Nói đến chuyện giữ nhân tài, người ta nghĩ ngay đến việc tăng lương. Tuy nhiên, ngoài lương thưởng, để giữ chân người tài ở lại làm việc, gắn bó với đơn vị còn cần nhiều yếu tố khác như: Môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh, cho nhân viên lộ trình thăng tiến rõ ràng, tổ chức các chương trình đào tạo, huấn luyện… Cùng tìm hiểu kỹ hơn các “chiêu” để giữ ngườnhân tài qua bài viết dưới đây.

Nhân sự giỏi luôn là yếu tố cốt lõi để xây dựng hình ảnh đơn vị, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường. Với ngành Nhà hàng – Khách sạn trong thời đại phát triển bùng nổ như hiện nay thì nhân sự giỏi càng trở nên quan trọng, tạo ra chất lượng dịch vụ đẳng cấp, mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất. Tuy nhiên, tuyển người tài đã khó, giữ người tài gắn bó với đơn vị càng trở nên khó hơn bởi vì những ứng viên 5 sao này luôn được “săn đón”, mời gọi bởi các đơn vị khác. Vậy làm thế nào để giữ chân nhân tài?

giu duoc nguoi tai
Làm thế nào để giữ được người tài là vấn đề chung của nhiều nhà quản lý - Ảnh: Internet

Thông thường, chiêu bài quen thuộc được các nhà quản lý nhân sự dùng đó chính là tăng lương. Tuy nhiên, ngày nay, người lao động rất thông minh, họ càng ngày càng độc lập trong việc lựa chọn môi trường phát triển sự nghiệp cho mình. Theo thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nguồn nhân lực TP. HCM, trước đây, khi mức độ tăng lương dưới 30% /năm, người tài đã nghĩ đến chuyện ra đi thì ngày nay con số đó có thể tăng lên 50%. Vậy nên, ngoài chuyện tăng lương, nhà quản lý còn phải dùng đến nhiều chiêu khác để giữ chân nhân sự giỏi.

1. Môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh

Không có nhân sự giỏi nào lại muốn giới hạn bản thân trong một “chiếc hộp” nhỏ hẹp khiến tài năng của mình bị hạn chế, hoặc bị ganh ghét bởi những người xung quanh. Họ luôn muốn được thử thách, khẳng định bản thân. Vậy nên, để giữ chân người tài, nhà quản lý cần tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh, cạnh tranh công bằng. Với một số công việc mang tính đặc thù khác, môi trường làm việc lành mạnh còn có nghĩa là sự thoải mái về giờ giấc, nơi chốn làm việc.

Bản thân nhà lãnh đạo cũng cần tạo ra một hệ thống giá trị nhất định trong việc phát triển cá nhân, thực hiện tầm nhìn - sứ mệnh của công ty, tạo uy tín tuyệt đối với nhân viên.

moi truong lam viec canh tranh lanh manh
Môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh là yếu tố khiến nhân viên muốn gắn bó, cống hiến cho đơn vị 
- Ảnh: Internet

2. Lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên

Nhân viên sẽ cảm thấy có động lực phấn đấu và mong muốn cống hiện cho công việc nhiều hơn nếu họ nhìn ra cơ hội, lộ trình thăng tiến trong sự nghiệp. Nhà quản lý cần vạch ra cho nhân viên lộ trình thăng tiến rõ ràng, tạo động lực để nhân viên tăng hiệu suất làm việc, khẳng định giá trị bản thân.

Bên cạnh đó, sự khen - chê đúng lúc, đúng người cũng là một yếu tố quan trọng mà nhà quản lý cần lưu ý trong việc giữ chân nhân sự. Sẽ không ai muốn gắn bó, cống hiến nếu công sức của họ với tổ chức không được ghi nhận xứng đáng.

3. Cho nhân viên quyền làm chủ công việc của mình

Giao một nhiệm vụ, vị trí quan trọng cho nhân viên giỏi sẽ khiến họ cảm thấy mối liên hệ của mình với đơn vị, có trách nhiệm và kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ, vị trí đó một cách tốt nhất.

Khi cá nhân có thể tự chủ công việc, thoải mái đề xuất ý kiến, họ sẽ có cảm giác gắn bó và trở thành một phần của đơn vị. Công việc lúc này không chỉ là vì kiếm sống mà còn trở thành một phần của cuộc sống.

chu dong lam viec
Cho nhân viên làm chủ công việc, đảm nhận một vai trò quan trọng nào đấy cũng là một “chiêu” để giữ người tài
- Ảnh: Internet

4. Các chương trình đào tạo huấn luyện

Tổ chức các chương trình đào tạo, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên không chỉ để nâng cao trình độ, kỹ năng, xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp mà còn tạo động lực để giữ chân người tài. Thông qua các khóa đào tạo này, nhân viên sẽ cảm thấy mình được quan tâm, được học hỏi và có nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Lương thưởng luôn là vấn đề được nhân viên quan tâm hàng đầu nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất để giữ chân họ gắn bó với nơi nào. Vậy nên, nhà quản lý nhân sự cần nghĩ đến nhiều khía cạnh khác nhau, tạo ra môi trường làm việc lý tưởng khiến nhân viên cảm thấy đó chính là nơi mình thuộc về, có như vậy mới giữ chân nhân sự giỏi lâu dài.

Tin liên quan:

“Khi nhân viên nghỉ việc nhiều, sếp nên xem lại mình”, bức “tâm thư” gây bão của một quản lý nhân sự
Nhân viên đòi tăng lương - thăng chức quá sớm, từ chối thế nào để vẫn giữ được hòa khí?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!