8 Món Ăn Làm Nên Tinh Hoa Cho Ẩm Thực Nhật, Bạn Đã Thử Hết Chưa? - Chefjob.vn

Tinh Hoa Ẩm Thực Nhật Bản – Bạn Đã Sẵn Sàng Thưởng Thức?

Không chỉ có sushi, sashimi, Ẩm thực Nhật Bản còn nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn khác như mì udon, ramen, soba, tempura, tinh hoa bánh ngọt Wagashi, nghệ thuật Teppanyaki… Nếu bạn cũng là một tín đồ Ẩm thực “xứ sở hoa anh đào” thì đừng nên bỏ qua tinh hoa của đất nước này qua bài viết sau.

Vốn là một trong những cái nôi Ẩm thực ở châu Á và thế giới, không mấy ngạc nhiên khi các món ăn tại Nhật Bản lại được lòng thực khách năm châu đến vậy. Ẩm thực Nhật đa dạng từ đồ ăn sống đến các món chiên, nướng hoặc đòi hỏi kỹ thuật cao như Teppanyaki… Bạn hiếu kỳ về món ăn Nhật? Vậy thì chần chừ gì nữa mà không cùng Chefjob.vn khám phá ngay.

sushi mảnh ghép quan trọng của ẩm thực Nhật
Sushi là mảnh ghép quan trọng làm nên ẩm thực Nhật – Ảnh: Internet

8 món ăn làm nên tinh hoa Ẩm thực Nhật

Sushi

Được xem là món ăn truyền thống ở Nhật, sushi gồm cơm trộn giấm kết hợp với các nguyên liệu khác (chủ yếu là hải sản). Sushi thường được cắt theo khoanh, dùng ngay sau khi cắt và ăn kèm với wasabi, nước tương, gừng ngâm chua. Miếng sushi nên ăn cùng lúc để thưởng thức trọn vẹn hương vị.

Xem thêm: Mật Mã Món Nghề” Của Những Đầu Bếp Sushi Chuyên Nghiệp

Sashimi

Thành phần để làm sashimi chủ yếu là các loại hải sản tươi sống được lựa chọn theo “tiêu chuẩn sashimi”. Sau khi đánh bắt bằng dụng cụ riêng biệt, người ta xử lý hải sản ngay theo quy trình đặc biệt nhằm đảm bảo sự tươi ngon cho từng miếng sashimi và giúp món ăn không bị tanh. Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển… là những nguyên liệu phổ biến được người Nhật dùng để làm ra sashimi.

Shabu-shabu

Đây là món lẩu có nguyên liệu chính từ thịt bò. Những lát thịt bò chất lượng được thái mỏng đầy tinh tế, nhúng vào nước dùng đang sôi và ăn khi còn hơi tái sẽ giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn. Nước lẩu vốn dĩ đã ngọt thanh càng trở nên đậm đà hơn khi nhúng thịt bò vào.

Sukiyaki

Sukiyaki có thành phần chính là thịt bò Rib eye cùng với nhiều loại nấm thiên nhiên. Thực khách đợi cho nấm và các nguyên liệu khác trong nồi bắt đầu chín thì nhúng các lát thịt bò được thái theo kiểu Sukiyaki đến khi chín tài thì dùng với nước xốt trứng hoặc xốt tương.

Tonkatsu

Tonkatsu ra đời vào cuối thế kỷ 19, được làm từ thịt lợn và nhanh chóng trở thành món ăn phổ biến ở quốc đảo này. Nguyên liệu chính làm nên Tonkatsu là thịt thăn lợn dày, bột chiên, bắp cải và súp miso.

Raiseki Ryori

Kaiseki Ryori là tên gọi của một bữa ăn truyền thống ở Nhật, được xem là nghệ thuật tinh tế và phức tạp nhất. Người Nhật thường chế biến và bài trí Kaiseki Ryori vào những buổi tiệc để chiêu đãi khách quý, thể hiện thịnh tình của chủ nhà. Tùy theo nguyên liệu từng mùa mà người ta có những bàn tiệc Kaiseki Ryori khác nhau.

