Chúng ta sẽ ăn gì trong tương lai khi dân số càng ngày càng đông và nguồn cung thực phẩm đang có nguy cơ thu hẹp, môi trường dần bị hủy hoại làm giảm chất lượng của cả động – thực vật? Cùng theo chân Chefjob tìm hiểu về vấn đề đang khiến giới khoa học “chao đảo” này nhé.
Theo báo cáo mới nhất vào ngày 12/06 vừa qua, dân số thế giới hiện tại là 7,6 tỉ người và có xu hướng tăng lên 9,8 tỉ người vào năm 2050. Với dự đoán về “miệng ăn” cực khổng lồ như thế thì sản lượng thực phẩm sẽ phải tăng lên tương ưng nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu này của con người. Thế nhưng, Trái Đất đã và vẫn đang “khóc than” vì những hệ lụy mà con người gây ra cho môi trường và tài nguyên. Nếu không có giải pháp, các tài nguyên hữu hạn như đất đai, nguồn nước sẽ bị chiếm dụng, còn môi trường sẽ trở nên ô nhiễm nhiều hơn bởi chất thải gia tăng. Do vậy mà vấn đề đặt ra chính là làm cách nào để con người vẫn có nguồn cung thực phẩm đủ cho đời sống hàng ngày mà không phá hủy thêm thiên nhiên. Và dưới đây là 2 giải pháp mà các nhà khoa học đã nghiên cứu, đưa ra để giải quyết tình trạng trên.
Tương lai chúng ta sẽ ăn gì? – Ảnh: Internet
Thực phẩm chăn nuôi được thay thế bằng thực phẩm công nghệ sinh học
Một trong những thực phẩm được con người sử dụng nhiều nhất chính là thịt động vật. Tuy vậy, quá trình chăn nuôi và giết mổ gia súc đem lại nhiều tác động xấu cho môi trường và tương lai, chúng ta cũng không còn đủ đất để mở rộng trang trại nữa. Biện pháp được các nhà khoa học đưa ra chính là nuôi cấy thịt nhân tạo bằng công nghệ sinh học.
Theo đó, người ta sẽ trích xuất tế bào gốc của thịt rồi nuôi dưỡng chúng trong phòng thí nghiệm, cho phát triển thành sợi thịt sau đó sẽ cấy ghép thành thịt hoàn chỉnh. Một phương pháp nữa cũng được đưa ra là làm thịt giả từ thực vật. Dĩ nhiên, các loại thịt này phải có hương vị giống như thịt động vật nuôi tự nhiên, khi cắt chúng vẫn tiết ra dịch màu đỏ đặc trưng, có thớ thịt, phát ra tiếng xì xèo lúc nướng,… Nếu thành công, hải sản cũng sẽ được tạo ra bằng cách này.
Bạn nghĩ thế nào về thịt được tạo ra từ phòng thí nghiệm chứ không phải chăn nuôi – Ảnh: Internet
Sử dụng thực phẩm được tạo ra từ sản phẩm công nghệ sinh học mang lại nhiều lợi ích hơn: Thịt ít mỡ, ít cholesterol, nhiều protein hơn nhưng mùi vị vẫn như nhau nên tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, dùng thịt công nghệ sinh học còn giúp bảo vệ môi trường, tài nguyên cũng như vấn đề đạo đức trong giết mổ,…
Côn trùng trở thành thực phẩm chính trong bữa ăn
Ngoài phương pháp sử dụng công nghệ sinh học tạo ra thịt, các nhà khoa học còn đưa ra giải pháp sử dụng côn trùng thành nguồn thực phẩm chính trong bữa ăn bên cạnh rau củ quả. Vì sao ư? Vì theo nghiên cứu, một vài loài nhộng có nhiều vitamin, khoáng chất hơn cả thịt bò, gà, hàm lượng protein chiếm đến 78% mà lại ít mỡ. Hàm lượng omega trong các loài sâu tương đương với dầu cá. Hơn nữa, việc nuôi dưỡng côn trùng ít tốn kém đất đai, thức ăn và nước, thời gian thu hoạch nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của lượng dân số lớn như vậy.
Côn trùng cũng là nguồn thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao cho con người – Ảnh: Internet
Tại một số quốc gia có nhiều món ngon được chế biến từ côn trùng và trở thành đặc sản. Tuy nhiên, phần lớn mọi người vẫn còn e dè và không dám thử chúng. Ngày cả việc sử dụng thực phẩm được tạo ra từ sản phẩm công nghệ sinh học cũng vậy. Do đó, để giải pháp này đưa vào thực tế, các chuyên gia cần thuyết phục được người ăn.
Tất nhiên, để làm tối điều này cần có sự tham gia của các Đầu bếp – người trực tiếp chế biến món ăn ngon “gây thương nhớ” cho thực khách. Nếu các Đầu bếp thể hiện được tài năng của mình, chứng tỏ thịt từ công nghệ sinh học hay côn trùng là những loại thực phẩm vừa tốt – vừa an toàn – vừa giúp con người bảo vệ thiên nhiên, Chefjob.vn tin chắc rằng tương lai chúng ta sẽ không còn nhức đầu về vấn đề nên ăn gì mà vẫn không khiến môi trường bị phá hủy nữa.