Dù ứng viên có giỏi chuyên môn đến đâu, nhiều kinh nghiệm như thế nào nhưng nếu không phù hợp với văn hóa, môi trường làm việc của đơn vị thì cũng không thể gắn bó lâu dài và làm việc tốt được. Vậy nên, tìm ứng viên phù hợp với văn hóa đơn vị luôn là vấn đề khiến nhiều nhà tuyển dụng đau đầu. Bài viết này, Chefjob sẽ mách bạn 5 bước để tìm kiếm ứng viên phù hợp văn hóa đơn vị.

Tìm kiếm ứng viên phù hợp với văn hóa đơn vị là một trong những tiêu chí hàng đầu khi tuyển dụng. Ứng viên được chọn theo khuynh hướng phù hợp văn hóa đơn vị, họ sẽ sớm hòa nhập, có thể áp dụng các kiến thức, năng lực và kinh nghiệm vào môi trường mới một cách nhanh chóng để hoàn thành tốt công việc. Trái lại, ứng viên sẽ không thể phát huy 100% khả năng nếu họ không phù hợp, không thích nghi với môi trường mới. Trên thực tế, không ít nhà tuyển dụng sau khi tuyển ứng viên vào làm lại nhận ra ứng viên không phù hợp với văn hóa đơn vị, phải tuyển dụng lại. Làm thế nào để hạn chế tình trạng này? Dưới đây là 5 bước mà nhà tuyển dụng có thể dùng để tuyển ứng viên phù hợp.

ung vien phu hop
Tìm được ứng viên phù hợp với văn hóa đơn vị là tiêu chí quan trọng khi tuyển nhân sự - Ảnh: Internet

1. Giới thiệu về văn hóa công ty

Nếu muốn tìm được ứng viên phù hợp văn hóa đơn vị, trước hết, bạn phải là người am hiểu về đơn vị mình và truyền đạt nó đến với ứng viên. Văn hóa đơn vị nên được lồng ghép vào mọi khía cạnh trong công tác tuyển dụng, thông tin tuyển dụng cần có phần giới thiệu rõ về môi trường làm việc, giá trị công ty… Những thông tin này sẽ giúp ứng viên hình dung được văn hóa đơn vị và biết họ có phù hợp hay không trước khi ứng tuyển.

2. Cụ thể hóa các yếu tố cần đánh giá

Nhà tuyển dụng thường đánh giá ứng viên theo cảm nhận chủ quan của mình mà không có công cụ đánh giá cụ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc chọn sai người. Để hạn chế điều này, nhà tuyển dụng nên xây dựng một thang đánh giá cụ thể, gồm các yếu tố theo nhu cầu công ty. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng cần chuẩn bị các câu hỏi hoặc tình huống khó xử, thông qua đó có thể xác định được mức độ phù hợp của ứng viên.

danh gia cu the
Nhà tuyển dụng nên xây dựng thang đánh giá cụ thể để đánh giá ứng viên chính xác hơn - Ảnh: Internet

3. Sử dụng những câu hỏi mở

Bên cạnh các câu hỏi đã quá quen thuộc như: “Hãy giới thiệu về bản thân bạn”, “Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?”, nhà tuyển dụng nên sử dụng thêm các câu hỏi mở để có thêm nhiều dữ kiện hơn. Ví dụ: “Nói về bản thân trong 3 từ”, “Điều gì truyền cảm hứng cho bạn?”, “Những yếu tố giúp bạn thành công là gì?”… Với những câu hỏi mở thế này, nhà tuyển dụng nên chú ý cách ứng viên xử lý câu hỏi để phần nào hiểu được tính cách, cách xử lý tình huống của họ trong công việc. Các tình huống giả định cũng là một gợi ý để nhà tuyển dụng “nhận diện” ứng viên là người bảo thủ hay cởi mở, hài hước hay khô khan và mức độ phù hợp với văn hóa đơn vị.

Với các đơn vị nhà hàng, khách sạn khi tuyển ứng viên vào các vị trí như nhân viên Phục vụ, Buồng phòng… thì việc đặt ra tình huống giả định rất cần thiết để đánh giá khả năng xử lý, tính cách của ứng viên.

4. So sánh ứng viên có cùng đặc điểm

Khi đã nắm bắt được những điểm cá tính nổi bật của ứng viên, nhà tuyển dụng tiến hành làm một cuộc so sánh giữa ứng viên với những người có cùng đặc điểm ấy, có thể là nhân viên trước đây hoặc hiện tại của công ty. Những nhân viên đó có phù hợp với văn hóa công ty không, họ từng gặp khó khăn nào để hòa nhập. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng có thể nắm được sơ bộ về khả năng phù hợp của ứng viên và đưa ra quyết định chính xác hơn.

so sanh voi nhan vien
So sánh ứng viên với nhân viên có tính cách tương đương nhau để xem xét mức độ phù hợp
văn hóa đơn vị của ứng viên - Ảnh: Internet

5. Xem cách ứng viên tương tác với người khác

Một người cảm thấy ứng viên không phù hợp với văn hóa đơn vị là chuyện bình thường. Nhưng nếu nhiều người cùng có cảm nhận tương tự thì rất có thể, ứng viên này không phải là mẫu nhân viên mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Vậy nên, khi tuyển dụng, nhà tuyển dụng nên tạo cơ hội để ứng viên tiếp xúc, trò chuyện với một số người khác trong công ty. Theo dõi cách ứng viên tương tác với người khác sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn toàn diện hơn về ứng viên.

Đó là 5 bước để tuyển dụng ứng viên phù hợp với văn hóa đơn vị mà nhà tuyển dụng có thể tham khảo. Hy vọng rằng với những thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ tìm được nhân sự như ý muốn một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Bên cạnh đó, để việc tuyển dụng diễn ra đơn giản, hiệu quả mà vẫn sở hữu đội ngũ nhân sự chất lượng cao, phù hợp yêu cầu và văn hóa đơn vị, các đơn vị tuyển dụng ngành Nhà hàng – Khách sạn có thể sử dụng dịch vụ giải pháp nhân sự từ Chefjob, gồm: Dịch vụ Đăng tuyển, Tuyển dụng, Tìm kiếm nhân tài, Tìm kiếm hồ sơ, Quảng bá tuyển dụng và dịch vụ Đào tạo. Truy cập vào bài viết Có Chefjob - Tuyển dụng nhân sự nhà hàng, khách sạn không còn là vấn đề để hiểu hơn về các giá trị của Chefjob.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!