiệp của bạn. Thích ứng nhanh với môi trường, nắm bắt công việc tốt, xử lý vấn đề khéo léo giữa tập thể,... chẳng nhà tuyển dụng nào lại không muốn nhân viên của mình sở hữu những điều trên cả. Và sở thích cá nhân trong CV chính là nơi để bạn “show” hết cho họ thấy.

Cách viết sở thích cá nhân trong đơn xin việc

Trước khi bắt đầu trình bày vào CV hay đơn xin việc, bạn cần làm rõ câu hỏi sở thích của bạn là gì? Bạn có thể liệt kê ra danh sách những điều mình thích, sau đó lựa chọn một vài sở thích có liên quan nhất đến công việc mà bạn đang ứng tuyển nhằm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên

  • Trình bày trung thực sở thích, năng khiếu sở trường trong đơn xin việc, tránh tình trạng “chém gió”.
  • Khéo léo thể hiện tư duy tích cực của bản thân thông qua sở thích.
  • Trình bày ngắn gọn.
  • Hy vọng với những thông tin Chefjob chia sẻ trên đây, bạn sẽ tìm hiểu thật kỹ công việc mà mình sẽ ứng tuyển cũng như nhìn lại sở thích bản thân để thể hiện đúng cách chúng trong CV, hấp dẫn nhà tuyển dụng ngay tức khắc.
1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!