Rượu sake

Nếu Hàn Quốc nổi tiếng với soju, Pháp là xứ sở của các loại rượu vang thì sake là loại rượu truyền thống tại Nhật Bản. Dù là tiệc tùng hay bữa ăn bình thường, người ta vẫn thích nhâm nhi rượu sake với các món ăn. Rượu được chế biến từ gạo, giúp cơ thể ấm lên, nhất là vào mùa đông.

Các món mì: Udon, ramen, soba

Udon được làm từ bột mì, muối và nước, sợi có màu trắng đục, ăn dai dai. Mì udon có thể ăn nóng hoặc lạnh cùng nước dùng ngọt thanh, không quá mặn. Mì ramen có sợi nhỏ và vàng tươi, có thể ăn cùng với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau tùy khẩu vị mỗi người. Còn sợi mì soba thì dài và dai, có màu nâu sẫm được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mì. Giống như udon, mì soba có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh.

mi udon được nhiều người ưa thích
Mì Udon dai dai không chỉ được người Nhật mà ngay cả khách nước ngoài cũng cực yêu thích
– Ảnh: Internet

Tinh hoa bánh ngọt Wagashi

Wagashi xuất hiện rất sớm ở Nhật, từ thời Yayoi (năm 300 TCN), đến thời Edo (1603 – 1867) các nghệ nhân làm bánh dần dần phát triển món bánh này trở thành nghệ thuật đỉnh cao. Wagashi trong tiếng Hán có nghĩa là “hòa quả tử”, được hiểu là vẻ đẹp của tự nhiên. Mỗi chiếc bánh Wagashi được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố đẹp đẽ nhất trong đất trời. Bánh sẽ được “nhuộm màu” theo các mùa trong năm, còn hình dạng bánh thì đa dạng: Hoa anh đào, lá phong, bông tuyết, lá mơ… vừa tạo sự gần gũi vừa thanh tao, nhẹ nhàng.

Hiện nay, Wagashi có rất nhiều loại, được đông đảo người dân các nước biết đến. Tùy vào nhu cầu thưởng thức, bạn không thể bỏ qua những tác phẩm Wagashi điển hình như: Mochi, Namagashi (phiên bản đặc biệt của Mochi), Ukishima (gần giống bánh bông lan của phương Tây), Higashi (tương tự bánh in), Manju (làm từ bột củ, hơi giống bánh bao, bên trong là nhân đậu).

Nghệ thuật “chơi với lửa” Teppanyaki

Teppanyaki được ghép từ hai từ Teppan và Yaki, Teppan là tên gọi dành cho những chiếc chảo gang hoặc thép, còn Yaki là các kỹ thuật nấu nướng trên đó. Teppanyaki lần đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản ở nhà hàng Miniso vào năm 1945. Ngay từ khi được trình diễn, Teppanyaki đã chinh phục ngay thực khách của mình và dần dần trở nên nổi tiếng. Có hai kỹ thuật khiến thực khách mãn nhãn với Teppanyaki, một là múa dao và tung hứng nguyên liệu qua bàn tay điêu luyện, hai là “nổi lửa” nhờ vào xúc tác của rượu mạnh.

vi sao teppanyaki lai noi tieng den vay vi no qua tuyetVì sao Teppanyaki lại nổi tiếng đến vậy? Vì nó quá tuyệt – Ảnh: Internet

Bạn yêu thích Ẩm thực Nhật Bản?
Bạn đã từng thưởng thức những món ăn, chiêm ngưỡng cách chế biến đặc biệt ở “xứ sở hoa anh đào”?Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với Chefjob nhé.

Tin liên quan

5 Thuật Ngữ Món Ăn Cần Nằm Lòng Khi Làm Ở Nhà Hàng Nhật

Những Lưu Ý Để Phục Vụ Sushi Đúng Tiêu Chuẩn

Bài Viết Liên Quan