Trước và trong quá trình phỏng vấn, tâm lý của đa số ứng viên đều khá lo sợ và hồi hộp. Nhưng một vài hành động nhỏ của nhà tuyển dụng dưới đây sẽ có tác dụng rất lớn để khích lệ tinh thần ứng viên, giúp ứng viên tự tin thể hiện hết khả năng của mình.

Phỏng vấn là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Tại đây, nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu kỹ hơn về ứng viên và quyết định chọn ai ngồi vào vị trí mình đang tuyển. Tâm lý của hầu hết ứng viên khi đến buổi phỏng vấn là lo sợ, lúng túng khiến họ không thể hiện hết được cá tính, thế mạnh của bản thân và nhà tuyển dụng sẽ “bỏ lỡ” những ứng viên tiềm năng.

tam ly lo so cang thang cua ung vienTâm lý lo sợ, căng thẳng của ứng viên dễ khiến buổi phỏng vấn bị thất bại - Ảnh: Internet

Chỉ cần vài hành động rất nhỏ và tinh tế từ nhà tuyển dụng, tâm lý ứng viên sẽ thoải mái, dễ chịu hơn, buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ hơn.

1. Gọi hẹn phỏng vấn bằng một thái độ niềm nở

Khi nhấc máy gọi ứng viên đến tham gia buổi phỏng vấn, đừng để cuộc gọi diễn ra cứng nhắc và nhàm chán bằng việc chỉ thông báo thời gian, địa điểm… Hãy biến nó thành một cuộc trò chuyện, đề cập đến sự vui mừng của công ty và sẽ thật thú vị nếu được gặp gỡ ứng viên. Bạn cũng có thể giúp ứng viên tự tin hơn trước buổi phỏng vấn bằng cách gợi ý thông tin cho ứng viên như thông tin công ty, sản phẩm, chức danh người sẽ phỏng vấn…

2. Mỉm cười và giao tiếp bằng mắt

thai do than thien bat dau buoi phong vanThái độ thân thiện bắt đầu buổi phỏng vấn sẽ giúp ứng viên giải tỏa tâm lý căng thẳng - Ảnh: Internet

Thông thường, trong quá trình phỏng vấn ứng viên, các nhà tuyển dụng luôn giữ thái độ nghiêm túc, trang trọng. Điều này dễ khiến ứng viên càng thêm căng thẳng, áp lực. Bạn có thể bắt đầu bằng một nụ cười với ứng viên, giao tiếp bằng mắt và thể hiện thái độ lắng nghe khi ứng viên đang nói sẽ giúp không khí buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn. Đừng quên một lời cảm ơn và cái bắt tay sau cuộc phỏng vấn để bày tỏ sự trân trọng vì ứng viên đã quan tâm đến công ty.

3. Đúng giờ

Đây chính là nguyên tắc hàng đầu mà các nhà tuyển dụng phải tuân thủ. Muốn tìm được những ứng viên xuất sắc, trước hết nhà tuyển dụng phải thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Bạn nên nhớ rằng, cuộc phỏng vấn không chỉ để bạn tìm kiếm ứng viên mà ứng viên cũng đang ngầm tìm hiểu về nhà tuyển dụng. Việc đến đúng giờ không chỉ tiết kiệm thời gian cho cả đôi bên mà còn thể hiện sự tôn trọng của nhà tuyển dụng đối với ứng viên.

di tre the hien su thieu chuyen nghiep cua nha tuyen dungĐi trễ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng - Ảnh: Internet

4. Một ly nước dành cho ứng viên

Bắt đầu buổi phỏng vấn bằng một ly nước mang đến cho ứng viên sẽ giúp ứng viên cảm giác mình đang được chào đón, quan tâm. Từ đó sẽ khơi gợi hứng thú và sự nhiệt tình của ứng viên dành cho công ty mà mình đang ứng tuyển. Hành động nhỏ này không chỉ giúp khích lệ tinh thần ứng viên mà còn để lại ấn tượng đẹp cho nhà tuyển dụng.

5. Đưa ứng viên đi tham quan văn phòng sau buổi phỏng vấn

Thông thường, ít nhà tuyển dụng nào sẽ làm việc này, ứng viên chỉ được đưa tham quan văn phòng vào ngày đầu tiên nhận việc. Do đó, dù đã trải qua buổi phỏng vấn, ứng viên vẫn cảm giác khá mơ hồ về công ty và họ dễ dàng chấp nhận tham gia một cuộc phỏng vấn tại một công ty khác. Bạn có thể sẽ mất đi một “ngôi sao”. Do đó, lời khuyên dành cho bạn là sau cuộc phỏng vấn, bạn có thể đưa ứng viên đi tham quan văn phòng, đặc biệt là với những ứng viên đầy tiềm năng và đã phần nào thuyết phục được bạn trong lúc phỏng vấn.

Đương nhiên, nhà tuyển dụng không thể quá thân mật, niềm nở với ứng viên trong buổi phỏng vấn. Chỉ cần một vài hành động nhỏ trên, bạn đã vừa khích lệ tinh thần ứng viên, tìm kiếm được những nhân tài cho công ty vừa giữ được sự chuyên nghiệp, nghiêm túc cần có.

Hy vọng rằng với những gợi ý trên, bạn sẽ có thêm những “chiêu” độc đáo để thu hút, tìm được cho mình những ứng viên sáng giá nhất.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!