Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về món Nhật nhưng thời thanh niên lắm hoài bão, Yoshihiro Murata xách vali sang Pháp học ẩm thực Tây. 6 tháng sau, ông lại xác vali về Nhật và tiếp quản nhà hàng gia đình, đưa ẩm thực Nhật đến với thế giới.
Ẩm thực Nhật Bản đặc trưng ở hương vị tinh khiết, thiên về thiên nhiên, sử dụng ít gia vị và cách bày trí tinh tế, hài hòa. Ngày nay, ẩm thực Nhật dần trở nên phổ biến và là một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức ẩm thực của người dân các nước trên thế giới. Yoshihiro Murata là một trong những Đầu bếp nổi tiếng đã góp phần rất lớn trong việc đưa các món ăn truyền thống của Nhật đến với thế giới.
Giận người Tây, quyết tâm quảng bá ẩm thực truyền thống Nhật
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nhiều đời làm chủ nhà hàng Kikunoi Honten chuyên về dòng ẩm thực kaiseki, ai cũng nghĩ rằng Yoshihiro Murata cũng sẽ đi theo con đường này, tiếp quản nhà hàng gia đình. Tuy nhiên, khi còn là một chàng thanh niên lắm tham vọng, hoài bão, Yoshihiro Murata quyết định sang Pháp để học về ẩm thực Tây, ấp ủ dự định mở một nhà hàng cho riêng mình.
Đầu bếp Yoshihiro Murata – Ảnh: Internet
Nhưng 6 tháng sau, người ta lại thấy Yoshihiro Murata xách vali về nước, “đầu quân” cho nhà hàng Kikunoi Honten của gia đình. Lý do đơn giản chỉ là: trong thời gian ở Tây, ông phát hiện rằng người Tây chả hiểu gì về ẩm thực Nhật, họ quả quyết người Nhật chỉ ăn món cá sống với đồ nướng xiên que. Bực mình, Yoshihiro Murata về nước với quyết tâm đưa ẩm thực Nhật đến tận các nước trời Tây xa xôi.
“Thực phẩm của Nhật Bản là một cái gì đó mà chúng ta có thể tự hào để phục vụ cho thế giới”, Yoshihiro Murata từng nói như vậy với báo chí.
Giữ nguyên lập trường của cha mình “Nguyên liệu tươi tốt, theo vùng theo mùa”, Yoshihiro Murata luôn ưu tiên sử dụng những nguyên vật liệu của địa phương. Cứ đều đặn 6:40 phút mỗi ngày, ông đến các nhà buôn cá để lấy cá tươi ngon. Đến 8 giờ, các chủ trang trại rau sẽ mang rau đến nhà hàng để ông lựa chọn. Yoshihiro Murata chỉ lựa chọn nguyên liệu của những người mà ông tin tưởng và đã gắn bó lâu dài. Đó là lí do vì sao bao năm nay, các ngư dân, nông dân… làm việc với dòng họ nhà Murata khắng khít như vậy.
Nguyên liệu tươi ngon và dưới bàn tay khéo léo của vị Đầu bếp tài ba, những món ăn tại Kikunoi luôn khiến thực khách ngất ngây, vừa đậm đà vị truyền thống, vừa giữ nguyên vị tinh khiết của sản vật địa phương lại vô cùng tươi mới, cầu kỳ.
Ẩm thực tại Kikunoi luôn đậm đà hương vị tươi ngon của sản vật địa phương – Ảnh: Internet
Không chỉ chú trọng trong khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, Yoshihiro Murata còn rất đầu tư trong khoản trang trí nhà hàng. Cách cắm bình hoa, trang trí phòng ốc, bày trí bàn ghế của mùa xuân sẽ khác mùa hè, không giống với mùa thu và khi đông đến, nhà hàng lại khoác một bộ dạng mới. Món ăn không chỉ ngon mà phải đựng trong bát đĩa đẹp, phải là đồ cổ để phù hợp với ẩm thực kaiseki. Thậm chí, ông còn hợp tác với các nghệ nhân đồ gốm để làm các vật dụng nhà hàng. Sự chăm chút đến từng chi tiết đã mang về 3 sao Michelin danh giá cho Kikunoi.
Những món mỳ trứ danh Yoshihiro Murata
Nói đến ẩm thực Nhật là phải kể đến các mòn mỳ, trong đó, những món mỳ do Yoshihiro Murata tạo ra chắc chắn phải nhắc đến đầu tiên. Ông học cách làm sanuki udon tại Shikoku, miền nam Nhật Bản và sử dụng sợi mỳ truyền thống của vùng này nhưng dày hơn, mềm hơn cho nhà hàng của mình. Phong cách phục vụ cũng rất đặc biệt, khi khách gọi thức ăn, nhân viên nhà hàng sẽ nấu mì ngay trước mắt bạn và bạn có thể dùng trực tiếp, rất tươi ngon và hấp dẫn.
Món mỳ từ khoai mỡ trắng của Yoshihiro Murata cũng rất được thực khách yêu thích. Từng sợi khoai mỡ được bào mỏng, đều tăm tắp y như udon ăn kèm nước dùng, rất thích hợp với tiết trời mùa xuân của xứ hoa anh đào.
Những món mì của Yoshihiro Murata rất được tín đồ ẩm thực Nhật yêu thích – Ảnh: Internet
Tài nấu ăn của Yoshihiro Murata không chỉ giúp ông phát triển nhà hàng truyền thống gia đình mà còn đưa tên tuổi ông đi vào lịch sử nghề Đầu bếp Nhật và trở thành một trong những Đầu bếp có tầm ảnh hưởng thế giới. Ông cũng từng tham gia nấu ăn và giám sát chuẩn bị bữa tối trong tiệc chiêu đãi mà Thủ tướng Shinzo Abe dành cho các đối tác ASEAN đến tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt để kỷ niệm 40 năm quan hệ Nhật Bản – ASEAN.
Biết rằng mình có thể quảng bá ẩm thực Nhật lan rộng hơn nữa, Yoshihiro Murata bắt tay vào viết sách, cho dịch sang tiếng Anh, Pháp… và mở các trường dạy nấu ăn.
Có lẽ, người Nhật, những tín đồ của ẩm thực Nhật nên cảm ơn lần trở về “định mệnh” của Yoshihiro Murata. Bởi vì từ đó, những món ngon truyền thống của Nhật đã được quảng bá và trở thành niềm cảm hứng cho ẩm thực thế giới.